Cảnh giác với các luận điệu xuyên tạc về Quỹ vắc-xin của Việt Nam

Ngày 26/5/2021, Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thành lập Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 Việt Nam để tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng tự nguyện bằng tiền, vắc-xin của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác cho hoạt động mua, nhập khẩu vắc-xin, nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân. Việc thành lập Quỹ vắc-xin là minh chứng rõ nét cho tinh thần đoàn kết của toàn dân tộc Việt Nam mỗi khi đất nước gặp khó khăn. Trong khi mọi tầng lớp nhân dân đã và đang tham gia ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 thì một số cá nhân, tổ chức không có thiện chí đã đăng tải những thông tin xuyên tạc về việc thành lập Quỹ nhằm làm giảm uy tín của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và cá nhân, tổ chức đã tham gia ủng hộ Quỹ…

Đối lập với sự đồng thuận của toàn dân về thành lập Quỹ vắc-xin, trên các diễn đàn mạng xã hội xuất hiện những tiếng nói lạc lõng, trơ trẽn như: “Tiếng nói Hoa Kỳ”, “Việt Tân”, “Đài Á châu tự do”, “BBC tiếng Việt”… cho rằng: “Chính phủ kêu gọi người dân ủng hộ Quỹ mua vắc-xin là để lừa gạt dư luận, dùng tiền vào mục đích bất chính” trong khi Nghị quyết của Chính phủ quyết định chi hàng nghìn tỷ đồng cho việc mua vắc-xin nhưng sau đó lại “ép buộc người dân quyên góp thêm tiền”, “Đảng, Chính phủ hằng năm đều thu tiền thuế của dân nên vắc-xin phải được mua từ tiền thuế, Chính phủ không được kêu gọi người dân góp tiền”. Từ đó chúng kích động, kêu gọi người dân phản đối, không góp vào Quỹ này. Đây là những luận điệu hoàn toàn sai trái, đi ngược lại với truyền thống, đạo lý “Tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân”… của dân tộc Việt Nam.

Chúng ta khẳng định rằng việc thành lập Quỹ là xuất phát từ thực tiễn khách quan. Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến chiều ngày 17/6, Việt Nam đã tiêm 1.991.059 liều vắc-xin phòng Covid-19. Tuy nhiên số người được tiêm này so với dân số Việt Nam chiếm tỷ lệ rất ít. Theo tính toán của các chuyên gia, để đạt được miễn dịch cộng đồng, miễn dịch toàn dân, Việt Nam cần có hơn 150 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 để tiêm phòng miễn phí cho khoảng hơn 75 triệu người dân với tổng kinh phí rất lớn ước tính khoảng 25,2 nghìn tỷ đồng. Nhưng thực tế đất nước ta đang còn nhiều khó khăn, ngân sách hạn hẹp và 02 năm trở lại đây nguồn thu ngân sách Nhà nước ta bị hạn chế do tác động của đại dịch. Hơn nữa Chính phủ phải thực hiện chính sách chi tiền hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Vì vậy việc thành lập Quỹ vắc-xin vào lúc này là rất cần thiết nhằm kêu gọi, vận động các tầng lớp nhân dân ủng hộ một cách tự nguyện, đóng góp kinh phí tùy theo khả năng cho công tác phòng, chống dịch, huy động nguồn lực xã hội để người dân có thể tiếp cận vắc-xin sớm nhất. Thực tế trước khi Quỹ được thành lập, đã có rất nhiều địa phương, doanh nghiệp, người dân rất muốn đóng góp vào công cuộc tìm mua vắc-xin, để mọi người dân được tiêm vắc-xin, vượt qua dịch bệnh và cuộc sống người dân trở lại như bình thường.

Sau khi Quỹ thành lập, những ngày qua, số tiền quyên góp ủng hộ Quỹ không ngừng tăng lên và liên tục được cập nhật, công khai, là minh chứng rõ nét nhất cho tinh thần đoàn kết chống lại đại dịch Covid-19 của nhân dân Việt Nam. Thật cảm động khi các doanh nghiệp mặc dù gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh bởi đại dịch Covid-19 nhưng vẫn sẵn sàng, tích cực ủng hộ Quỹ, những em bé dành tiền ăn sáng, các cụ già dành tiền lương hưu, những phụ nữ tiết kiệm chi tiêu, công chức, viên chức, công nhân tiết kiệm ngày lương để ủng hộ Quỹ, kiều bào ở nước ngoài đã trực tiếp hoặc nhờ người thân đóng góp Quỹ… với tinh thần “Một cây làm chẳng nên non, ba cây cụm lại nên hòn núi cao”. Thực tiễn sinh động đó phản bác các luận điệu sai trái, xuyên tạc mà các thế lực thù địch đang trơ trẽn rêu rao.

Yêu nước và tinh thần đoàn kết là truyền thống ngàn đời của dân tộc Việt Nam, đặc biệt mỗi khi đất nước gặp khó khăn thì tinh thần ấy lại càng được thể hiện rõ nét thông qua những hành động thiết thực của Đảng, Nhà nước và mọi tầng lớp nhân dân. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, mỗi công dân, đảng viên cần tỉnh táo khi tiếp nhận thông tin, tin tưởng vào công tác phòng, chống dịch của Chính phủ và các ngành, địa phương, đồng thời luôn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tích cực lao động, sản xuất góp phần xây dựng, phát triển đất nước. Chỉ có đoàn kết, đồng lòng chúng ta mới không bị dẫn dắt bởi kẻ xấu, vững vàng trước mọi khó khăn, chiến thắng trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19 để trở lại cuộc sống bình thường, hạnh phúc.

Năm 2024 : 505.405