Hà Giang: Các trường học vùng cao Vị Xuyên đạt nhiều kết quả tích cực

Bằng nỗ lực không ngừng của các thầy cô giáo, sự quan tâm của các cấp, các ngành, công tác giáo dục và đào tạo trên địa bàn huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

dt1-2024-05-25t191022166-1716639445.jpg

Học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Bạch Ngọc tự học sau giờ lên lớp.

Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Bạch Ngọc nằm ở thôn Phai, xã Bạch Ngọc, cách trung tâm huyện 20 km và thuộc vùng đặc biệt khó khăn. Năm học 2023 - 2024, trường có 8 lớp với 286 học sinh, trong đó có 121 học sinh nhà ở xa trường không thể đi về trong ngày phải ở nội trú tại trường. 100% học sinh của trường là người dân tộc thiểu số (dân tộc Hmông chiếm 48%; dân tộc Tày chiếm 36%). Hơn thế, địa bàn xã rộng, giao thông đi lại hết sức khó khăn; một số thôn bản chưa có điện, không có sóng điện thoại, tỉ lệ học sinh thuộc diện hộ nghèo lớn. Cơ sở vật chất của trường mặc dù đã được quan tâm đầu tư nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu phục vụ công tác dạy và học… Vượt qua những khó khăn, thiếu thốn đó, thầy trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Bạch Ngọc đã đoàn kết, nỗ lực vươn lên trong dạy và học, tích cực thi đua dạy tốt - học tốt. Kết quả, năm học 2023 - 2024, tỷ lệ học sinh xếp loại Giỏi (Tốt) đạt 4,9%; xếp loại  Khá đạt 25,2%; xếp loại Đạt (Trung bình) đạt 67,1%; xếp loại Chưa đạt (yếu) 2,8%. Kết quả xếp loại rèn luyện: xếp loại Tốt đạt 66,4%; xếp loại Khá đạt 27,0%; xếp loại Trung bình (Đạt) đạt 6,6%. 100% học sinh tốt nghiệp THCS. Tỷ lệ huy động học sinh hoàn thành chương trình tiểu học vào lớp 6 đạt 100%.

dt2-2024-05-25t191044944-1716639516.jpg

Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Bạch Ngọc chú trọng giáo dục kỹ năng sống qua các câu lạc bộ văn hoá dân gian.

Ttrường đã tổ chức tốt các kỳ thi, cuộc thi cấp trường và tham gia đầy đủ các kỳ thi, cuộc thi do cấp trên tổ chức. Kết quả đã có 16 lượt học sinh đạt Học sinh giỏi (đoạt giải Nhất); 52 lượt học sinh đoạt giải Nhì; 8 lượt học sinh đoạt giải Ba; 5 lượt học sinh đạt giải Khuyến khích. Trường duy trì có hiệu quả các câu lạc bộ văn hóa dân gian, câu lạc bộ bóng đá, câu lạc bộ sức khỏe sinh sản vị thành niên. Các hoạt động xã hội hoá giáo dục được triển khai hiệu quả, được sự đồng tình của đông đảo phụ huynh và nhân dân. Trong năm học vừa qua, Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Bạch Ngọc huy động được trên 45.000.000 đồng (hỗ trợ cơ sở vật chất cho việc xây dựng trường chuẩn, hỗ trợ học sinh nghèo, đồ dùng sinh hoạt cho học sinh nội trú).

dt3-2024-05-25t191102089-1716639567.jpg

Ngày hội đọc sách tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Bạch Ngọc

Với 291 học sinh, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Bạch Ngọc có tỷ lệ huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%; tỷ lệ duy trì sĩ số học sinh đạt 100%. Ngay từ đầu năm học, trường chủ động xây dựng kế hoạch theo hướng phát triển năng lực của học sinh, phù hợp với tình hình thực tế của trường, trong đó tăng cường các hoạt động thực hành vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn, chú trọng giáo dục đạo đức, giá trị sống, rèn luyện kĩ năng sống cho học sinh.

Cô giáo Nguyễn Thị An - Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Bạch Ngọc chia sẻ: Tập thể cán bộ, giáo viên trong trường luôn đoàn kết, tích cực, tự giác, có tinh thần vươn lên khắc phục mọi khó khăn, giúp đỡ nhau nâng cao năng lực, nghiệp vụ chuyên môn cũng như vận dụng sáng tạo, linh hoạt các phương pháp dạy học phù hợp với tình hình học sinh. Song song với nhiệm vụ dạy học, nâng cao chất lượng thì trường luôn chú trọng việc chăm sóc nuôi dưỡng học sinh bán trú. Các chế độ chính sách cho học sinh luôn được quan tâm thực hiện nghiêm túc theo các văn bản chỉ đạo của cấp trên và tình hình thực tế tại địa phương và đơn vị.

dt4-91-1716639620.jpg

Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Bạch Ngọc giáo dục kỹ năng phòng tránh đuối nước cho học sinh.

Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã được cán bộ quản lý, giáo viên trong trường nghiên cứu, học tập và vận dụng có hiệu quả. Các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, các câu lạc bộ, các buổi tập huấn, tuyên truyền như: Phòng tránh tai nạn thương tích, kỹ năng tự bảo vệ bản thân, an toàn giao thông, phòng tránh đuối nước… được quan tâm tổ chức. Qua đó đã giúp cho học sinh có thêm nhiều kỹ năng bổ ích vận dụng trong cuộc sống và làm tiền đề phát triển cao hơn ở những năm tiếp theo.

Trong năm học vừa qua, 98/291 học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Bạch Ngọc được khen thưởng. Kết quả xếp loại chuẩn giáo viên: 5/13 xếp loại Tốt; 8 giáo viên xếp loại Khá; 1 giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp huyện…

Tác giả: Đình Thơm
Nguồn: Tạp chí Văn hóa và phát triển