Đồng chí Thẩm Anh Linh – Gương đảng viên trẻ, nhà giáo tiêu biểu

CTTBTG - Suốt một đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn luôn chú trọng đến việc xây dựng đội ngũ cán bộ để có đủ sức mạnh hoàn thành sự nghiệp vẻ vang của Đảng. Về vị trí của cán bộ, Người khẳng định rằng: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc; muôn việc thành công hay thất bại đều là do cán bộ tốt hay kém”. Với tầm nhìn và trí tuệ vĩ đại, Người đã đề ra những yêu cầu, tiêu chuẩn cốt lõi của người cán bộ cách mạng xây dựng xã hội mới. Người khẳng định vị trí, vai trò to lớn của đội ngũ cán bộ. Cán bộ là gốc của mọi công việc và cái gốc của cán bộ là đạo đức cách mạng. Trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”, Người nói: ‘Cũng như sông có nguồn thì mới có nước, không có nguồn thì sông cạn. Cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân”. Đảng viên trẻ Thẩm Anh Linh, Bí thư Đoàn Trường THPT Yên Minh là một trong những tấm gương đảng viên trẻ, nhà giáo trẻ tiêu biểu xung kích, tình nguyện, sáng tạo trong lao động và học tập.

Với cương vị là Bí thư Đoàn trường, đồng chí Thẩm Anh Linh luôn làm tốt công tác tham mưu với Chi bộ Đảng, BGH nhà trường cũng như BCH huyện Đoàn Yên Minh về các hoạt động của tổ chức Đoàn, Hội LHTN. Luôn kịp thời cập nhật các kế hoạch chỉ đạo từ BCH Đoàn huyện Yên Minh về công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong nhà trường, báo cáo chi bộ và có kế hoạch triển khai thực hiện cụ thể, hiệu quả. Đầu các năm học, đồng chí cùng BCH Đoàn trường xây dựng kế hoạch hoạt động Đoàn theo năm, theo học kỳ, theo tháng và theo mỗi đợt thi đua. Kế hoạch hoạt động đều được duyệt Chi bộ và BCH Đoàn huyện Yên Minh trước khi triển khai trong Đoàn trường. Nhờ đó hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên trong những năm qua luôn gặt hái được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Đồng chí Thẩm Anh Linh nhận Bằng khen Nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp Trung ương lần thứ III, năm 2022

Trong năm học, chỉ đạo BCH đoàn trường, ĐVTN trong trường trường tham gia nhiều cuộc thi do sở giáo dục, đoàn cấp trên phát động. Tổ chức phát động được nhiều đợt thi đua thu hút đông đảo ĐVTN tham gia, sau mỗi đợt thi đua đều có tổng kết, rút kinh nghiệm và trao phần thưởng cho các đoàn viên, thanh niên học sinh đạt nhiều thành tích qua đó khích lệ các em học sinh phấn đấu vươn lên trong học tập.

Đồng chí Thẩm Anh Linh hướng dẫn học sinh tham gia cuộc thi khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh Hà Giang lần thứ VI, năm học 2018-2019 đạt giải nhất.

Tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao như: tuyên truyền phổ biến pháp luật, tuyên truyền phòng chống tảo hôn kết hôn cận huyết, tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá trong học đường; tổ chức các hội thi văn nghệ thường niên. Tham mưu tổ chức phong trào trang trí lớp học thân thiện, tổ chức Hội thi kể chuyện về Bác Hồ, tổ chức chương trình xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường; Tổ chức các trò chơi dân gian, tổ chức các hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số thu hút đông đảo học sinh tham gia. Tăng cường công tác giáo dục tư tưởng đạo đức lối sống cho học sinh thông qua nhiều hình thức phong phú, nhờ đó nhìn chung đoàn viên thanh niên có ý thức chấp hành tốt pháp luật, nội quy trường lớp và Điều lệ đoàn. Nhiều đoàn viên thanh niên đã có thành tích tốt trong giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học các cấp. Kết hợp với Ban tư vấn tuyển sinh của nhà trường tổ chức nhiều buổi tư vấn hướng nghiệp cho học sinh khối 12.

Chỉ đạo Đoàn viên thanh niên làm tốt công tác tình nguyện như: chăm sóc nghĩa trang liệt sỹ huyện Yên Minh, thăm hỏi một số gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Ủng hộ quỹ nghĩa tình biên giới, ủng hộ chương trình Bánh chưng tết cho trẻ em nghèo; lao động vệ sinh đường phố, vệ sinh trường lớp,… Chỉ đạo các chi đoàn duy trì sinh hoạt định kì. Làm tốt công tác phát triển Đoàn viên. Chỉ đạo chi đoàn cán bộ giáo viên làm lễ trưởng thành cho đoàn viên đến tuổi trưởng thành có nguyện vọng được trưởng thành đoàn. Hàng năm đều giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng bồi dưỡng kết nạp.

Là một giáo viên trẻ, đồng chí Thẩm Anh Linh luôn tích cực tự học để nâng cao trình độ chuyên môn, tăng cường giáo dục môi trường môi trường, tri thức địa phương và kĩ năng sống, tích hợp giáo dục Tư tưởng Hồ Chí Minh cho học sinh thông qua học tập bộ môn… Không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy, đổi mới phương pháp giảng dạy, đổi mới trong kiểm tra đánh giá học sinh. Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. Luôn có trách nhiệm trong công tác, có tinh thần học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ như thăm lớp dự giờ để học hỏi đồng nghiệp, nghiên cứu tài liệu, trách nhiệm trong công việc giải dạy, tâm huyết với nghề. Tham gia thảo luận, sinh hoạt chuyên đề có hiệu quả trên trang wed: truonghocketnoi.edu.vn. Trong quá trình giảng dạy luôn cố gắng tìm tòi học hỏi để trau dồi, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lựa chọn các phương pháp phù hợp với từng đối tượng học sinh đảm bảo truyền đạt kiến thức cần thiết đến các em. Hàng năm, đồng chí tích cực tham gia các cuộc thi dành cho giáo viên và hướng dẫn học sinh tham gia các cuộc thi của ngành giáo dục và tổ chức Đoàn thanh niên tổ chức.

Đồng chí Thẩm Anh Linh tham gia cuộc thi Robotics dành cho giáo viên THPT tỉnh Hà Giang năm học 2022-2023 đạt giải nhất.

Với những đã việc làm và kết quả đạt được, đồng chí Thẩm Anh Linh góp phần tích cực vào công truyền lửa nhiệt huyết cho đảng viên trẻ trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm nhỏ, thiết thực, ý nghĩa, đi đầu trong phong trào học tập và làm theo lời Bác, tích cực trong giảng dạy.

Bài, ảnh: Diệp Hoàng Giang

Năm 2024 : 513.299