Phấn đấu sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng Trường Chính trị chuẩn

Ngày 25/9, Trường Chính trị tỉnh Hà Giang tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: "Xây dựng Trường Chính trị tỉnh Hà Giang đạt chuẩn - Thực trạng và giải pháp". Đồng chí Phạm Sỹ Hùng, Hiệu trưởng; Nguyễn Hoàng Hưng, Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị chủ trì hội thảo.

Đồng chí Vương Ngọc Hà, UVBCH Đảng bộ tỉnh, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Tuệ, UVBCH Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở: Kế hoạch - Đầu tư, Nội vụ, Tài chính, Khoa học - Công nghệ, Xây dựng, Ban Giám hiệu, cán bộ, giảng viên Trường Chính trị và các nhà khoa học tham dự hội thảo.

Toàn cảnh Hội thảo

Trong những năm qua, bám sát định hướng của Trung ương, sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trường Chính trị tỉnh đã thực hiện từng bước hoàn thiện về thể chế, tạo cơ chế và nguồn lực tốt cho đổi mới và phát triển; công tác sắp xếp tổ chức bộ máy được thực hiện kịp thời theo hướng tinh gọn; xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ, giảng viên được chú trọng, từng bước đáp ứng yêu cầu chuẩn hoá và nâng cao chất lượng. Công tác đào tạo, bồi dưỡng được triển khai đồng bộ ở các khâu, đảm bảo quy trình, quy định và đạt chất lượng, đội ngũ viên chức lao động đã đảm bảo theo yêu cầu vị trí việc làm (Giảng viên cơ bản có trình độ thạc sỹ, cao cấp lý luận chính trị, đã được bồi dưỡng kiến thức kinh điển, nghiệp vụ, ngạch, đi nghiên cứu thực tế...); công tác đào tạo, bồi dưỡng đáp ứng tốt hơn yêu cầu; công tác nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn, các hội thảo được quan tâm; công tác phát hành được thực hiện đúng yêu cầu; đầu tư cải tạo cơ sở vật chất trang thiết bị, đảm bảo tài chính cho các hoạt động... Trường ngày càng khang trang, sạch đẹp mang đậm nét văn hoá trường Đảng. Hết năm 2022, theo Đề án số 09-ĐA/TU, Trường Chính trị tỉnh Hà Giang đạt được 30/55 = 54,54% tiêu chí theo chuẩn mức 1. Tính đến tháng 8 năm 2023 thực hiện thêm được 10 tiêu chí để đạt 40/55 = 72,73% so với chuẩn mức 1. Hiện còn 15/55 = 27,27% số tiêu chí chưa đạt ở các nội dung như: Giảng viên chính còn thiếu 02 người; đề tài khoa học cấp tỉnh còn thiếu 01/3; Số lượng sách, tài liệu, tạp chí, kết quả phân xếp loại các tổ chức, cá nhân trong 05 năm cần chờ thời gian, trang thiết bị nội thất bên trong đã cũ, xuống cấp, còn thiếu...

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Phạm Sỹ Hùng, Hiệu trưởng trường Chính trị tỉnh khẳng định ý nghĩa, tầm quan trọng của hội thảo khoa học, đây là diễn đàn để xác định những nhiệm vụ, giải pháp cần triển khai để thúc đẩy hoàn thiện các tiêu chí trường chuẩn, đồng thời duy trì các tiêu chí đã đạt được theo lộ trình; tạo sự lan toả tích cực và thúc đẩy các cơ quan trong tỉnh, mỗi viên chức, người lao động, học viên Trường Chính trị chủ động, tích cực góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng Trường Chính trị tỉnh Hà Giang đạt chuẩn. Gợi ý các nội dung thảo luận tại hội thảo, đồng chí đề nghị các đại biểu tập trung bàn bạc, thảo luận các nội dung: Những thuận lợi và khó khăn trong việc triển khai Đề án số 09-ĐA/TU, ngày 30/3/2022 của Tỉnh ủy Hà Giang về xây dựng và phát triển Trường Chính trị tỉnh Hà Giang đạt các tiêu chí trường chính trị chuẩn; cách thức, giải pháp quy hoạch, đào tạo, bố trí, luân chuyển để đảm bảo đội ngũ lãnh đạo, giảng viên theo tiêu chí trường chính trị chuẩn; giải pháp về cơ chế, chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ lãnh đạo, giảng viên, viên chức; cơ chế, giải pháp thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh để đảm bảo tiêu chí trường chính trị chuẩn; giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu khoa học, nghiên cứu thực tế của đội ngũ giảng viên; bố trí nguồn lực đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, đảm bảo tài chính theo tiêu chí trường chính trị chuẩn; giải pháp nâng cao chất lượng học tập, rèn luyện của học viên.

Sau một thời gian tích cực chuẩn bị, Ban tổ chức hội thảo khoa học đã nhận được 17 tham luận. Trên cơ sở trao đổi các kết quả nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, các đại biểu tham gia Hội thảo đã đề xuất những giải pháp tâm huyết, có giá trị, về xây dựng trường chính trị đạt chuẩn trên các mặt công tác chủ yếu, theo gợi ý của chủ trì Hội thảo.

Đồng chí Vương Ngọc Hà, UVBCH Đảng bộ tỉnh, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu định hướng tại Hội thảo, đồng chí Vương Ngọc Hà, UVBCH Đảng bộ tỉnh, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đánh giá cao các ý kiến tham gia tại hội thảo, đồng thời nhấn mạnh kết quả của hội thảo sẽ là cơ sở để Trường Chính trị tỉnh cụ thể hóa Đề án 09-ĐA/TU của Tỉnh ủy, phấn đấu sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng trường Chính trị đạt chuẩn. Trên cơ sở đó, đồng chí mong muốn các sở, ngành của tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện phối hợp với nhà trường nhằm giúp cho trường đạt chuẩn các tiêu chí. Trường Chính trị tỉnh cần có kế hoạch triển khai cụ thể và giải pháp nâng cao năng lực, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, giảng viên đạt chuẩn, thực chất, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao trong bối cảnh hiện nay.

Tác giả: Dương Thắm - BTGTU
Năm 2024 : 583.733