A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Cao Bồ đẩy mạnh phát triển du lịch

Cao Bồ là xã vùng cao của huyện Vị Xuyên, có nhiều thế mạnh để phát triển du lịch. Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương đã và đang thực hiện nhiều giải pháp để thu hút khách du lịch, tạo nguồn thu nhập cho người dân.

Hiện nay, trên địa bàn xã có 10 gia đình tham gia hoạt động homestay, tạo điều kiện cho du khách trải nghiệm cuộc sống bản địa và khám phá vẻ đẹp hoang sơ của vùng núi. Nhằm hỗ trợ cho các gia đình đầu tư và nâng cao chất lượng dịch vụ, nhà nước đã hỗ trợ mỗi hộ 60 triệu đồng để mua sắm đồ dùng phục vụ du khách. Bên cạnh đó, các hộ cũng tự trồng hoa Tam giác mạch tại ruộng bậc thang để thu hút khách du lịch. Anh Đặng Văn Lòng, thôn Lùng Tao chia sẻ: Thấy tiềm năng, lợi thế của địa phương mình, tôi đã bàn với gia đình mạnh dạn đầu tư cải tạo nhà thành homestay, đồng thời mua sắm chăn, màn, đệm, trang trí khuôn viên quanh nhà. Cùng với đó, quảng bá hình ảnh và homestay qua các nền tảng mạng xã hội để du khách biết và liên hệ, từ đó đem lại nguồn kinh tế cho gia đình.

Chinh phục đỉnh núi Tây Côn Lĩnh ở độ cao hơn 2.400m so với mực nước biển.

Xã Cao Bồ nằm trong vùng có nhiều cảnh đẹp tự nhiên hấp dẫn du khách, đáng chú ý nhất là đỉnh Tây Côn Lĩnh cao hơn 2.400m với rừng hoa Đỗ Quyên, nơi mùa hoa nở rực rỡ nhất vào tháng 4 hàng năm, thu hút đông đảo du khách tới chiêm ngưỡng. Bên cạnh đó, rừng chè cổ thụ với độ tuổi từ 100 - 300 năm cũng là điểm đến thú vị cho những ai yêu thích khám phá cây cối và thiên nhiên. Khung cảnh của ruộng bậc thang và những thác nước cũng góp phần làm nên sự hấp dẫn của xã Cao Bồ. Chị Julie Dorsaz, du khách Thụy Sỹ hào hứng cho biết: Tôi đã đi tham quan và chụp ảnh với ruộng hoa Tam giác mạch, chúng rất đẹp. Tôi rất thích thú vì cảnh sắc nơi đây thật tuyệt vời, người dân địa phương rất thân thiện và mến khách. Sau khi về tôi sẽ chia sẻ hình ảnh trên mạng xã hội và mời bạn bè cùng gia đình có dịp sẽ quay lại xã Cao Bồ.

Ngoài những cảnh đẹp tự nhiên, du khách cũng được hòa mình vào bản sắc văn hóa dân tộc Dao, dân tộc chiếm đa số tại xã Cao Bồ. Có cơ hội tiếp xúc và tìm hiểu về phong tục, tập quán, trang phục, ẩm thực và nghệ thuật dân gian của người Dao thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa và trải nghiệm cuộc sống bản địa.

Du khách nước ngoài chụp ảnh với hoa Tam giác mạch tại thôn Lùng Tao.

Đồng chí Đặng Văn Chung, Chủ tịch UBND xã Cao Bồ, cho biết: Xã xác định xây dựng phát triển lĩnh vực  du lịch thành mũi nhọn, đưa vào nghị quyết, triển khai tới các thôn và nhân dân cùng chung tay thực hiện, hỗ trợ kinh phí các hộ làm homestay, tận dụng mọi nguồn vốn đầu tư để làm đường bê tông liên thôn đảm bảo đường đi lại thuận lợi, xây dựng câu lạc bộ hát dân gian, vận động nhân dân tự chỉnh trang cảnh quan gia đình. Quảng bá du lịch xã qua các lễ hội, các phương tiện truyền thông. Qua đó, những năm gần đây lượng du khách tới địa phương ngày càng tăng lên. Trong năm 2023, xã Cao Bồ thu hút khoảng 6.000 lượt khách du lịch đến khám phá và trải nghiệm. Đây là cơ hội mang đến nhiều triển vọng, tạo sinh kế cũng như thay đổi tư duy làm kinh tế cho người dân nơi đây.

Bài, ảnh: Q. Anh - N. Thơ (Vị Xuyên)


Nguồn: Báo Hà Giang
Thống kê truy cập
Hôm nay : 174
Hôm qua : 2.432
Tháng 06 : 68.843
Năm 2024 : 481.229