Hạt Kiểm lâm Mèo Vạc nỗ lực góp phần mang lại màu xanh cho rừng

CTTBTG - Thời gian qua, với sự nỗ lực, quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ Hạt Kiểm lâm huyện Mèo Vạc, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn đã được tăng cường; các vụ phá rừng, khai thác lâm sản trái phép đã được ngăn chặn kịp thời, xây dựng thêm niềm tin và sự ủng hộ của nhân dân trong giữ gìn màu xanh cho những cánh rừng quê hương.

Ảnh: Các lực lượng tuần tra bảo vệ rừng đầu nguồn Chí Sán

Vốn được biết đến là một trong những địa phương có diện tích rừng trung bình của tỉnh, được đánh giá còn giàu về trữ lượng, đa dạng về thành phần loài động, thực vật quý hiếm. Nhận thức rõ rừng không chỉ là nguồn tài nguyên quý, có giá trị lớn về môi sinh, môi trường, góp phần quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh mà còn góp phần thiết thực tạo thêm việc làm tại chỗ, nâng cao thu nhập cho đồng bào, nhiều năm qua, Hạt Kiểm lâm huyện Mèo Vạc đã luôn chú trọng công tác bảo vệ và phát triển rừng.

Ngay từ đầu năm, Hạt đã tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn. Đồng thời đã chỉ đạo cán bộ kiểm lâm địa bàn tham mưu cho UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn phụ trách; tích cực bám sát cơ sở; duy trì công tác trực phòng cháy chữa cháy rừng đảm bảo 24/24 giờ theo quy định. Thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm tra các vùng trọng điểm hay bị phát phá rừng làm nương rẫy, khai thác lâm sản trái pháp luật, có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao trong những ngày nắng nóng, khô, hanh kéo dài để kịp thời chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra.

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền quy định của pháp luật về quản lý bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, đơn vị đã tổ chức tuyên truyền được 76 cuộc với 4.161 lượt người tham dự. Tuyên truyền tại Trường THCS thị trấn Mèo Vạc và Trường THCS xã Cán Chu Phìn với tổng số 1100 các cháu học sinh và thầy cô giáo tham dự. Phát hiện và lập biên bản xử lý 03 vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng, phát triển rừng và quản lý lâm sản, tịch thu trên 2,638 m3 gỗ thông thường. Tổng số tiền thu nộp ngân sách trong tháng là 65,6 triệu đồng (trong đó tiền xử  phạt vi phạm hành chính là 27 triệu đồng; Tiền bán lâm sản tịch thu sung quỹ nhà nước là 38,6 triệu đồng). Công tác phòng cháy chữa cháy rừng luôn được Hạt Kiểm lâm thường xuyên quan tâm, chỉ đạo các trạm kiểm lâm trực thuộc duy trì thực hiện nghiêm túc công tác trực phòng cháy chữa cháy rừng đảm bảo 24/24 giờ đúng theo quy định nên trong tháng không có cháy rừng xảy ra.

Ảnh: lực lượng kiểm lâm trong chuyến công tác tại xã Khâu Vai

Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, nhiều năm qua Hạt Kiểm lâm huyện còn đẩy mạnh triển khai hiệu quả Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Mèo Vạc cho biết: Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mình, Hạt Kiểm lâm huyện thường xuyên đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, công chức trong đơn vị; thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước. Xây dựng chương trình, kế hoạch nhằm thực hiện tốt nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, Nghị quyết Đại hội Chi bộ Hạt kiểm lâm gắn liền với thực hiện Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương và Tám lời Bác Hồ căn dặn Đảng bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến" và "tự chuyển hóa" trong nội bộ; về chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ; tuân thủ nguyên tắc tập trung, dân chủ, phát huy tính chủ động, sáng tạo của từng cán bộ công chức trong công việc được phân công.

Cũng theo lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện với mong muốn phát huy vai trò nòng cốt trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, Hạt Kiểm lâm huyện Mèo Vạc xác định sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND các xã, thị trấn tuyên truyền phổ biến, vận động người dân trồng rừng; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm tra, nâng cao trách nhiệm trong công tác bảo vệ và phát triển rừng.

Là lực lượng chuyên trách thực hiện nhiệm vụ thừa hành pháp luật về quản lý bảo vệ rừng với bao khó khăn thách thức, luôn phải đối mặt với gian nguy, nhưng với tinh thần quyết tâm kiểm soát ngăn chặn kịp thời những vụ vi phạm luật bảo vệ và phát triển rừng, thực hiện truy quét những tổ chức, cá nhân phá hoại rừng. Khó khăn là vậy, nhưng với tình yêu rừng các chiến sĩ Hạt Kiểm lâm huyện Mèo Vạc chưa bao giờ chùn bước trong nhiệm vụ bảo vệ màu xanh cho quê hương, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên quốc gia.

Bài, ảnh: Nguyễn Viết Xuân

Tác giả: Nguyễn Viết Xuân