Đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong chuyển đổi số

CTTBTG -  Chuyển đổi số hiện nay là xu thế phát triển tất yếu của các quốc gia cũng như của mỗi địa phương, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp. Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và sự bùng nổ của công nghệ thông tin hiện nay, trong chuyển đổi số, ngoài những lợi ích thấy rõ thì cũng tiềm ẩn nguy cơ cao về mất an toàn, an ninh thông tin. Do đó, cùng với thúc đẩy nhanh, hiệu quả quá trình chuyển đổi số thì tương ứng cũng phải thực hiện tốt công tác phòng ngừa, đảm bảo an toàn, an ninh trong chuyển đổi số…

Quá trình chuyển đổi số nói riêng đã và đang mang đến nhiều thời cơ, thuận lợi, tiện ích và lợi ích thiết thực
Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 nói chung, quá trình chuyển đổi số nói riêng đã và đang mang đến nhiều thời cơ, thuận lợi, tiện ích và lợi ích thiết thực. Tuy nhiên, cùng với đó, cũng đối mặt với nhiều nguy cơ về mất an toàn, an ninh thông tin, an ninh mạng và an ninh hệ thống. Những năm gần đây, các cuộc tấn công mạng vào hệ thống thông tin của các cơ quan nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp diễn ra nhiều hơn, tinh vi hơn, gây ra thiệt hại không nhỏ về kinh tế và gián đoạn quá trình điều hành.
Tại tỉnh Hà Giang hiện nay, quá trình chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số đã và đang được triển khai mạnh mẽ tại tất cả các cơ quan Đảng, chính quyền, hội đoàn thể xã hội, các đơn vị, tổ chức và doanh nghiệp. Việc tăng tốc chuyển đổi số đã cho thấy hiệu quả, lợi ích, tiện ích rất to lớn và phù hợp với quá trình phát triển của tỉnh. Và dù chưa xảy ra sự cố lớn nào liên quan đến an toàn thông tin, an ninh mạng song, sự chuẩn bị và phòng chống, bảo đảm an toàn thông tin là điều rất cần thiết.

Tại tỉnh Hà Giang hiện nay, quá trình chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số
 Việc được tiếp cận, diễn tập, thực hành các giải pháp ứng phó, xử lý các tình huống, sự cố về an toàn thông tin, an ninh mạng sẽ nâng cao năng lực, kỹ năng phát hiện và xử lý các tình huống, sự cố, trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho đội ngũ cán bộ tham gia chuyển đổi số, cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin kịp thời ứng phó, giải quyết, xử lý các vấn đề tấn công vào hệ thống có thể xảy ra trên thực tế tại các cơ quan, đơn vị, địa phương do các đối tượng xấu thực hiện.
Toàn cảnh Hội nghị tập huấn và diễn tập thực chiến an toàn thông tin năm 2022

Như vậy, rõ ràng, trong chuyển đổi số, tổ chức, doanh nghiệp và người dân cần được chuẩn bị về nguồn lực, về kỹ thuật, về nhận thức để bảo vệ thông tin, dữ liệu, đồng thời sẵn sàng ứng phó với các sự cố an toàn, an ninh thông tin xảy ra. Đảm bảo được những điều này sẽ giúp cho các đơn vị, tổ chức cũng như dân có niềm tin để tham gia chuyển đổi số, hoạt động trên môi trường số, phục vụ phát triển kinh tế và xã hội.
Thanh Giang- Hồng Duyên

Năm 2024 : 512.949