Anh hùng Phùng Văn Khầu và khẩu sơn pháo 75mm

Bảy mươi năm trôi qua, hình ảnh chiến sĩ pháo binh Phùng Văn Khầu - người có thể tự vận hành một khẩu sơn pháo 75mm bắn hạ pháo 105mm đã trở thành một dấu ấn khó quên trong Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử.

Phùng Văn Khầu sinh năm 1930, dân tộc Nùng, quê ở xã Đức Hùng, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Bố mẹ Phùng Văn Khầu mất sớm, năm lên 8 tuổi đồng chí đã phải đi ở để kiếm ăn. Thành công của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã giúp thay đổi cuộc đời của đồng chí. Khi được tuyên dương anh hùng, đồng chí là đảng viên, Trung đội trưởng Pháo binh thuộc Sư đoàn 351.

Anh hùng LLVT nhân dân Phùng Văn Khầu. Ảnh: qdnd.vn

Năm 1946, Phùng Văn Khầu tham gia hoạt động ở địa phương, khi làm liên lạc, khi làm chiến sĩ an ninh, nhiệm vụ nào đồng chí cũng hoàn thành xuất sắc. Tháng 12-1949, Phùng Văn Khầu xung phong vào bộ đội, đồng chí được biên chế vào Binh chủng Pháo binh, Trung đoàn 675.

Ngày đầu làm quen với khẩu pháo thật khó khăn. Không biết chữ, không biết sử dụng máy ngắm, đồng chí chỉ còn cách ngắm bắn qua nòng bằng mắt thường. Ban đầu ước lượng bằng mắt, đồng chí bắn toàn trượt. Tập mãi rồi cũng quen, đồng chí ngắm qua nòng không thua gì ngắm máy. Từ đó đến năm 1954, đồng chí đã tham gia 7 chiến dịch lớn, đánh hàng chục trận. Chiến dịch nào, trận đánh nào đồng chí cũng tỏ ra dũng cảm, mưu trí, khênh pháo vận động giỏi, chuyển đạn, thao tác pháo nhanh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Anh hùng Phùng Văn Khầu và khẩu sơn pháo 75mm

Vợ chồng Anh hùng Lực lượng vũ trang (LLVT) nhân dân Phùng Văn Khầu hồi trẻ. Ảnh: qdnd.vn

Đặc biệt, trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, khẩu đội Phùng Văn Khầu làm nhiệm vụ bắn phá Đồi E, đồng chí chỉ huy khẩu đội bắn phá 22 quả đạn đều trúng mục tiêu, góp phần tích cực tiêu diệt sinh lực địch tại đồi này. Khi nhận nhiệm vụ chuyển sang phòng ngự, đồng chí đã cùng anh em khẩn trương, tích cực đào trận địa. Suốt 35 ngày đêm, mặc dù pháo binh địch bắn phá ác liệt, có lúc tiểu đội chỉ còn hai người, bản thân nhiều lần bị sức ép và bị thương, nhưng đồng chí vẫn luôn luôn nêu cao tinh thần ngoan cường bám trận địa, tích cực tiến công địch, chi viện đắc lực cho bộ binh chiến đấu ở các điểm cao 203, 207, 507 và Đồi C.

Có lần khẩu đội hết người, bản thân Phùng Văn Khầu vừa làm pháo thủ ngắm bắn, vừa quan sát mục tiêu và điểm nổ để điều chỉnh, liên tiếp bắn trúng hai khẩu pháo 105mm và một khẩu đại liên của địch. Nhiều lúc bị sức ép ngất đi, tỉnh dậy đồng chí lại tiếp tục chiến đấu, bộ binh yêu cầu chi viện, chỉ một phát đạn đầu, đồng chí đã bắn trúng mục tiêu, dập tắt hỏa điểm địch. Tính chung trong thời gian phòng ngự ở đồi E với 1 khẩu sơn pháo 75mm, Phùng Văn Khầu đã phá hủy 5 khẩu pháo 105mm, 6 đại liên, 1 lô cốt, 1 kho đạn, diệt hàng trăm tên địch, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chi viện cho bộ binh chiến đấu thắng lợi.

Anh hùng Phùng Văn Khầu và khẩu sơn pháo 75mm

Khẩu đội pháo 75mm của Phùng Văn Khầu bắn yểm trợ cho bộ binh tấn công tiêu diệt địch trong Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. Ảnh: baotanglichsu.vn

Phùng Văn Khầu là một cán bộ gương mẫu, sâu sát đơn vị, luôn luôn chú trọng xây dựng đơn vị tiến bộ về mọi mặt, với đức tính khiêm tốn, giản dị, chân thành, đồng chí được đồng đội mến phục, tin yêu. Phùng Văn Khầu đã được tặng thưởng một Huân chương Chiến công hạng Nhì, hai Huân chương Chiến công hạng Ba, 7 lần được Đại đoàn và Trung đoàn khen, hai lần là Chiến sĩ thi đua Đại đoàn. Ngày 31-8-1955, đồng chí Phùng Văn Khầu đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Ba và danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.

Anh hùng Phùng Văn Khầu và khẩu sơn pháo 75mm

Khẩu pháo 75mm của khẩu đội Phùng Văn Khầu sử dụng trong Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, hiện được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Ảnh: baotanglichsu.vn

Phát huy truyền thống anh hùng của Quân đội ta, trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đồng chí đã kinh qua những chức vụ quan trọng, dù ở bất cứ cương vị công tác nào, đồng chí luôn gương mẫu, đoàn kết xây dựng đơn vị, tác phong quần chúng, giản dị, chân thành, được mọi người trân trọng, quý mến. Cuộc đời anh hùng Phùng Văn Khầu đã vinh dự được gặp Bác Hồ nhiều lần và được Bác quan tâm dặn dò. Nghỉ hưu về với đời thường, đồng chí vẫn tích cực tham gia xây dựng địa bàn khu phố nơi mình sinh sống, sống tình nghĩa, gương mẫu, xứng danh là Bộ đội Cụ Hồ.

Anh hùng LLVT nhân dân Phùng Văn Khầu từ trần ngày 25-8-2021. Đồng chí là người con ưu tú, là niềm tự hào và đáng kính trọng của dân tộc Việt Nam.

ĐỨC AN (lược trích)

1. Điện Biên Phủ Bài ca bất diệt/Huy Linh, NXB Hồng Đức, Hà Nội, 2016

2. Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (btctdbp-svhttdl.dienbien.gov.vn)

3. Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (baotanglichsu.vn)