Những lớp học thu hút thanh, thiếu nhi tham gia vào dịp hè ở Mèo Vạc

CTTBTG - Mỗi dịp hè về, nhiều hoạt động ngoại khóa vui chơi, giải trí bổ ích hay các lớp học năng khiếu, lớp học thể thao… được tổ chức, thu hút đông đảo thanh, thiếu nhi trên địa bàn huyện Mèo Vạc tham gia.

Ảnh: Lớp Mỹ thuật sáng tạo thu hút đông đảo thiếu nhi trên địa bàn huyện Mèo Vạc tham gia

Trong số các lớp học hè đang thu hút trẻ em tham gia thì phải kể đến lớp học Tiếng anh giao tiếp được Nhóm Thiện nguyện Minh Tâm (Hà Nội) tổ chức dạy miễn phí tại trường Tiểu học Pả Vi, huyện Mèo Vạc. Ngay khi có thông báo mở lớp đã có 66 em thanh, thiếu nhi trên địa bàn đăng ký tham gia. Trải qua gần 1 tuần học số học sinh đã tăng lên gần 80 em, đây có lẽ là lớp có số lượng thanh, thiếu nhi tham gia nhiều nhất. Bởi đây là môn học được nhiều học sinh từ cấp Tiểu học đến THCS yêu thích, việc tham gia lớp học Tiếng anh này sẽ là cơ hội để trẻ em trên địa bàn huyện Mèo Vạc tiếp cận, mở mang tri thức và bồi dưỡng thêm kiến thức trong dịp nghỉ hè. Em Vừ Thị Mai, học sinh trường Tiểu học xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc cho biết: “Tham gia lớp học tiếng Anh giao tiếp trong dịp hè này nhưng em và các bạn vẫn được các anh, chị chia sẻ nhiều phương pháp học tập, tổ chức lớp học và nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị. Em thấy dễ hiểu, nhớ từ mới, tăng cường kĩ năng giao tiếp. Qua lớp học em đã mạnh dạn hơn khi trao đổi bằng Tiếng Anh với bạn và thầy cô”.

Ảnh: Lớp bơi lội cơ bản

Tình nguyện viên, Nguyễn Khánh Huy, sinh viên năm nhất Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội cho biết thêm: “Trải qua 1 tuần dạy học ở đây, điều đầu tiên em cảm nhận được đó là các em học sinh ở đây rất ngoan và thân thiện, các em tiếp thu cũng rất là nhanh, tuy các em không có nhiều kiến thức cho lắm nhưng bù lại các em rất chăm học nếu có thời gian để theo học thì chắc chắn các em tiến bộ rất nhiều. Ban đầu thì chỉ có hơn 60 em tham gia thôi nhưng học được 2-4 ngày số học sinh đã tăng lên gần 80 em”.

Tiếp đó phải kể đến lớp dậy bơi cơ bản do thầy giáo Nguyễn Tiến Lực, giáo viên trường PTDTBT THCS Cán Chu Phìn mở vào dịp hè. Đa số các em đều là học sinh của các trường trên địa bàn huyện, tất cả đều có chung mục tiêu là sẽ biết bơi qua lớp học này để có thể bảo vệ chính mình, tự tin hơn khi đến những nơi có sông, suối. Lớp học được tổ chức cố định vào các ngày trong tuần, mỗi buổi được bắt đầu với các động tác khởi động trên cạn. Sau đó, thầy giáo sẽ hướng dẫn các em làm quen với môi trường nước, tập thở nước, nổi nước, lướt nước và sau đó sẽ là các kiểu bơi cần thiết giúp các em có thể di chuyển trong môi trường nước. Thời gian đầu, đa số các em đều còn khá nhát nước và bơi theo quán tính, thì nay sau nhiều buổi tập luyện, các em đã có phần mạnh dạn, tự tin và yêu thích môn học này. Thầy giáo Nguyễn Tiến Lực, giáo viên trường PTDTBT THCS Cán Chu Phìn, huyện Mèo Vạc cho hay: “Với hơn 40 em đăng ký tham gia học bơi trong dịp hè này, chúng tôi phải chia ra làm 3 ca/ ngày và tham gia vào lớp học này thì chúng tôi sẽ dậy những kỹ năng cơ bản cho các em như chẳng may rơi xuống nước thì sẽ xử lý như thế nào? Khi đã nắm chắc được những cách xử lý tình huống và kỹ năng bơi rồi, các em không chỉ cứu được bản thân, mà còn cứu được bạn bè”.

Ảnh: lớp Tiếng anh giao tiếp thu hút đông đảo thiếu nhi trên địa bàn huyện Mèo Vạc tham gia

Đến với lớp học mỹ thuật sáng tạo của cô Hà Thị Trang chúng tôi thấy được niềm say mê với môn hội họa này của các em nhỏ, các em đều hăng say pha màu, tô màu và hoàn thiện bức tranh của mình. Ngay khi có thông báo mở lớp mỹ thuật sáng tạo đã thu hút rất nhiều em nhỏ đăng ký tham gia, hiện nay lớp học mỹ thuật sáng tạo được chia làm 2 ca học/ ngày. Đến với lớp học hầu hết các em học được cách pha, phối màu, làm bố cục tranh, tô màu đẹp. Và qua mỗi bức tranh vẽ, các em tập được tính kiên trì, khả năng tập trung cùng sự sáng tạo của bản thân.  Cô giáo Hà Thị Trang, Giáo viên trường PTDTBT THCS Cán Chu Phìn, huyện Mèo Vạc chia sẻ: “Qua lớp học này tôi đã phát hiện ra một số bạn nhỏ có những năng khiếu về hội họa, từ đó có những tư vấn cho các bậc phụ huynh để các em có thể phát huy, bồi dưỡng thêm về hội họa”.

Có thể thấy, việc tổ chức các lớp học thể thao, lớp học năng khiếu và kỹ năng sống cho thanh, thiếu nhi là tiền đề quan trọng để các em rèn luyện kỹ năng, nhân cách sống, phát huy năng khiếu, khám phá bản thân và phát triển toàn diện, đồng thời tránh xa các trò chơi vô bổ, thiếu lành mạnh. Vì vậy, tham gia vào các lớp học hè không chỉ mang lại cho các em một mùa hè bổ ích, lý thú, phát triển năng khiếu, mà còn giúp cho nhiều bậc phụ huynh quản lý con em mình được tốt hơn.

Tác giả: Minh Huệ
Năm 2024 : 512.885