Khởi công xây dựng bể nước sạch tặng bà con vùng cao Hà Giang

Ngày 1-6, tại huyện Mèo Vạc (Hà Giang), Ban Dân vận Tỉnh ủy Hà Giang phối hợp với nhóm thiện nguyện Tâm An Charity; cấp ủy, chính quyền huyện Mèo Vạc tổ chức khởi công xây dựng bể nước sinh hoạt phục vụ đời sống của bà con thôn Sả Lủng, xã Pải Lủng.

Tham dự có lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy Hà Giang; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND huyện Mèo Vạc; đại diện nhóm thiện nguyện Tâm An Charity, vợ chồng NSND Lan Hương, NSƯT Đỗ Kỷ, chính quyền xã Pải Lủng và đông đảo bà con nhân dân thôn Sả Lủng.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công xây dựng bể nước sạch.

Công trình bể nước sạch tại thôn Sả Lủng có tổng mức đầu tư hơn 650 triệu đồng; gồm 1 bể chứa nước tập trung chứa được khoảng 400m3, sâu 2,5m, có tường rào bảo vệ xung quanh cao 1,2m, mái che bằng tôn, hệ thống ống dẫn nước từ bể lọc vào bể chứa bằng ống nhựa phi và sân xi măng để bà con đứng lấy nước. Công trình do Ban Dân vận Tỉnh ủy Hà Giang kết nối, nhóm thiện nguyện Tâm An Charity và một số đơn vị tài trợ kinh phí xây dựng.

NSND Lan Hương (đứng thứ 2 từ trái sang), NSƯT Đỗ Kỷ (ngoài cùng bên trái) thăm, khảo sát khu vực cung cấp nước sinh hoạt thường ngày của bà con thôn Sà Lủng, xã Pải Lủng (Mèo Vạc, Hà Giang).

Dự kiến sau 3 tháng triển khai thi công, công trình sẽ hoàn thành toàn bộ, phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt của 58 hộ dân với 300 nhân khẩu là đồng bào dân tộc Mông cùng học sinh, giáo viên điểm trường mầm non, tiểu học của thôn.

Chị Nguyễn Thị Tố Tâm, đại diện nhóm thiện nguyện Tâm An Charity cho biết: “Sau khi được Ban Dân vận Tỉnh ủy Hà Giang và chính quyền địa phương kết nối, chúng tôi đã tiến hành khảo sát thực tế, khi thấy hơn 90% diện tích tự nhiên của thôn là núi đá, 100% hộ dân sử dụng nguồn nước tự chảy từ các khe núi cho các nhu cầu ăn uống, nhưng đến mùa khô, nước cạn kiệt. Thấu hiểu sự khó khăn, vất vả của bà con nơi đây, Tâm An Charity đã kêu gọi các nhà tài trợ chung tay, góp sức xây dựng công trình bể nước sạch tặng bà con”.

Các đại biểu trao học bổng tặng học sinh nghèo vươn lên trong học tập.

Cũng theo chị Nguyễn Thị Tố Tâm, Tâm An Charity mong muốn sẽ hỗ trợ xây dựng được thêm nhiều bể nước sạch tặng người dân trên cao nguyên đá Hà Giang nói chung, cũng như góp phần thiết thực trong cải thiện chất lượng nước và tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho bà con nhân dân thôn Sả Lủng nói riêng.

Em Vừ Thị Say, vui mừng bày tỏ: “Hôm nay em rất vui vì thôn em sắp có bể nước sạch để dùng, khi có bể nước sạch rồi em sẽ có thời gian để tập trung cho việc học tập hơn, hàng ngày không phải đi lên núi cõng nước nữa”.

Các đại biểu trao học bổng tặng học sinh nghèo vươn lên trong học tập.

Dịp này, Tâm An Charity cũng đã tổ chức Tết thiếu nhi 1-6, tặng quà cho trẻ em và bà con nhân dân thôn Sà Lủng, gồm: 120 suất quà tặng học sinh, 6 suất tặng các cụ già có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 10 suất học bổng cho học sinh nghèo vươn lên trong học tập, 110 suất quà cho bà con nhân dân, 1 tủ thuốc học đường; đồng thời, tổ chức liên hoan và nấu 250 bát phở để toàn bộ bà con và trẻ em của thôn thưởng thức… với tổng giá trị hơn 60 triệu đồng.

Nhân dịp này Tâm An Charity cũng đã tổ chức Tết thiếu nhi 1-6, tặng quà, nấu phở cho trẻ em và bà con nhân dân thôn Sà Lủng

Tin, ảnh: HÀ LINH

Năm 2024 : 504.263