A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ hội khèn Mông - gìn giữ thanh âm nguồn cội

Lễ hội Khèn Mông trên mảnh đất Cao nguyên đá Đồng Văn là lễ hội mà mỗi năm người dân, du khách thập phương vẫn luôn mong đợi. Không chỉ giúp tôn vinh giá trị cây khèn của đồng bào dân tộc Mông, thông qua lễ hội còn là sự gửi gắm, mong cầu có một năm mưa thuận, gió hòa, làm ăn may mắn, mùa màng bội thu. Lễ hội Khèn Mông huyện Đồng Văn lần thứ IX vừa diễn ra đã thu hút đông đảo các đội tham gia với nhiều phần thi chất lượng, hay, hấp dẫn, thể hiện tín ngưỡng văn hóa dân tộc truyền thống và các hoạt động văn hóa cộng đồng, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của huyện.

Tiết mục múa khèn ấn tượng trong lễ hội.

Với sự chuẩn bị chu đáo, chuyên nghiệp, phần khai mạc lễ hội với chương trình nghệ thuật đặc biệt: “Tiếng khèn trên mây” đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng du khách thập phương. Những tiết mục văn nghệ sinh động đã tái hiện lại đậm nét về nguồn gốc sự ra đời và quá trình phát triển của cây khèn, tiếng khèn và những điệu múa khèn. Khẳng định cây khèn là một loại nhạc cụ truyền thống không thể thiếu được trong đời sống tâm linh, cũng như trong sinh hoạt văn hóa tinh thần của dân tộc Mông. Những tiết mục múa: “Vui hội người Mông”, liên khúc “Tiếng khèn gọi em”, “Tiếng khèn mùa lê nở”, “Đồng Văn điểm hẹn tình yêu” thể hiện tiếng mời gọi chân thành của đồng bào Mông nơi cao nguyên đến du khách khắp nơi trên thế giới.

Chị Nguyễn Thị Hoài An, du khách đến từ tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ: Lần đầu tiên được tham gia lễ hội và xem các nghệ nhân múa khèn Mông từ năm 2019, khi lần đầu tiên tôi đặt chân đến với Đồng Văn. Năm nay, không hẹn mà gặp, tôi lại được thưởng thức thêm 1 lần nữa. Lễ hội ngày càng chuyên nghiệp, đặc sắc, ấn tượng. Đồng Văn cũng thay đổi rất nhiều, lung linh, tươi sáng, sạch, đẹp hơn.

Không chỉ có thi thổi khèn, múa khèn, trong khuôn khổ lễ hội du khách còn được trải nghiệm rất nhiều hoạt động đặc sắc, tái hiện lại đậm nét văn hóa đồng bào vùng cao như: Không gian văn hóa chợ; diễn trang phục truyền thống các dân tộc; thi đấu các môn thể thao dân tộc; thi dệt vải lanh; thi xếp bờ rào đá; thi chọi chim Họa mi… Tất cả đều là hoạt động đời sống văn hóa, tinh thần và tâm linh của đồng bào vùng Cao nguyên đá.

Dệt lanh là nét văn hóa đặc sắc thể hiện sự đảm đang, khéo léo của phụ nữ Mông.

Đặc biệt, trong mùa lễ hội thứ IX, chương trình diễu hành đường phố lần đầu tiên được tổ chức với 26 đội thi đến từ các xã, thị trấn, đơn vị trường học. Với sự sáng tạo, mỗi đội thi vừa mang đến những tiết mục nhảy, múa sôi động, vừa giúp quảng bá thế mạnh kinh tế, đặc trưng văn hóa của địa phương mình đến đông đảo khán giả và du khách. Tiêu biểu như: Đoàn diễu hành xã Sủng Là đã mang đến “Mô hình khèn Mông” thông qua “Điệu nhảy trên cây” vô cùng đặc sắc để giới thiệu về cây khèn, khẳng định đây là một phần quan trọng của văn hóa âm nhạc truyền thống gắn liền với đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào Mông; đoàn diễu hành xã Lũng Cú nổi bật với “Mô hình trống đồng Lô Lô” thông qua điệu nhảy “Người rừng” của người Lô Lô đen; hay như xã Tả Lủng, thông qua điệu “Múa lao động nông nghiệp” và “Mô hình củ Sâm khoai” đã giới thiệu đến khán giả cây trồng thế mạnh của địa phương, minh chứng cho sự thành công của nông nghiệp cộng đồng, mô hình này không chỉ tạo ra thu nhập ổn định mà còn góp phần vào sự phát triển KT - XH của địa phương… Với sức hút của lễ hội, từ ngày 19 và 20.4, huyện Đồng Văn đã đón 12.148 lượt khách tới tham quan, lưu trú.

Với sự thành công nối tiếp của 9 mùa lễ hội và với những chính sách bảo tồn, phát huy giá trị cây khèn Mông của huyện Đồng Văn, tin rằng, thứ âm thanh kỳ diệu của núi rừng – tiếng khèn sẽ luôn làm mê hoặc lòng người, trở thành sợi dây níu bước bất cứ ai đặt chân lên vùng non cao, đại ngàn núi đá Đồng Văn.

Bài, ảnh:  MY LY


Nguồn: Báo Hà Giang
Thống kê truy cập
Hôm nay : 138
Hôm qua : 5.037
Tháng 05 : 84.536
Năm 2024 : 383.950