A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Sôi nổi giao lưu các môn học, văn hóa truyền thống và tuyên truyền bài trừ hủ tục lạc hậu cấp tiểu học

CTTBTG - Chiều 13.3. tại trưởng tiểu học Đồng Văn A, huyện Đồng Văn, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đồng Văn, tổ chức khai mạc giao lưu các môn học, văn hóa truyền thống và tuyên truyền bài trừ hủ tục lạc hậu cấp tiểu học, năm học 2022-2023. Tham dự có lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện, Ban Dân vận Huyện uỷ, Phòng Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo các đơn vị trường học trên địa bàn huyện và các bậc phụ huynh cũng có mặt để cổ vũ tinh thần cho các đơn vị trường học và các em học sinh là con em mình ở các đội tham gia.

Thời gian diễn ra giao lưu giữa các đơn vị trường học từ ngày 13 - 18.3. Tham dự giao lưu có 20 đơn vị trường học khối tiểu học trên địa bàn huyện, được chia thành 04 cụm thi, với 694 học sinh tham gia. Chương trình giao lưu được chia thành hai phần; phần thứ nhất là giao lưu năng lực các môn học gồm các nội dung kiến thức trong chương trình tiểu học tương ứng với môn học của từng lớp học, văn hóa địa phương và cuộc sống quanh em. Cụ thể mỗi học sinh tham gia giao lưu bắt buộc thực hiện 02 nội dung: một bài giao lưu tổ hợp gồm hai môn Toán và Tiếng Việt và một bài tự chọn do học sinh đăng ký 1 trong 3 môn Tiếng Anh, Mỹ thuật hoặc Viết chữ đẹp; phần thi thứ hai là giao lưu văn hóa truyền thống và tuyên truyền bài trừ các hủ tục lạc hậu, với các nội dung theo hình thức sân khấu hóa. Nội dung bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn, kết hợp với tuyên truyền thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh... Rút ra được thông điệp tuyên truyền, vận động bố mẹ, gia đình, người thân.

 

Tiết mục múa truyền thống của các em học sinh tại buổi Giao lưu văn nghệ

Em Dương Việt Hoàng, lớp 5B trường tiểu học Đồng Văn A chia sẻ: Em và các bạn của em rất vui khi được tham gia giao lưu đợt này, chúng em rất thích vì đã cho chúng em có một sân chơi bổ ích, được trải nghiệm, được khám phá kiến thức về văn hoá dân gian của các dân tộc, từ đó giúp cho chúng em biết nét đẹp cần giữ gìn và phát huy, loại bỏ những hủ tục không phù hợp. Em thích nhất là được giao lưu với các bạn ở các lớp, các trường, các dân tộc… làm em tự tin hơn trước đám đông

 

Hội thi giao lưu Môn Tiếng Việt

"Thông qua giao lưu các môn học, văn hóa truyền thống và tuyên truyền bài trừ hủ tục lạc hậu cấp tiểu học lần này, cũng là dịp để đánh giá công tác quản lý chỉ đạo của các đơn vị trường học về chất lượng giáo dục cấp Tiểu học và việc thực hiện đưa văn hóa truyền thống vào giảng dạy; tuyên truyền bài trừ các hủ tục lạc hậu ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Đồng Văn đó cũng là việc cụ thể hóa công tác tuyên truyền các nội dung theo Chỉ thị số 09 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang và Nghị quyết số 27 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về thực hiện xoá bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030", đồng chí Trần Thị Lâm, Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chia sẻ thêm.

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào huyện quán triệt mục đích, ý nghĩa chương trình giao lưu

Chương trình giao lưu các môn học, văn hóa truyền thống và tuyên truyền bài trừ hủ tục lạc hậu cấp tiểu học, năm học 2022-2023 là một sân chơi rất ý nghĩa, thiết thực thu hút sự quan tâm của các phụ huyn và nhà trường, các em học sinh tham gia, giúp học sinh cấp Tiểu học trên địa bàn huyện có điều kiện giao lưu, học hỏi, thể hiện năng lực trong các môn học và hoạt động trải nghiệm, tăng cường sự phối hợp giữa gia đình và xã hội trong quá trình giáo dục, chăm sóc phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh cấp tiểu học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Chương trình giao lưu còn cụ thể hóa nội dung tuyên truyền thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh theo chủ trương của Đảng, góp phần nâng cao nhận thức về xóa bỏ những hủ tục, hướng đến xây dựng cuộc sống có văn hóa lành mạnh, văn minh, tốt đẹp hơn.


Tác giả: Tin, ảnh: Ngọc Đức, huyện Đồng Văn
Thống kê truy cập
Hôm nay : 127
Hôm qua : 4.026
Tháng 07 : 75.073
Năm 2024 : 580.419