A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng đối thoại trực tiếp với nhân dân xã Yên Định (Bắc Mê)

Sáng ngày 22 tháng 5, đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Quyền Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi đối thoại trực tiếp với nhân dân xã Yên Định, huyện Bắc Mê trong việc thực hiện Nghị quyết số 27 của BCH Đảng bộ tỉnh về xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2022 -2025, định hướng đến năm 2030 (Nghị quyết 27). Cùng dự buổi đối thoại có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Vàng Seo Cón, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Minh Tiến, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Trần Quang Minh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; Hoàng Đình Phới, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Trần Mạnh Lợi, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Hầu Minh Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo huyện Bắc Mê.

Quang cảnh buổi đối thoại

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng phát biểu tại buổi đối thoại

Các đại biểu dự buổi đối thoại của Quyền Bí thư Tỉnh ủy với nhân dân xã Yên Định.

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo xã, các bí thư chi bộ, trưởng thôn và nhân dân xã Yên Định đã báo cáo với đồng chí Quyền Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác những cách làm hay, hiệu quả, những kết quả nổi bật đạt được trong thực hiện Nghị quyết 27. Các ý kiến đều vui mừng, phấn khởi và khẳng định Nghị quyết 27 của BCH Đảng bộ tỉnh được cấp ủy, chính quyền và nhân dân rất vui mừng đón nhận, triển khai thực hiện. Từ đó đã mang lại nhiều kết quả tích cực: Nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc về Nghị quyết 27 có chuyển biến tích cực; kinh tế có bước phát triển khá, các hoạt động văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc được gìn giữ và phát huy. Một số hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu trong việc cưới, việc tang, lễ hội dần được loại bỏ…

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng thăm mô hình chăn nuôi bò vàng vùng cao tại thôn Bản Bó.

Để Nghị quyết 27 thực sự đi vào cuộc sống người dân, lãnh đạo xã, bí thư các chi bộ, trưởng các thôn và nhân dân xã Yên Định đã có những đề xuất, kiến nghị: Đề nghị BCH Đảng bộ tỉnh, BTV Tỉnh ủy tiếp lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 27 quyết liệt, đồng bộ, thống nhất các nội dung trên phạm vi toàn tỉnh. Cơ chế hỗ trợ cho nghệ nhân dân gian để khôi phục lại những giá trị bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc. Tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, thông tin truyền thông, tạo không khí vui tươi, phấn khởi để nhân dân yên tâm lao động sản xuất, tiếp tục thực hiện thắng lợi Nghị quyết 27.

Quyền Bí thư Tỉnh ủy tặng quà cho các gia đình tham gia Nhóm chăn nuôi bò vàng vùng cao tại thôn Bản Bó.

Phát biểu kết luận buổi đối thoại, Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng vui mừng ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao cấp ủy, chính quyền xã Yên Định trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết 27 khá cụ thể, thiết thực, hiệu quả, được nhân dân đón nhận, đồng thuận thực hiện, từ đó nghị quyết đã thực sự đi vào cuộc sống người dân các dân tộc.

Bí thư Chi bộ thôn Nà Yến phát biểu tại buổi đối thoại.

Quyền Bí thư Tỉnh ủy nêu 3 quan điểm của tỉnh trong việc thực hiện nghị quyết để cấp ủy, chính quyền huyện Bắc Mê, xã Yên Định luôn luôn quán triệt lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đó là: Thực hiện Nghị quyết 27, xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu phải gắn với việc bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của nhân dân các dân tộc, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, hiệu quả, bền vững, trên nguyên tắc tuân thủ những chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước; làm đồng bộ, quyết liệt trên cả 2 mặt “xây và chống”, lấy “cái đẹp, dẹp cái xấu”, coi đây là nhiệm vụ “thường xuyên, liên tục, kiên trì” và thực hiện một cách đồng bộ; cần phát huy tính nêu gương cán bộ, đảng viên, của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị xã hội. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện của các cấp ủy Đảng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, kiểm tra của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội; cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện nghị quyết; đồng thời phải nghiêm khắc phê bình và có hình thức kỷ luật đối với cán bộ, đảng viên vi phạm; Thực hiện Nghị quyết 27 phải có sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để thúc đẩy phát triển KT-XH, đảm bảo an ninh chính trị TTATXH, xây dựng con người mới, nếp sống văn minh, tạo nên những giá trị văn hóa đặc sắc trong đồng bào các dân tộc của các thôn trên địa bàn xã Yên Định.

Ông Hầu Mí Xay, Trưởng nhóm chăn nuôi bò vàng vùng cao sinh sản liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm tại thôn Bản Bó phát biểu tại buổi đối thoại.

Quyền Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh 3 giải pháp để cấp ủy, chính quyền xã Yên Định tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện: Tăng cường, đổi mới công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh theo hướng đa dạng, sinh động, sáng tạo, phù hợp với đặc điểm, tình hình của từng thôn, từng dân tộc; lấy mô hình tốt, hiệu quả để tuyên truyền, nhân rộng. Đưa các nội dung thực hiện Nghị quyết 27 vào nội dung sinh hoạt của chi bộ, các đoàn thể, của các cơ quan, đơn vị, thôn bản và từng gia đình. Phát huy vai trò của BCĐ trong quá trình tham mưu cho cấp ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và duy trì họp, sơ kết, tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm để nhân rộng các mô hình hay, những điển hình tiên tiến; tăng cường sự phối hợp giữa MTTQ và các đoàn thể trong việc tổ chức thực hiện.

 Quyền Bí thư Tỉnh ủy tiếp thu những ý kiến đề xuất, kiến nghị từ thực tiễn của xã Yên Định, của bí thư chi bộ, các trưởng thôn trong xã để chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh nghiên cứu, thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh; đồng thời mong muốn, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Yên Định tiếp tục triển khai thực hiện tốt Nghị quyết 27.

Trước đó, Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng và đoàn công tác đã đến thăm mô hình chăn nuôi bò vàng vùng cao sinh sản liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm tại thôn Bản Bó, xã Yên Định.

Tin, ảnh: VĂN NGHỊ


Nguồn: Báo Hà Giang
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.939
Hôm qua : 2.687
Tháng 07 : 54.420
Năm 2024 : 559.766