Hội nghị trực tuyến toàn quốc công tác kiểm tra, giám sát của Đảng

CTTBTG - Sáng ngày 12/10, Ủy ban Kiểm tra T.Ư tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc giao ban công tác kiểm tra, giám sát của Đảng 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Giang có đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Trần Quang Minh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; đại diện một số sở, ngành của tỉnh.
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Giang
9 tháng năm 2022, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã chủ động thực hiện, tham mưu giúp Bộ Chính trị, Ban Bí thư rà soát, sửa đổi, bổ sung, ban hành và lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiều văn bản quan trọng về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng. Cấp ủy các cấp đã kiểm tra trên 33.800 tổ chức đảng, trên 189.000 đảng viên; thi hành kỷ luật 231 tổ chức đảng, trên 8.900 đảng viên. Đối với Ủy ban Kiểm tra các cấp kiểm tra gần 1.900 tổ chức đảng, trên 6.200 đảng viên; thi hành kỷ luật 72 tổ chức đảng, gần 4.200 đảng viên. Riêng xử lý vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19 là 20 tổ chức đảng, 95 đảng viên. Việc thông báo công khai kết quả kiểm tra giám, giám sát, kỷ luật đảng đã có tác động tích cực trong việc cảnh báo, răn đe, giáo dục các tổ chức đảng và đảng viên, được nhân dân đồng tình ủng hộ.
Phát biểu tham luận tại hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng cho biết: Trong 9 tháng đầu năm 2022, cấp ủy và Ủy ban kiểm tra các cấp tỉnh Hà Giang lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện quyết liệt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng gắn với công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong Đảng bộ. Các cuộc kiểm tra, giám sát đều đảm bảo đúng quy trình, quy định, chấn chỉnh, xử lý kịp thời tổ chức đảng, đảng viên vi phạm. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác kiểm tra, giám sát vẫn còn một số hạn chế như: công tác nắm tình hình, lựa chọn đối tượng, nội dung kiểm tra chưa sát; vẫn còn Ủy ban Kiểm tra đảng bộ trực thuộc tỉnh chưa thực hiện kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm; còn có đảng ủy cơ sở không kết hợp kiểm tra, giám sát đối với người đứng đầu. Đối với nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2022, cấp ủy, tổ chức đảng, Ủy ban kiểm tra các cấp tỉnh Hà Giang sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức phổ biến, nghiên cứu, quán triệt đầy đủ các Quy định, kế hoạch, Kết luận của T.Ư liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng.
Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng kiến nghị: UBKT Trung ương tiếp tục nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền cơ cấu, có định biên, bố trí hợp lý cán bộ chuyên trách làm công tác KTGS ở các đảng ủy cơ sở có 300 đảng viên trở lên, nhất là cấp xã; đề nghị Trung ương sớm ban hành hướng dẫn thực hiện Quyết định số 56 của Bộ Chính trị về ban hành quy chế phối hợp giữa các cơ quan trong kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ, đảng viên; đề nghị Cơ quan UBKT Trung ương xem xét chỉ đạo các Vụ Địa bàn có cơ chế trao đổi, hướng dẫn nghiệp vụ, chia sẻ kinh nghiệm với UBKT các địa phương, nhất là nội dung, lĩnh vực kiểm tra nhạy cảm, phức tạp, mới nảy sinh trong thực tiễn thông qua các cuộc kiểm tra, xử lý sai phạm của UBKT Trung ương.
Kết luận hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Trần Cẩm Tú yêu cầu nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2022, cấp ủy, tổ chức đảng và Ủy ban Kiểm tra các cấp tiếp tục chủ động, tích cực và quyết liệt hơn trong công lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật. Tập trung hoàn thiện việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng, đảng viên liên quan trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Tiếp tục tham mưu xây dựng, hoàn thiện các quy trình, quy định đảm bảo khoa học, chặt chẽ, đồng bộ, phù hợp với điều kiện thực tiễn. Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Trần Cẩm Tú cũng yêu cầu: Trên nguyên tắc xây là chính nhưng cũng phải xử lý nghiêm minh kịp thời đối với những tổ chức đảng, đảng viên vi phạm. Quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ kiểm tra các cấp; xây dựng đội ngũ cán bộ thực sự có chất lượng, phẩm chất đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.
Nguyễn Tâm- Hồng Hải

Năm 2024 : 513.670