Cần quyết tâm cao về tinh giảm biên chế và sắp xếp lại tổ chức bộ máy các cơ quan trong hệ thống chính trị

Đã từ lâu, chuyện “tinh giản” được nói nhiều. Nhưng lại có chuyện, càng nói nhiều thì việc thực hiện “tinh giản, sắp xếp” bộ máy lại cành “phình ra”. Quả thực đó cũng là thực tế của một giai đoạn mà chúng ta đã chứng kiến. Nhưng hiện nay vấn đề tinh giản biên chế, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị không còn là chuyện, nói để mà nói, mà thực tế đã đến lúc “không thể không làm”. Tinh giản biên chế, sắp xếp lại tổ chức là đòi hỏi mang tính tất yếu phải làm để phù hợp với xu thế phát triển của xã hội trong giai đoạn hiện nay, đồng thời một yếu tố hết sức quan trọng đó là, tinh giản biên chế như là đòi hỏi mang tính sống còn bởi gánh nặng ngân sách đã đến giới hạn chịu đựng gần như cuối cùng. Nếu không có biện pháp cấp bách, không chấp nhận mạnh tay “giảm”, thì sự an nguy đối với ngân sách nhà nước phải chi trả cho bộ máy quá cồng kềnh sẽ gây ra hậu quả khôn lường cho thế hệ mai sau. Bên cạnh đó sự trùng chéo về chức năng, nhiệm vụ của một số cơ quan, đơn vị cũng ảnh hưởng không nhỏ trong việc triển khai, tổ chức thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh dự, chủ trì Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 6, khóa XII, tại điểm cầu huyện Hoàng Su Phì
khóa XII, tại điểm cầu huyện Hoàng Su Phì

Thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TW, ngày 17-4-2015 của Bộ Chính trị Trung ương Đảng khóa XI và Nghị định 108/2014/NĐ-CP của Chính phủ về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Nhất là trong triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Trong đó, toát lên vấn đề rất quan trọng và xuyên suốt là: Tinh giản biên chế gắn với cơ cấu lại, nâng cao chất lượng, sử dụng hiệu quả đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; giảm chi thường xuyên và cải cách chế độ tiền lương.
Trong thời gian qua, Đảng bộ tỉnh Hà Giang đã đạt được nhiều thành tích trong công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, chủ động và quyết tâm chính trị cao, tính đến hết năm 2017 đã thực hiện: Nhất thể hóa hai chức danh Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy và Chủ tịchUBMTTQ tỉnh. Nhất thể hóa các chức danh đối với những người hoạt động không chuyên trách cấp xã, phường, thị trấn và thôn, bản, tổ dân phố, toàn tỉnh đã giảm được 8.613 người và tiết kiệm ngân sách nhà nước trên 20 tỷ đồng/năm. Tỉnh đã quyết liệt thực hiện sáp nhập các cơ quan, đơn vị tương đồng về chức năng, nhiệm vụ, qua đó đã tinh giản được 26 đầu mối cấp phòng và tương đương, giảm được 33 chức danh cấp trưởng, giảm được 773 biên chế… Kết quả đạt được qua triển khai thực hiện các chủ trương, nghị quyết, kết luận nói trên của Đảng cho thấy, các tổ chức trong hệ thống chính trị, cụ thể là các cấp uỷ Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh Hà Giang từng bước được sắp xếp, kiện toàn; chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của các tổ chức đó được phân định, điều chỉnh hợp lý hơn, bảo đảm vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Đồng thời, các đơn vị sự nghiệp công lập được giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm, chủ động sử dụng tài sản, nguồn nhân lực để phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động cung cấp dịch vụ sự nghiệp công, chủ động trong việc sắp xếp, tổ chức lại cơ cấu bên trong của đơn vị để hoàn thành nhiệm vụ được giao...
Trong thời gian tới, Đảng bộ tỉnh Hà Giang tiếp tục mạnh dạn đẩy mạnh thực hiện tinh giản biên chế, sắp xếp bộ máy, theo tinh thần Đề án tổng thể số 22-ĐA/TU, ngày 08-02-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “Về đổi mới, sắp xếp các cơ quan trong hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII”, theo đó sẽ thực hiện sắp xếp, tổ chức lại một số cơ quan cấp tỉnh và huyện, thành phố có nhiệm vụ tương đồng với lộ trình, giải pháp và chính sách cụ thể, rõ ràng và phù hợp.
Vẫn biết rằng vấn đề thực hiện tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, sắp xếp lại bộ máy là liên quan đến con người, đến tổ chức, động chạm đến lợi ích của người lao động, đến cơ cấu bộ máy. Nhưng cũng phải nhìn nhận một cách thẳng thắn rằng, nếu có cách làm hay, thì dẫu ít người vẫn cứ làm tốt, còn không có cách làm hay, cách thức quản trị, quản lý và lãnh đạo tốt, thì càng nhiều người càng cồng kềnh, càng nhiều người càng khó làm. Tin tưởng rằng với cách thức tổ chức lại cả về cách làm, cả về con người, được thực hiện một cách bài bản, khoa học của Đảng bộ tỉnh Hà Giang, trong tương lai không xa, tỉnh sẽ đạt được mục tiêu nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức, bộ máy, thông qua đó góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị.

Năm 2024 : 505.793