Đặc sắc Lễ hội giã cốm xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên
CTTBTG - Trong sắc nắng thu về, người dân tộc Tày ở xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên lại nô nức cùng nhau làm cốm. Dù mùa màng bận rộn đến mấy, họ cũng vẫn tự tay chế biến để thưởng thức hương vị thơm nồng của cốm mùa thu. Hương vị cốm đã đưa người dân và du khách đến Thuận Hòa trong những ngày thu se lạnh, hòa mình vào không khí sôi động của Lễ hội Giã cốm lần đầu tiên được tổ chức tại đây.
Các đội lựa chọn bông lúa nếp non tham gia cuộc thi |
Nghề làm cốm tại xã Thuận Hoà đã được lưu truyền từ bao đời nay mang đậm bản sắc dân tộc Tày, gắn với việc lao động sản xuất thuần nông của người dân, cầu mong mưa thuận gió hoà, mùa vàng bội thu. Năm nay, là lần đầu tiên xã Thuận Hòa tổ chức Lễ hội giã Cốm, với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi. Trong đó, điểm nhấn của lễ hội là phần thi làm cốm. Tham gia thi có 4 đội, gồm: Đội Làng Kiên, Làng Trang, Làng Keo và Làng Tinh thuộc thôn Mịch B. Mỗi đội có 5 người cùng trải qua các phần thi, như: Cắt lúa; sấy tuốt, giã cốm và trình bày cốm.
Công đoạn sấy cốm |
Sau khi lựa chọn được các bông lúa nếp non, đạt tiêu chuẩn, các đội thi, tiến hành công đoạn sấy cốm. Làm cốm thủ công thì công đoạn sấy cốm là khâu quan trọng nhất, sẽ quyết định hạt cốm có đủ tiêu chuẩn hay không. Qua đôi bàn tay khéo léo của các đội thi, các bó lúa được lật đi, lật lại trên miệng lò sấy, sau đó cho vào loỏng để giã. Người sấy, người giã, người sàng sảy… không khí thật đông vui và ấm áp.
Lễ hội Giã Cốm xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên vừa góp phần gìn giữ và phát huy những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Tày nơi đây, vừa là dịp để sản phẩm cốm địa phương được du khách gần xa biết đến, từ đó, khích lệ, thúc đẩy người dân hăng say lao động, sản xuất, tăng thu nhập, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
Thu Hiền - Minh Hưng