A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tươi sáng vùng nông thôn Đông Hà hôm nay

CTTBTG - Năm 2015, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã Đông Hà vinh dự được UBND tỉnh Hà Giang công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới, thời điểm đó xã Đông Hà là địa phương đầu tiên của huyện Quản Bạ cán đích Nông thôn mới.

Những ngày đầu năm 2023, ghé thăm xã Đông Hà, bức tranh nông thôn của một xã đạt chuẩn Nông thôn mới của huyện Quản Bạ ngày càng khởi sắc, như khoác trên mình một diện mạo tươi mới, khang trang, điều đó được thể hiện rõ nét trên từng thôn, bản, hộ gia đình về một cuộc sống ngày một ấm no, đầy đủ của nhân dân các dân tộc tại đây. Được sự quan tâm, đầu tư của tỉnh, huyện và phát huy nội lực của địa phương trong xây dựng quê hương Đông Hà, đến nay các tuyến đường liên thôn, liên xóm, đường nội đồng tại xã đã được kiên cố bằng bê tông hóa; 100% các hộ gia đình được sử dụng điện lưới Quốc gia; Hệ thống trường học, trạm y tế không ngừng đầu tư, xây dựng, sửa chữa chỉnh trang theo hướng đầy đủ. Kết thúc năm 2022, trên địa bàn xã Đông Hà đã có 18 chỉ tiêu nhiệm vụ cụ thể của địa phương thực hiện đạt và vượt.

Cải tạo vườn tạp cho thu nhập ổn định tại xã Đông Hà.

Là địa phương của huyện Quản Bạ có nhiều tiềm năng trong phát triển kinh tế theo từng khu vực thôn, bản. Tận dụng lợi thế đó, Đảng ủy- HĐND- UBND xã Đông Hà đã ban hành các Nghị quyết chuyên đề trong phát triển kinh tế sát với tình hình thực tiễn của địa phương. Về lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, với sự năng động của cấp ủy, chính quyền xã cùng sự cần cù, chịu thương chịu khó, nhân dân tại xã đã tiếp cận tốt với các giải pháp trong canh tác nông nghiệp hiện đại, thực hiện sản xuất nông nghiệp 03 vụ với phương châm “luân canh cây trồng, cải tạo đất” tập trung chủ yếu vào sản xuất cây rau, đậu trái vụ các loại 200ha, cây lúa Mùa 96 ha, cây Thảo quả 65 ha, cây Mía 14 ha... Duy trì và phát triển đàn gia súc trâu bò gần 1.400 con, đàn lợn gần 2.300 con, đàn gà trên 12.200 con, đàn ong 456 tổ. Cùng với đó, trong lĩnh vực nông nghiệp thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-HĐND ngày 20/12/2021 của HĐND huyện về ban hành định mức hỗ trợ một số nội dung sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện năm 2022. Xã Đông Hà đã hình thành vùng sản xuất rau chuyên canh an toàn được 2 ha/15 hộ tại thôn Thống Nhất và thôn Nà Sài.

Nhân dân thôn Nà Sài chăm sóc diện tích rau chuyên canh.

Hoạt động thương mại thương mại, dịch vụ tiếp tục đạt những kết quả ấn tượng, công tác thu hút các doanh nghiệp xúc tiến đầu tư được đẩy mạnh. Trên địa bàn xã hiện có 01 khu nghỉ dưỡng cao cấp H’Mông Village thu hút gần 35.200 lượt khách thăm quan tại đây, ước tính thu nhập khoảng trên 15 tỷ đồng / năm. Cùng với đó, trên địa bàn xã có 13 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống, mua sắm, vui chơi giải trí khác đáp ứng được nhu cầu của nhân dân và khách du lịch.

Cây mía thôn Sang Phàng là 1 trong những loại cây trồng cho nguồn thu nhập cao tại địa phương.

