Năm 2023 ngành tuyên giáo tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giáo dục lý luận chính trị

Công tác giáo dục lý luận chính trị là một trong những nội dung quan trọng trong quá trình lãnh đạo công tác tư tưởng của Đảng; thông qua công tác giáo dục lý luận chính trị, từng bước góp phần nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, giữ vững bản lĩnh chính trị, lập trường giai cấp cho đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Năm 2023, bám sát hướng dẫn của Ban  Tuyên giáo Trung ương, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, toàn ngành tuyên giáo đã bám sát kế hoạch, triển khai công tác giáo dục lý luận chính trị phù hợp với tình hình thực tiễn có nhiều đổi mới và đạt được kết quả tích cực như: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tham mưu cho Hội đồng lý luân tỉnh tổ chức Hội thảo trao đổi khoa học về thành tựu phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tỉnh Hà Giang sau 50 năm đất nước thống nhất, 40 năm đổi mới. Chủ động, tích cực tham mưu cấp ủy đổi mới mạnh mẽ việc học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định của Đảng thông qua tổ chức các hội nghị với hai hình thức trực tiếp, trực tuyến, nội dung trọng tâm, phù hợp với từng đối tượng và không để cán bộ, đảng viên không được học tập, quán triệt văn bản của Đảng: Tham mưu tổ chức 04 hội nghị học tập quán triệt, triển khai các văn bản của Trung ương Đảng và Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Hội nghị trực tiếp và trực tuyến (với 10 điểm cầu cấp huyện và trên 460 đại biểu tham dự) quán triệt nội dung tác phẩm “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng;…

Hội nghị quán triệt nội dung tác phẩm "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến đến 206 điểm cầu cấp huyện, xã với hơn 7.500 đại biểu tham dự

Sau hội nghị trực tuyến, Ban tuyên giáo các cấp tiếp tục hướng dẫn các cấp ủy, tổ chức đảng tổ chức nghiên cứu, quán triệt các văn kiện của các hội nghị Trung ương và của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tới cán bộ, đảng viên chưa được học tập, quán triệt thông qua lồng ghép vào các hội nghị, sinh hoạt đảng, đoàn thể. Tích cực chỉ đạo tổ chức các hội nghị học tập, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết, quy định, hướng dẫn của Đảng cho cán bộ, đảng viên; tham mưu cho cấp ủy các cấp thực hiện nhiệm vụ sơ kết giữa nhiệm kỳ 2020-2025; trong đó đánh giá những đóng góp quan trọng của công tác tuyên giáo trong triển khai thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp. Tổ chức Hội nghị trực tuyến từ điểm cầu Ban Tuyên giáo Trung ương đến điểm cầu các huyện về nội dung giao ban, tập huấn công tác lý luận chính trị ở cơ sở năm 2023; biên soạn tài liệu nội dung cốt lõi tác phẩm “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.  Cùng với đó, việc nghiên cứu, học tập, nghiên cứu lý luận của Đảng được Ban tuyên giáo các cấp và tương đương chủ động hướng dẫn thông qua nhiều hình thức đa dạng, phong phú, như: Lồng ghép với các hội nghị của Ban chấp hành đảng ủy các xã, thị trấn; sinh hoạt chi bộ, họp thôn, tổ dân phố, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức hội thảo, cuộc thi…đảm bảo nghiêm túc, hiệu quả.

Huyện Bắc Mê tổ chức Hội nghị bồi dưỡng chính trị hè cho 1.116  cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục trên địa bàn huyện

Về công tác đào tạo, bồi dưỡng được Ban tuyên giáo các cấp kịp thời tham mưu đảm bảo đúng kế hoạch đã đề ra. Trường Chính trị tỉnh, trung tâm chính trị, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội huyện, thành phố phối hợp mở 486 lớp cho 40.821 học viên; một số trung tâm chính trị còn thực hiện các chương trình bồi dưỡng của địa phương lồng ghép vào các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, đảng viên mới như: chuyên đề tình hình kinh tế - xã hội địa phương, chuyên đề lịch sử địa phương; cập nhật kiến thức, thông tin những vấn đề mới cho cán bộ, đảng viên; tổ chức các lớp bồi dưỡng chính trị hè cho đội ngũ giảng viên, giáo viên năm 2023.

Việc đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị giúp cán bộ, đảng viên kịp thời nắm bắt nội dung cơ bản, cốt lõi, trọng tâm các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định của Đảng; nâng cao nhận thức, phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong giám sát việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, góp phần đưa nhanh nghị quyết của Đảng vào thực tiễn cuộc sống.

Tác giả: Thanh Lê
Năm 2024 : 512.300