A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô hiệu trưởng tận tụy với nghề

CTTBTG - Trong suốt 22 năm công tác cho dù ở cương vị nào cô Nông Thị Lượng – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường PTDTBT tiểu học Bản Ngò cũng là người đầu tàu gương mẫu trong mọi phong trào hoạt động; với lòng yêu nghề, mến trẻ Cô đã phấn đấu hết mình vì sự nghiệp giáo dục nói chung, giáo dục tiểu học nói riêng của huyện Xín Mần. Từ một giáo viên trẻ còn nhiều bỡ ngỡ, trở thành một cán bộ quản lý giỏi là cả một quá trình phấn đấu nỗ lực không ngừng của cô giáo Nông Thị Lượng. 
 
 Cô Nông Thị Lượng – Hiệu trưởng Trường PTDTBT tiểu học xã Bản Ngò
Tốt nghiệp trường Sư phạm Hà Giang năm 1998, đến năm 2000 Cô về giảng dạy tại trường tiểu học xã Nấm Dẩn sau đó chuyển sang và trường Tiểu học Cốc Pài huyện Xín Mần. Đến năm 2014 Cô được bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng Trường PTDTBT tiểu học Chế Là, năm 2021 được bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường PTDTBT tiểu học Bản Ngò. Cho dù ở bất cứ cương vị nào, là người giáo viên trực tiếp đảm nhiệm công tác giảng dạy hay làm cán bộ quản lý, cô giáo Nông Thị Lượng vẫn thể hiện được vai trò đầy trách nhiệm, không ngừng phấn đấu, rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Nói đến Trường PTDTBT tiểu học Bản Ngò đó là nói đến ngôi trường có đối tượng học sinh đặc biệt bởi phần lớn các em đến từ các thôn cách xa trường, là những thôn đặc biệt khó khăn của Xã Bản Ngò, phần lớn các em là đồng bào dân tộc thiểu số nên các em phải ở nội trú tại trường.  Từ việc ăn, ở, sinh hoạt của các em đến việc giáo dục đạo đức, tác phong, lối sống của các em trong trường luôn được cô Hiệu trưởng quan tâm đặc biệt. Cô dạy các em biết yêu thương, chia sẻ, biết chăm sóc cây cảnh, yêu thiên nhiên. Từ việc tự mình lao động, thiết kế trồng, chăm sóc, bảo vệ bồn hoa, cây cảnh, khuôn viên nhà trường đến việc đôn đốc, hướng dẫn mỗi thầy cô giáo, học sinh tiết kiệm sử dụng điện, nước … cô đều quán triệt và gương mẫu thực hiện trước đã tạo thành thói quen cho mỗi thầy cô giáo, học sinh toàn trường. Cô luôn quan tâm, chú trọng đến công tác bồi dưỡng học sinh có năng khiếu, học sinh giỏi và phụ đạo học sinh yếu, chỉ đạo xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm học, phân công giáo viên theo dõi kiểm tra đôn đốc nên kết quả học tập của các em ngày càng nâng cao. Cô cũng thường xuyên quan tâm rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh, tổ chức các hoạt động tập thể, vui chơi lành mạnh, qua đó, giúp các em phát triển toàn diện.
 Các em học sinh trường PTDTBT tiểu học Bản Ngò hoạt động trải nghiệm ngoài giờ học.
Song song với nhiệm vụ quản lý, Cô Nông Thị Lượng luôn phát huy dân chủ, quan tâm tạo điều kiện để cán bộ, giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho chị em, tập trung đổi mới phương pháp dạy và học, thực hiện tốt các phong trào và cuộc vận động của ngành giáo dục. Là người đứng đầu, cô không chỉ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mà còn làm cho diện mạo của ngôi trường ngày một khang trang, sạch đẹp.
Cổng sau của ngôi trường được cô Nông Thị Lượng chỉ đạo thiết kế và xây dựng lại khang trang sạch đẹp
Ngoài giờ lên lớp của các thầy cô và các em học sinh trong trường, Cô đã vận động các thầy cô và các em học sinh chỉnh trang khuôn viên trường lớp như: trồng hoa trong khuôn viên trường, trồng cây xanh xung quanh sân trường, làm nhà truyền thống để trưng bày các sản phẩn của dân tộc…hay việc thực hiện mô hình Trồng và chăm sóc vườn rau xanh, chăn nuôi gia cầm của học sinh bán trú”. Kết quả, trong năm học 2020-2021 khi thực hiện mô hình đã cung cấp hơn 1.000.000 kg rau sạch cho học sinh Bán trú; hơn 800 kg lợn thịt, 200 đôi chim bồ câu và 300kg ngan, gà thịt.

Mô hình trồng rau xanh và nuôi ngan thịt

Mô hình nuôi chim bồ câu và nuôi lợn
Qua đó, cải thiện bữa ăn cho học sinh bán trú; làm thay đổi nhận thức và hình thành nhân cách của học sinh, giáo dục tính chăm chỉ, chịu khó, có kỹ năng sống để phục vụ bản thân và giáo dục học sinh biết bảo vệ, yêu quý con vật nuôi, biết bảo vệ môi trường.
Nhà ăn của học sinh trường PTDTBT tiểu học Bản Ngò
Phòng ở của học sinh trường PTDTBT tiểu học Bản Ngò
Hơn hai mươi năm công tác trong ngành giáo dục, Cô luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, luôn coi trọng thực hiện tốt quy chế dân chủ, luôn lắng nghe ý kiến đóng góp, kiến nghị của giáo viên, phụ huynh, luôn đặt lợi ích tập thể lên lợi ích cá nhân. Bản thân cô với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng nhiều năm liền cô luôn đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, và được UBND huyện tặng giấy khen cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Với sự quản lý chỉ đạo sáng tạo của Cô trong những năm học vừa qua nhà trường luôn đi đầu trong các phong trào thi đua của ngành giáo dục, nhiều năm liền Trường liên tục giữ vững Danh hiệu thi đua Tập thể Lao động xuất sắc và được UBND tỉnh tặng bằng khen giải nhì thi đua toàn ngành. Và hơn tất cả là sự tin yêu của phụ huynh học sinh đối với cô và đối với nhà trường, là tình cảm yêu thương đoàn kết của tập thể cán bộ giáo viên trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày.
Cô Nông Thị Lượng – Hiệu trưởng trường PTDTBT tiểu học Bản Ngò nhận giấy khen của UBND huyện (người đứng thứ tư từ bên trái vào ở hàng dưới)
Từ những thành tích đã đạt được, cô Nông Thị Lượng xứng đáng là một tấm gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “ Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, góp phần vào sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo huyện Xín Mần nói riêng và tỉnh Hà Giang nói chung.
Hoàng Hằng - Ban Tuyên giáo Huyện ủy Xín Mần

Tác giả: Hoàng Hằng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.370
Hôm qua : 3.949
Tháng 06 : 58.919
Năm 2024 : 471.305