A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại biểu Tráng A Dương, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang đề nghị hỗ trợ xử lý tình trạng thiếu nước ở vùng cao

CTTBTG - Trong phiên họp Quốc hội ngày 31/5/2023, quan tâm đến việc triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia, đại biểu Tráng A Dương cho biết thời gian qua, chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là chương trình mà cử tri, Nhân dân quan tâm, kỳ vọng, đồng tình, ủng hộ, đặc biệt là cử tri, nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thực hiện.

Đại biểu Tráng A Dương, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang phát biểu trước Quốc hội vào ngày 31/5/2023

Chương trình đến nay đã cơ bản hoàn thành việc ban hành cơ chế quản lý các quy định, định mức hướng dẫn, tổ chức thực hiện các nội dung, chương trình. Việc tổ chức triển khai bước đầu ghi nhận những kết quả tích cực. 

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện nay, còn một số dự án thành phần của chương trình chưa có hướng dẫn, chưa có cơ sở pháp lý để triển khai thực hiện hoặc có nhưng còn mâu thuẫn, không thống nhất dẫn đến các địa phương lúng túng chậm triển khai tiến độ giải ngân đạt thấp, gây lãng phí, giảm hiệu quả vốn sử dụng, làm chậm tiến độ thực hiện.

Đại biểu Tráng A Dương nhấn mạnh, chậm triển khai một ngày là thêm một ngày người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số chờ đợi để được tiếp nhận chính sách và thêm một ngày nguồn lực đầu tư cho chương trình bị lãng phí. Do đó, đại biểu đề nghị Chính phủ quyết liệt hơn với trong việc đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho địa phương, chỉ đạo các Bộ, ngành Trung ương khẩn trương đẩy mạnh việc ban hành sửa đổi, bổ sung các văn bản hướng dẫn theo quy trình thủ tục rút gọn, bảo đảm phù hợp với tình hình và năng lực thực thi của cấp cơ sở. 

Đại biểu Tráng A Dương cũng phản ánh tình hình của Hà Giang là vùng núi đá, địa hình đồi núi, dốc, thiếu nước trầm trọng, đặc biệt là về mùa khô. Đại biểu cho biết từ đầu năm đến nay tình trạng khô hạn kéo dài, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, sinh hoạt. Người dân lại phải đi lại hàng chục cây số để chở từng ca nước về phục vụ cuộc sống sinh hoạt. Để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt, sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số các huyện vùng cao của tỉnh Hà Giang, đại biểu Tráng A Dương phản ánh cử tri Hà Giang kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ quan tâm đầu tư xây dựng các công trình hồ chứa nước đa mục tiêu phục vụ các nước sinh hoạt và cấp nước các ngành kinh tế khác.

Đại biểu làm rõ các công trình hồ treo trữ nước, cấp nước sinh hoạt và công trình cấp nước sinh hoạt tự chảy không chỉ giúp ổn định cả về trữ lượng và chất lượng nước, từng bước thay thế nguồn nước mạch không ổn định, chưa qua xử lý, từng bước giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu nước sinh hoạt của người dân vào mùa khô; góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống sức khỏe người dân, ổn định dân cư.


Nguồn: Quốc Hội TV
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.287
Hôm qua : 3.949
Tháng 06 : 58.836
Năm 2024 : 471.222