Huyện Bắc Mê: Công tác tuyên giáo luôn chủ động, đổi mới, sáng tạo

CTTBTG - Phát huy những kết quả đạt được trong năm 2022, với tinh thần chủ động, đổi mới, sáng tạo; bám sát hướng dẫn của Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và chỉ đạo của cấp ủy huyện; Quý I, năm 2023 Ban Tuyên giáo huyện ủy Bắc Mê đã nỗ lực khắc phục khó khăn, tích cực triển khai kịp thời các lĩnh vực công tác tuyên giáo với nhiều kết quả nổi bật.

Việc học tập, quán triệt, tuyên truyền, triển khai gắn với sơ kết, tổng kết các văn bản của Đảng được thực hiện nghiêm túc, có nhiều đổi mới. Tham mưu ban hành 45 văn bản (gồm: 21 kế hoạch; 05 báo cáo; 13 công văn; 01 quy chế; 05 quyết định) về chỉ đạo, định hướng, triển khai các hoạt động trên lĩnh vực công tác tuyên giáo. Tham mưu tổ chức 01 hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt các nghị quyết, kết luận, chỉ thị, quy định, hướng dẫn của Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy với 14 điểm cầu, 685 đại biểu; chỉ đạo cấp cơ sở tổ chức được 19 hội nghị (lồng ghép) cho 1.895 đảng viên. Tham mưu tổ chức Hội nghị biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu, điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2022. Tham mưu tổ chức quán triệt chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh toàn khóa, năm 2023 cho 03 lớp với 138 học viên trong đó có 91 đoàn viên, thanh niên ưu tú chuẩn bị nhập ngũ và tham gia nghĩa vụ công an nhân dân năm 2023. Phối hợp cùng Công an triển khai thực hiện đợt Sinh hoạt chính trị kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu 6 lời dạy Công an nhân dân và 75 năm truyền thống xây dựng lực lượng Công an nhân dân với 14 điểm cầu, 128 đại biểu tham gia; phối hợp cùng Ban Chỉ huy Quân sự huyện tổ chức phát động đợt thi đua cao điểm kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2023), chủ đề “Ghi sâu lời Bác, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2023” với 245 đại biểu tham gia. Kế hoạch hưởng ứng cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức.

Ảnh 1: Hội nghị biểu dương tập thể, cá nhân tiêu biểu, điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2022

Tham mưu củng cố, kiện toàn lực lượng 35 huyện; Duy trì đều đặn các hoạt động tuyên truyền trên mạng xã hội thông qua hoạt động của Nhóm “Bắc Mê xây dựng Đảng”, Trang “Truyền thông Bắc Mê”. Ban hành kế hoạch triển khai hưởng ứng cuộc thi viết chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch năm 2023; chủ động nắm bắt thông tin, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, bất mãn liên quan đến các hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện.

Hoàn thiện các khâu biên soạn cuốn Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Bắc Mê từ khóa I đến khóa IX, chuẩn bị cho Hội thảo và trình Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thẩm định; Phân công cán bộ Ban dự thảo đề cương táibản cuốn lịch sử Đảng bộ huyện Bắc Mê (1939 - 2023) Tham mưu chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền cuốn sách “Di tích lịch sử - văn hóa Căng Bắc Mê (xã Yên Cường, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang) do Viện Sử học - Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang xuất bản; xây dựng 01 Đề cương tuyên truyền về lịch sử Đảng bộ huyện kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập huyện Bắc Mê (01/01/1984 - 01/01/2024).

Ảnh 2: Lễ kết nạp đoàn viên mới cho 34 đoàn viên ưu tú của Đoàn trường THCS Yên Phú tại khu di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Căng Bắc Mê góp phần nâng cao hiểu biết về lịch sử, truyền thống cách mạng địa phương nhất là thế hệ trẻ trên địa bàn huyện.

Tham mưu chỉ đạo, triển khai đến các chi, đảng bộ, các ngành khối tuyên truyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể huyện tổ chức, đẩy mạnh, tăng cường công tác tuyên truyền các chương trình lớn của huyện, tuyên truyền về ngày hội tòng quân năm 2023; các hoạt động trong chương trình xây dựng nông thôn mới, công tác chăm sóc, quản lý và bảo vệ rừng; nêu gương cán bộ, đảng viên trong việc bài trừ các hủ tục lạc hậu tổ chức thành công. Tổ chức hội nghị sơ kết 03 năm ký kết Quy chế phối hợp thông tin tuyên truyền giữa Huyện ủy Bắc Mê với Báo Hà Giang, Đài phát thanh và truyền hình Hà Giang; triển khai Giải báo chí về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) của Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ II - năm 2023. Kịp thời định hướng công tác nắm bắt dư luận xã hội trong Nhân dân cho cộng tác viên, các chi, đảng bộ trực thuộc; chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm trạng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, nhất là các vấn đề liên quan việc chi trả các chế độ, thăm hỏi gia đình người có công, hộ nghèo dịp Xuân Quý Mão 2023; kịp thời báo cáo những dư luận nóng trên địa bàn với Thường trực Huyện ủy và báo cáo tình hình chung về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Triển khai kế hoạch văn hóa, văn nghệ năm 2023, chỉ đạo Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Du lịch huyện xây dựng các buổi diễn văn nghệ cấp huyện, tại các xã, thị trấn tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho Nhân dân ; tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 80 năm ra đời “Đề cương văn hóa Việt Nam” (1943-2023). Kịp thời thẩm định 15 nội dung tuyên truyền của các cơ quan tuyên truyền, khoa giáo đảm bảo chất lượng, thời gian.

Với những kết quả nổi bật của công tác tuyên giáo huyện Bắc Mê trong quý I năm 2023 sẽ tạo những tiền đề quan trọng để đội ngũ cán bộ tuyên giáo huyện Bắc Mê tiếp tục nỗ lực triển khai hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong năm 2023.

Tác giả: Lê Thanh Quỳnh
Năm 2024 : 329.512