Thực hiện Nghị quyết số 13 của Ban chấp hành Đảng bộ huyện Quản Bạ trong cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế bền vững cho nhân dân giai đoạn 2021- 2025 đã tạo những sức lan tỏa nhất định trên địa bàn xã. Với phương châm “thực hiện tới đâu chắc tới đó”, năm 2022 toàn xã đã có 08 hộ đăng ký tham gia chương trình. Hiện nay các diện tích vườn tạp của nhân dân sau cải tạo phát triển tốt, nhân dân chủ động trong công tác chăm sóc, một số diện tích đã cho thu hoạch sản phẩm như: Mô hình trồng cây ổi, mô hình trồng cây cam, cây mía... Gắn với đó, chương trình khởi nghiệp cũng tạo động lực cho nền kinh tế vùng nông thôn xã Đông Hà ngày càng khởi sắc với 10 mô hình  hiệu quả như: Mô hình gia trại chăn nuôi của anh Vùi Văn Nguyên thu nhập trên 200 triệu đồng; các mô hình trồng rau sạch chuyên canh thôn Nà Sài, thôn thống nhất, thôn Sang Phàng thu nhập trên 40 triệu đồng/vườn.

Công an xã Đông Hà tăng cường công tác tuần tra đảm bảo an ninh khu vực nông thôn.

Lĩnh vực Giáo dục, y tế tiếp tục được quan tâm, đầu tư, nâng cao chất lượng, trên địa bàn xã duy trì tốt 03 đơn vị trường học gồm Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và đang thực hiện nâng cao các tiêu chí hướng đến xây dựng trường chuẩn quốc gia mức độ 2. Công tác y tế, kế hoạch hóa và gia đình được chú trọng, tuyến y tế cơ sở từng bước được đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ y tế xã không ngừng được nâng cao về chất lượng chuyên môn. Lượng lực Công an xã chính quy đã phát huy vai trò của mình là điểm tựa về ANTT, TTAT XH trong nhân dân, kịp thời tham mưu cho các cấp trong điều tra vụ án hình sự nghiêm trọng và giải quyết, tháo gỡ các vụ việc về tranh chấp đất đai tại cơ sở bằng công tác dân vận.

Những tuyến đường liên thôn được nhân dân xã hội hóa đóng góp kinh phí lắp đặt đèn điện công cộng.

Trao đổi thêm, Ông Lệnh Phong Điền, Chủ tịch UBND xã Đông Hà cho biết: Trong năm 2023, xã Đông Hà sẽ phát huy tối đa những thành tựu đạt được trong những năm trước để tiếp tục khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế, duy trì ổn định tốc độ tăng trưởng kinh tế của địa phương ở mức hợp lý. Cụ thể hóa các cơ chế chính sách nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế có trọng tâm, cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thu hút các nguồn lực để đầu tư phát triển. Tăng cường quản lý tài nguyên thiên nhiên và môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển các hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch. Thực hiện tốt các mục tiêu an sinh xã hội, phúc lợi xã hội và cải thiện đời sống nhân dân. Tăng cường quốc phòng an ninh, bảo đảm giữ vững an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Phấn đấu thực hiện hoàn thành 24 chỉ tiêu chủ yếu đã đề ra.

Bức tranh Đông Hà tươi sáng hôm nay cùng những thành tựu tiêu biểu đã đạt được đã thể hiện rõ sự quan tâm, đầu tư của tỉnh, huyện và sự quyết tâm, nỗ lực, đoàn kết, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã trong công tác lãnh chỉ đạo, triển khai thực hiện và cụ thể hóa các nhiệm vụ tại địa phương. Mục tiêu cao nhất của Đông Hà sẽ phấn đấu là lá cờ tiên phong của huyện Quản Bạ trong tiếp tục thực hiện hoàn thành các tiêu chí trong bộ tiêu chí Nông thôn mới nâng cao trong thời gian sớm nhất. Đây sẽ mục tiêu và là nhiệm vụ hết sức quan trọng có phần nặng nề, khó khăn song sẽ là động lực để Đông Hà biết tranh thủ tốt các hỗ trợ của tỉnh, huyện và phát huy nội lực trong nhân dân để thực hiện và sớm hoàn thành mục tiêu này.

Bài, ảnh: Hoàng Chính 


Tác giả: Hoàng Chính
Nguồn: Ban Biên tập
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.137
Hôm qua : 3.949
Tháng 06 : 58.686
Năm 2024 : 471.072