A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo trẻ gieo chữ nơi vùng cao biên giới

CTTBTG - Tâm huyết với nghề, năng nổ nhiệt tình tham gia các phong trào, có lòng nhân ái, thương yêu học sinh, giúp đỡ đồng nghiệp, được học trò tin yêu, phụ huynh tín nhiệm, xã hội trân trọng. Đó là câu nói mà các đồng nghiệp dành cho cô giáo Bùi Thị Thêm – giáo viên trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nàn Xỉn, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.

 

Cô Bùi Thị Thêm cùng các em học sinh trường PTDTBT THCS xã Nàn Xỉn

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Yên Khánh – Ninh Bình, một huyện miền xuôi có điều kiện kinh tế khá phát triển nhưng cô giáo Bùi Thị Thêm lại có một tấm lòng tràn đầy yêu thương đối với học trò nơi vùng cao xa xôi. Ngay từ khi còn nhỏ, cô Thêm đã mơ ước được trở thành một cô giáo. Quyết tâm biến ước mơ trở thành hiện thực, học xong Trung học phổ thông, cô Thêm đã theo học chuyên ngành Sư Phạm THCS.

Tốt nghiệp ra trường, năm 2011 cô được nhận về công tác tại Trường PTDTBT THCS xã Pà Vầy Sủ đến năm 2013 chuyển về trường PTDTBT THCS xã Nàn Xỉn và gắn bó đến nay. Cô Thêm tâm sự: gắn bó với 2 ngôi trường vùng cao biên giới trên địa bàn huyện với cô thì ngôi trường nào cũng để lại cho cô nhiều ấn tượng, bởi học sinh ở đây, cái ăn, cái mặc chưa đủ, Tiếng Việt nói chưa tròn vành, quá trình tìm con chữ của các em không bằng làm no cái bụng, đoạn đường tới trường vào mùa mưa khó khăn vất vả, mùa đông thì giá lạnh có lúc nhiệt độ xuống tới 0 độ… Nhưng được sự vận động và giúp đỡ của cô Thêm và các thầy cô trong trường dù vất vả khó khăn các em vẫn đến trường theo học đầy đủ.

Trong giảng dạy cô đã không ngừng phấn đấu, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng phát huy tính tích cực, sáng tạo của học sinh, tổ chức hoạt động học tập theo nhóm, đưa ra những câu hỏi gợi mở. Để tránh gây nhàm chán cho học sinh, cô chủ động ứng dụng công nghệ thông tin, trình chiếu bài giảng, lồng ghép nhiều hình ảnh, video minh họa thực tế, sinh động, các ví dụ cụ thể về kiến thức môn Ngữ văn và Lịch sử. Cô áp dụng tích hợp liên môn trong giảng dạy, truyền đạt thêm những kiến thức về lịch sử, văn hóa, giáo dục môi trường, quốc phòng - an ninh… nhằm đa dạng hóa nội dung, tạo thêm hứng thú cho học sinh. Nhờ có chuyên môn tốt, Cô được Ban giám hiệu nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Lịch sử lớp 8 và lớp 9. Trong quá trình bồi dưỡng, cô Thêm là người hướng dẫn, gợi ý để học sinh tìm hiểu, khám phá, tiếp cận sự kiện lịch sử với nhiều giải pháp khác nhau nhằm giúp học sinh hiểu được giá trị các sự kiện lịch sử. Kết quả, trong 2 năm học 2020 – 2021 và 2021 - 2022, trường PTDTBT THCS Nàn Xỉn đã có 06 em học sinh đạt từ giải khuyến khích, giải ba đến giải nhì trong kì thi chọn học sinh giỏi cấp huyện môn Lịch sử khối 8 và khối 9 do cô Bùi Thị Thêm phụ trách hướng dẫn.

Cô Bùi Thị Thêm hướng dẫn học sinh thảo luận nhóm trong giờ học

Trong công tác chủ nhiệm lớp, Cô thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của học trò để kịp thời uốn nắn và chia sẻ những kinh nghiệm từ thực tế cho học sinh. Ngoài dạy học, cô còn dạy cho các em học sinh cách vệ sinh cá nhân, giữ gìn vệ sinh chung, dọn dẹp nhà cửa gọn gàng ngăn nắp, dạy các em cách ăn mặc gọn gàng, cắt móng tay, gội đầu cho các em... Chính sự quan tâm từ những điều nhỏ nhặt ấy nên tình cảm cô trò ngày càng thêm gắn bó. Những lúc rảnh rỗi, cô còn đi đến từng nhà dân để vận động phụ huynh cho con em đi học đầy đủ; tuyên truyền cho phụ huynh biết giữ vệ sinh hàng ngày, cách phòng tránh các dịch bệnh dễ xảy ra, cách giữ ấm cho các cháu vào mùa đông…

Bên cạnh đó, Cô Thêm luôn năng động, nhiệt huyết tham gia nhiều hoạt động do các ban, ngành phát động, với vai trò là Bí thư Chi đoàn, cô luôn tích cực tham gia nhiều hoạt động phong trào Đoàn và các phong trào do địa phương phát động như: tổ chức tuyên truyền Luật giao thông đường bộ; tuyên truyền phòng, chống hút thuốc lá, tác hại của rượu, bia;  phong trào “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” với hoạt động dọn vệ sinh, thu gom rác thải nhựa, cải tạo cảnh quan đường làng, ngõ xóm, khuôn viên trường học. Cô luôn phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, đi đầu trong các phong trào, tích cực tham gia vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, chung tay cùng nhân dân và chính quyền trong xây dựng nông thôn mới bằng những phong trào, hành động thiết thực như: Giúp nhân dân làm đường giao thông nông thôn; cải tạo vườn tạp; tổ chức thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ hỗ trợ ngày công lao động đối với gia đình thương binh, liệt sĩ, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn…

Tấm lòng nhiệt huyết với nghề và thành quả được các cấp ghi nhận. Nhiều năm liền, Cô Bùi Thị Thêm được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, công nhận là giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp huyện và cấp tỉnh, được vinh danh Nhà giáo tiêu biểu có nhiều công hiến cho sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo giai đoạn 2017-2022; trong phong trào thể dục thể thao do các cấp tổ chức Cô đã đạt giải nhất môn đẩy gậy tại Đại hội thể dục thể thao cấp xã, cấp huyện và giải Ba cấp tỉnh.

Cô Bùi Thị Thêm (Người đứng thứ tư, hàng thứ nhất từ trái qua phải) nhận giấy khen của giám đốc sở GD&ĐT vì có thành tích xuất sắc trong cuộc thi giáo viên THCS chủ nhiệm lớp giỏi năm học 2022-2023

Những thành công mà cô đạt được mới chỉ là những thành công bước đầu trong sự nghiệp trồng người, nhưng đó là nền tảng, là động lực để cô phấn đấu, làm tốt hơn xứ mệnh của người Thầy. Có thể nói, cô giáo Bùi Thị Thêm là một cô giáo nhiệt huyết tận tâm đầy năng lực, sẵn sàng cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người. Cô thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành và là tấm gương sáng để giáo viên, học sinh học tập và noi theo.

Hoàng Hằng – Ban Tuyên giáo Huyện ủy Xín Mần


Tác giả: Hoàng Hằng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.052
Hôm qua : 2.687
Tháng 07 : 54.533
Năm 2024 : 559.879