Đồng Văn quán triệt Đề án đổi mới, nâng cao chất lượng nắm tình hình nhân dân ở cơ sở, giai đoạn 2023 - 2028

CTTBTG - Sáng 11.3, Huyện ủy Đồng Văn tổ chức Hội nghị quán triệt Đề án số 26-ĐA/TU, ngày 05/12/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về "Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác nắm tình hình nhân dân ở cơ sở", giai đoạn 2023 - 2028 cho 171 đại biểu tham dự là đại diện các đồng chí Thường trực Đảng uỷ các xã, thị trấn; Bí thư các chi, đảng bộ trực thuộc; Tổ trưởng tổ dân vận thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện.

Hội nghị triển khai Đề án số 26 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Tại hội nghị các đại biểu đã được quán triệt những nội dung của Đề án số 26-ĐA/TU, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy gồm: Sự cần thiết và các căn cứ xây dựng Đề án, thực trạng công tác nắm tình nhân dân hiện nay; các căn cứ về chính trị, pháp lý, cơ sở lý luận và thực tiễn.

Mục tiêu cụ thể của Đề án nêu rõ: 100% cấp ủy, chính quyền các cấp hàng năm có kế hoạch chỉ đạo triển khai công tác nắm tình hình Nhân dân ở cơ sở; chỉ đạo xử lý, giải quyết dứt điểm các vấn đề phát sinh ở các cấp (thôn, xã, huyện, tỉnh); 100% cấp ủy, chính quyền các cấp xây dựng cơ chế phối hợp nắm bắt, thông tin tình hình Nhân dân giữa các cấp, các ngành với Ban Dân vận cấp ủy và trong hệ thống dân vận từ thôn - xã - huyện - tỉnh (tổ dân vận thôn; khối dân vận xã, phường, thị trấn; Ban Dân vận Huyện ủy, thành ủy; Ban Dân vận Tỉnh ủy), trong đó Ban Dân vận cấp ủy (huyện, tỉnh) là đầu mối tổng hợp chung, kịp thời phản ánh với cấp ủy, chính quyền tình hình Nhân dân, những bức xúc, những vấn đề phát sinh trong triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước và hằng năm, tổ chức khảo sát nắm tình hình Nhân dân, làm cơ sở cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn.

Ngoài thời gian triển khai các nội dung của Đề án, Hội nghị đã dành thời gian cho các đại biểu thảo luận về nhiệm vụ, giải pháp triển thực hiện Đề án số 26 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Đề án đã đề ra 6 nhiệm vụ, giải pháp cụ thể gồm: Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đối vi công tác nắm bắt tình hình Nhân dân; Nâng cao chất lượng nắm tình hình Nhân dân của Mặt trận Tổ quốc, các t chức chính trị - xã hội, hội quần chúngTiếp tục phát huy hiệu quả công tác nắm tình hình Nhân dân của chính quyền các cấp và lực lượng vũ trang; Đổi mới phương thức nắm tình hình Nhân dân của Ban Dân vận cấp ủy các cấp đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; Tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan trong hệ thống chính trị về nắm tình hình Nhân dân và đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền, tăng cường quản lý đối với các phương tiện truyền thông xã hội, giáo dục ý thức trách nhiệm của cán bộ và Nhân dân trong sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội. Trên cơ sở nghiên cứu, tiếp thu các nội dung cốt lõi được quán triệt, học tập tại hội nghị sẽ tạo sự thống nhất cao về ý chí, hành động, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Toàn cảnh hội nghị

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã được quán triệt Kế hoạch số 516-KH/TU, ngày 07/02/2024 Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về triển khai thực hiện Đề án số 26-ĐA/TU. Các cấp ủy, tổ chức Đảng chủ động nghiên cứu, xây dựng kế hoạch học tập, quán triệt sâu sắc, đầy đủ nội dung của Đề án số 26-ĐA/TU sát thực tế và triển khai sâu rộng đến cơ sở, cán bộ đảng viên, phù hợp chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị; vận dụng cơ chế phối hợp cụ thể nắm chắc, khách quan, toàn diện tình hình Nhân dân để phản ánh và tham mưu kịp thời cho cấp ủy đảng lãnh đạo công tác dân vận, đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống; kịp thời chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về tư tưởng của Nhân dân, củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng và sự quản lý, điều hành của chính quyền các cấp. Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, sinh hoạt chi đoàn, chi hội; coi trọng công tác đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân. Nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội về việc đổi mới phương thức nắm tình hình Nhân dân qua công tác dân vận với phương châm “Chủ động, tích cực, linh hoạt, cụ thể và hướng về cơ sở”; giúp công tác dân vận tại cơ sở có những thông tin đa chiều về các mặt hoạt động của các cơ quan Nhà nước và giúp cho Nhân dân nhận thức và thực hiện tốt hơn các chủ trương, đườn g lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Giải quyết tốt các vấn đề bức xúc của Nhân dân ngay từ cơ sở, tránh tạo “điểm nóng”... góp phần ổn định tình hình Nhân dân, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển.

Bài, ảnh: Dương Ngọc Đức

Năm 2024 : 511.765