A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô học trò vùng cao xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi "Hành trình mùa Xuân lên rừng, xuống biển"

Em Vừ Thanh Trúc Vy - dân tộc Mông, học sinh lớp lớp 7 đến từ huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, đã vượt qua hàng nghìn thí sinh, xuất sắc giành giải Nhất phần thi viết, vẽ “Hành trình mùa Xuân lên rừng, xuống biển" với tác phẩm công phu, trình bày trong 80 trang giấy.

Bà Trương Mỹ Hoa - nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính (bên trái) và chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương trao 2 giải Nhất cá nhân cho em Vừ Thanh Trúc Vy và em Trần Đoan Hậu

Ngày 8/5, Quỹ Học bổng Vừ A Dính, Hội đồng Đội Trung ương và báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp tổ chức lễ tổng kết, trao giải cuộc thi viết, vẽ “Hành trình mùa xuân lên rừng, xuống biển” dành cho các em học sinh trong cả nước.

Dự chương trình có bà Trương Mỹ Hoa - nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính; chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương.

Cuộc thi viết, vẽ “Hành trình mùa Xuân lên rừng, xuống biển” được tổ chức nhân dịp Kỷ niệm 75 năm Anh hùng Liệt sĩ Vừ A Dính hy sinh (15/6/1949 - 15/6/2024), 25 năm thành lập và hoạt động Quỹ Học bổng Vừ A Dính (5/3/1999 - 5/3/2024) và 10 năm thành lập CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” (1/8/2014 - 1/8/2024).

Cuộc thi nhằm tạo sân chơi bổ ích giúp các em học sinh thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, yêu từng tấc đất mà cha ông đã gìn giữ, dựng xây; ước mơ xây dựng quê hương tươi đẹp và quyết tâm gìn giữ, bảo vệ biên giới, hải đảo, những vùng phên dậu của đất nước.

Cuộc thi cũng giúp các em học sinh nói riêng và các bạn trẻ nói chung thêm hiểu biết về hoạt động của Quỹ Học bổng Vừ A Dính sau 1/4 thế kỷ đồng hành với các em học sinh, sinh viên vùng DTTS, miền núi và CLB “Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu”với 10 năm là nhịp cầu nối những tấm lòng, những trái tim hướng về biển, đảo quê hương.

Nhà báo Nguyễn Phan Khuê - Tổng Biên tập báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng cho biết, cuộc thi được phát động từ ngày 15/11/2023 đến 25/1/2024, gồm 2 hình thức thi viết và vