Đồng thuận tạo điều kiện cho cán bộ trẻ phát triển

Ngày 8/3, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang đã tổ chức hội nghị lần thứ 20, chuyên đề: Tổng kết công tác xây dựng Đảng (nhiệm kỳ 2020-2025); tổng kết 15 năm thi hành Điều lệ Đảng.

Toàn cảnh hội nghị.

Trong nhiệm kỳ 2020-2025, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cấp ủy các cấp trong tỉnh Hà Giang đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, thể hiện rõ sự quyết tâm, quyết liệt trong công tác xây dựng Đảng.

Qua một nhiệm kỳ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang rút ra được nhiều bài học trong công tác xây dựng Đảng. Trước hết là thường xuyên đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm để lãnh đạo thực hiện.

Người đứng đầu phải thật sự gương mẫu, là trung tâm đoàn kết, có năng lực tập hợp, quy tụ trí tuệ tập thể, nhìn thẳng sự thật, nói đúng sự thật, dám nhìn nhận khuyết điểm để sửa sai và quyết liệt trong lãnh đạo, đồng thời khắc phục những tồn tại hạn chế.

Bảo đảm dân chủ, khách quan, minh bạch trong công tác cán bộ, chú trọng năng lực, phẩm chất đạo đức cán bộ. Mạnh dạn giao nhiệm vụ, phân công cho cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Coi trọng công tác tập trung dân chủ, thực hiện nguyên tắc tự phê bình và phê bình. Chăm lo xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho đội ngũ cấp ủy viên, nhất là cán bộ cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc cho cấp ủy.

Quan tâm quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm túc quan điểm “dân là gốc”, dựa vào nhân dân để xây dựng Đảng; đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang đánh giá công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng trong nhiệm kỳ được tăng cường, nhiều đổi mới, đạt kết quả khá toàn diện.

Cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp triển khai thực hiện nghiêm túc chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát toàn khóa, hằng năm; tăng cường kiểm tra, giám sát chuyên đề, chú trọng kiểm tra dấu hiệu vi phạm ở những lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực; chủ động nắm tình hình từ nhiều nguồn thông tin để phát hiện dấu hiệu vi phạm và quyết định kiểm tra trọng tâm, trọng điểm, xác định rõ nội dung, đối tượng kiểm tra.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Quyền Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, phát biểu tại hội nghị.

Qua công tác kiểm tra, giám sát đã kịp thời phát hiện, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm và xử lý nghiêm những vi phạm của các tổ chức đảng, đảng viên. Góp phần xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh toàn diện; nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức đảng, tạo sự đoàn kết, thống nhất và nhận thức và hành động trong cán bộ, đảng viên.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Quyền Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang chỉ rõ, trên cơ sở ý kiến góp ý của các đại biểu, các cơ quan tham mưu xây dựng báo cáo công tác xây dựng Đảng và tổng kết 15 năm thi hành Điều lệ Đảng cần tổng hợp, chắt lọc những kết quả thực sự nổi bật, đổi mới; những tồn tại, hạn chế, từ đó đưa ra các ý kiến đề xuất với Trung ương.

Trong công tác quy hoạch, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, các ngành, các địa phương cần đồng thuận, tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ trẻ có trình độ, phẩm chất đạo đức tốt, tình thần trách nhiệm cao được bồi dưỡng, phát triển nhằm tạo nguồn cán bộ lãnh đạo trẻ cho tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng cũng đề nghị các cấp, các ngành cần quan tâm thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Trước hết, triển khai thường xuyên, liên tục các nghị quyết của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nhất là Nghị quyết 05 về cải tạo vườn tạp, Nghị quyết 27 về xóa bỏ hủ tục lạc hậu.

Tăng cường hơn nữa công tác truyền thông chính sách đến người dân. Các cấp ủy Đảng cần nghiêm túc khắc phục những tồn tại, hạn chế, khuyết điểm đã được chỉ rõ trong kết luận thanh tra, kiểm tra, giám sát. Trong đó phải xử lý nghiêm túc những hạn chế, tồn tại trong quản lý trật tự xây dựng ở một số địa phương, trọng tâm là các huyện vùng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

Đồng thời tập trung đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công; tiết kiệm chi ngân sách, cắt giảm chi thường xuyên; quan tâm triển khai công tác giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.

Khánh Toàn - Báo Nhân dân

Năm 2024 : 366.431