Họp Hội đồng nghĩa vụ Quân sự tỉnh

Sáng 6.10, Hội đồng nghĩa vụ Quân sự (NVQS) tỉnh tổ chức họp, triển khai công tác tuyển quân năm 2023. Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng NVQS tỉnh chủ trì. Dự họp có lãnh đạo các sở, ngành thành viên Hội đồng NVQS tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại buổi họp.

Năm 2022, nhiệm vụ tuyển quân được cấp ủy, chính quyền địa phương, Hội đồng NVQS các cấp và các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh thực hiện tốt các bước tuyển chọn từ khâu nắm và quản lý nguồn, tổ chức sơ tuyển, khám tuyển đến công tác giao, nhận quân. Các tân binh được đưa, đón đến từng đơn vị, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Toàn tỉnh đã tuyển chọn được 1.140/1.140 công dân (Quân sự 900/900 công dân, Công an 240/240 công dân) có sức khỏe, văn hóa, phẩm chất đạo đức tốt. Năm 2023, chỉ tiêu tuyển quân dự kiến giao 1.000 công dân, tăng 100 công dân so với năm 2022. Tuy nhiên, thực hiện nhiệm vụ tuyển quân tiếp tục gặp những khó khăn như: Công dân đi làm ăn xa nhiều nên hạn chế về nguồn; sức khỏe của công dân khi gọi khám chưa đáp ứng yêu cầu về thể lực đối với các huyện vùng cao (thiếu chiều cao, cân nặng), về mắt, huyết áp, tim mạch, xăm trổ đối với các huyện vùng thấp; vẫn còn tình trạng tái mù chữ và tảo hôn trên địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa; tình hình dịch Covid-19 và bệnh cúm A tiếp tục diễn biến khó lường, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tuyến quân năm 2023.
Phát biểu tại buổi họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, UBND các huyện, thành phố tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm Luật NVQS, các văn bản chỉ đạo của các cấp; thường xuyên đổi mới công tác tuyên truyền các nội dung liên quan đến tuyển quân. Bộ CHQS tỉnh chủ trì, phối hợp với các thành viên Hội đồng NVQS tỉnh tham mưu ban hành các văn bản chỉ đạo về thực hiện công tác tuyển quân năm 2023. Phối hợp xây dựng kế hoạch và hướng dẫn về công tác tuyển quân để triển khai kịp thời cho các cơ quan, đơn vị, địa phương. Phối hợp với các đơn vị nhận quân kiểm tra toàn bộ phương tiện dùng để đưa, đón tân binh, bảo đảm an toàn tuyệt đối; bảo đảm quân trang và điều kiện tốt nhất để đón nhận chiến sỹ mới chu đáo, tạo không khí phấn khởi ngay từ ngày đầu về đơn vị. Công an tỉnh chỉ đạo Công an các huyện, thành phố phối hợp chặt chẽ với Ban CHQS cùng cấp và cơ sở, nắm chắc chất lượng chính trị của công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ để xét duyệt tiêu chuẩn chính trị và kết luận hồ sơ theo đúng quy định; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông ngày giao, nhân quân. Sở Y tế chỉ đạo về chuyên môn đối với Hội đồng khám sức khỏe NVQS các địa phương để tổ chức khám và kết luận theo đúng quy định; phấn đấu không để xảy ra tình trạng kết luận sai về sức khoẻ, không đủ tiêu chuẩn sau khi giao quân xong phải loại trả về địa phương tuyển bù. Chỉ đạo thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch Covid-19 và bệnh cúm A trên địa bàn toàn tỉnh; kiểm tra, rà soát lại sức khỏe trước khi giao quân cho các đơn vị. Sở Văn hóa TT&DL chỉ đạo tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, tuyên truyền, cổ động, tạo khí thế thi đua sôi nổi của ngày hội tòng quân.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các thành viên Hội đồng NVQS tỉnh thực hiện nhiệm vụ phân công theo địa bàn; kiểm tra toàn diện, cụ thể, nắm chắc tình hình mọi mặt của công dân đã được thâm nhập chuẩn bị nhập ngũ. Các huyện, thành phố thực hiện tốt công tác đăng ký, quản lý, nắm chắc nguồn nam công dân đủ 17 tuổi và nam công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ; bảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch và đúng Luật NVQS trong công tác tuyển quân, chống các biểu hiện tiêu cực trong quá trình tuyển quân. Các cơ quan chức năng kiên quyết vào cuộc, xử lý nghiêm những công dân vi phạm quy định về đăng ký NVQS, về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện NVQS; trốn, chống lệnh gọi nhập ngũ. Thực hiện tốt công tác thâm nhập theo phương châm “3 gặp, 4 biết”; phát lệnh gọi nhập ngũ đúng quy định, bảo đảm tỷ lệ dự phòng phù hợp và phải giao lệnh đến tận tay công dân sẵn sàng nhập ngũ. Xây dựng chính sách cho số công dân có đơn tình nguyện, làm tốt công tác khen thưởng và hỗ trợ cho các gia đình có công dân nhập ngũ. Quan tâm thăm hỏi, tặng quà, động viên các công dân, gia đình công dân và số chiến sỹ đã hoàn thành NVQS trở về địa phương. Xây dựng kế hoạch, chuẩn bị tốt lễ giao, nhận quân đúng quy định…

Tin, ảnh: Kim Tiến

Năm 2024 : 513.439