Huyện Mèo Vạc đẩy mạnh chăm sóc cây ngô vụ Xuân Hè

CTTBTG - Những ngày này, tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, nắng ấm, bà con nông dân huyện Mèo Vạc đang tích cực ra đồng làm cỏ, bón phân, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây ngô. Vụ xuân - hè năm 2023, theo Kế hoạch huyện Mèo Vạc gieo trồng trên 7000 ha ngô, trong đó các giống ngô năng suất cao được trồng chủ yếu là NK 4300, NK 7328, CP311, CP511 và giống ngô địa phương …

Người dân Mèo Vạc tích cực chăm sóc cây Ngô vụ xuân hè

Đến thời điểm hiện tại, huyện Mèo Vạc đã gieo trồng được 5.845 ha cây ngô vụ xuân hè, trong đó trồng ngô xuống ruộng tại xã Niêm Sơn và Nậm Ban là 62 ha, ngô nương là 5.783 ha. Ngoài ra, Phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện còn chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh việc gieo trồng cây đậu tương và cây rau màu các loại với tổng diện tích trên 2000 ha. Cùng đó, phòng đã phân công cán bộ hướng dẫn bà con gieo trồng ngô đúng lịch thời vụ, kỹ thuật. Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mèo Vạc cho hay: “Xác định cây ngô đóng vai trò hết sức quan trọng trong cơ cấu cây trồng, góp phần nâng cao kinh tế cho người dân, chính vì vậy ngay từ đầu năm, phòng đã chỉ đạo cán bộ của Phòng Nông nghiệp, khuyến nông viên các xã, thị trấn xuống đồng cùng người dân để hướng dẫn từ khâu làm đất, xuống giống đến cách nhận biết, phòng trừ sâu bệnh hại ngô, đặc biệt là chú trọng bón phân. Đồng thời, thường xuyên cùng người dân kiểm tra đồng ruộng, trồng dặm bổ sung những diện tích bị chết và có biện pháp phòng trừ sâu bệnh gây hại”.

Giàng Chu Phìn và Sủng Trà là một trong những xã có diện tích trồng ngô nhiều nhất so với các địa phương khác trên địa bàn huyện. Vụ xuân hè này, các xã đã hoàn thành việc gieo trồng gần 1.500 ha ngô xuân hè. Bà con thay thế giống ngô cũ bằng giống ngô lai có khả năng chịu hạn tốt, cho năng suất, giá trị kinh tế cao, như: NK 4300, CP311 và CP511. Bên cạnh việc vun xới, bón phân, nông dân 2 xã còn chú trọng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng quy trình bảo đảm hỗ trợ cho cây ngô sinh trưởng, phát triển tốt. Nhờ đó, năng suất, sản lượng ngô của xã Giàng Chu Phìn và Sủng Trà không ngừng tăng qua từng vụ, ngô trở thành cây cho thu nhập chính của nhiều hộ dân trong xã. Người dân xã Sủng Trà, huyện Mèo Vạc cho hay: “Do chủ động trong việc làm đất từ sớm, nên khi có mưa là gieo trồng ngô ngay. Nhờ đó, diện tích ngô của các hộ gia đình trên địa bàn xã phát triển khá. Những ngày này các hộ dân trên địa bàn đang dồn nhân lực làm cỏ, bón thúc cho ngô”.

Cũng như các hộ dân xã Giàng Chu Phìn và Sủng Trà, các hộ gia đình trên địa bàn thị trấn Mèo Vạc cũng đang nhanh tay bón phân đạm, làm cỏ cho cây Ngô. Ngay sau khi thu hoạch cây trồng vụ trước, người dân trên địa bàn thị trấn Mèo Vạc đã chủ động làm đất để gieo trồng cây ngô, dưới sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông huyện và thị trấn, hiện nay diện tích ngô đang sinh trưởng phát triển rất tốt. Anh Sùng Mí Xá, thôn Chúng Pả B, thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc cho biết: Vụ xuân hè năm nay, gia đình tôi gieo trồng trên 1ha cây ngô và một ít diện tích cây rau màu các loại. Đây là thời kỳ quan trọng để cây trồng phát triển; vì vậy gia đình tôi thường xuyên thăm đồng, theo dõi tình hình các loại sâu bệnh, để có biện pháp xử lý. Tích cực nhổ cỏ, bón phân đạm, phun thuốc diệt sâu bệnh hại cho cây trồng”.

Để việc gieo trồng vụ xuân hè giành thắng lợi, hiện nay bà con nông dân trong huyện cũng đang tích cực chăm sóc và bảo vệ những diện tích đã trồng, đồng thời chủ động theo dõi tình hình sâu bệnh gây hại để có các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả. Với sự nỗ lực vào cuộc của các đơn vị chức năng, cũng như sự đồng thuận của bà con nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Mèo Vạc, sẽ là cơ sở để huyện thực hiện thắng lợi mục tiêu trong sản xuất cây trồng vụ xuân hè, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn huyện Mèo Vạc.

Tác giả: Minh Huệ
Năm 2024 : 512.806