Trường PTDTBT THCS Pả Vi tổ chức Ngày hội sách và văn hóa đọc

CTTBTG - Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội. Sách là giá trị tinh thần vô cùng quan trọng trong đời sống của con người, là kho tàng tri thức vô tận và là ánh sáng dẫn bước đi đến tương lai. Văn hóa đọc là một trong những truyền thống quý báu cần được phát huy để có thể phát triển bền vững.

Ngày hội sách ở Trường PTDTBT THCS Pả Vi

Nhận thấy những giá trị vô cùng to lớn của việc đọc sách, tại trường PTDTBT THCS Pả Vi hằng năm đã diễn ra các hoạt động hưởng ứng ngày sách và văn hóa đọc nhằm phát triển văn hóa đọc, trong đó chú trọng đến việc tìm tòi cách thức để kích thích và tạo thói quen đọc sách ở học sinh. Hoạt động đã thu hút 100% cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên và học sinh của nhà trường tham gia.

Trong năm học 2022-2023, nhà trường đã xây dựng mô hình Thư viện xanh. Thư viện này cùng với thư viện đa năng của nhà trường chính là nơi thu hút đông đảo học sinh tới đọc sách mỗi ngày. Có thể thấy, việc đọc sách của học sinh tại trường đang ngày càng được phát huy.

Để lan tỏa phong trào đọc sách, nhà trường đã triển khai nhiều hoạt động nhằm hướng 100% học sinh trong trường đến với thư viện để khám phá kho sách truyện, tham gia vào các hoạt động của thư viện để đẩy mạnh việc phát triển văn hóa đọc. Các hoạt động đọc sách của nhà trường được triển khai phong phú: sắp xếp thời khóa biểu hàng tuần cho tất cả các khối lớp có ít nhất 02 tiết đọc sách tại thư viện nhà trường mỗi tuần; giới thiệu mỗi tuần một cuốn sách hay trong tiết sinh hoạt dưới cờ…

Trong “Ngày hội sách và văn hóa đọc năm 2023”, các em học sinh đã được dịp bày tỏ cảm xúc cá nhân về những cuốn sách mình đã đọc; được trang bị thêm những điều bổ ích quý báu từ việc đọc sách; thấy được lợi ích của việc đọc sách đối với việc học, đời sống và tình cảm, cảm xúc mỗi người.

Hoạt động nhẩy múa tập thể tại Ngày hội sách

Cũng trong hoạt động này, trường PTDTBT THCS Pả Vi cũng đã lồng ghép nội dung tuyên truyền xóa bỏ hủ tục lạc hậu, phòng chống tai nạn thương tích và bạo lực học đường trong nhà trường dưới hình thức thi tìm hiểu kiến thức.

Hoạt động tuyên truyền đã phổ biến, giáo dục học sinh hiểu để dần xóa bỏ những hủ tục, tập quán lạc hậu trong việc cưới, việc tang, lễ hội và trong sinh hoạt đời sống gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân các dân tộc; tuyên truyền về phòng, chống tình trạng trẻ em, học sinh bỏ học; bảo vệ trẻ em, tố cáo hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em; phòng, chống tai nạn, thương tích và bạo lực học đường trong nhà trường.

Thi tìm hiểu kiến thức xỏa bỏ hủ tục lạc hậu, phòng chống tai nạn thương tích và bạo lực học đường

Có thể thấy nội dung tuyên truyền phổ biến rất phong phú và đều hết sức cần thiết đối với các em học sinh của nhà trường. Hoạt động này không chỉ là kết quả của việc thực hiện nhiệm vụ, thực hiện các kế hoạch của nhà trừng trong năm học mà còn là diễn đàn mang tính giáo dục lớn đối với học sinh trong tình hình xã hội hiện nay. Thông qua buổi tuyên truyền, nhà trường đã giáo dục cho các em học sinh biết giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc và địa phương, giáo dục cho học sinh những kỹ năng sống để tự rèn luyện và bảo vệ bản thân trong từng hoàn cảnh nhất định.

Chương trình kết thúc với thông điệp “ sách mở ra trước mắt ta những chân trời mới” đã giúp cho các em học sinh có ý thức đọc sách nhiều hơn, biết quý trọng sách, biết ơn và tôn vinh các tác giả tác phẩm mang giá trị nhân văn; các nội dung tuyên truyền đã giáo dục cho các em học sinh những giá trị tốt đẹp của đời sống, giáo dục những kỹ năng tự vệ bảo vệ bản thân, kỹ năng thoát hiểm… Có thể thấy đây là hoạt động giáo dục có ý nghĩa vô cùng to lớn nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, góp phần thực hiện nhiệm vụ năm học 202-2023 của trường PTDTBT THCS Pả Vi.

Tác giả: Đặng Thị Hồng Mai
Năm 2024 : 352.471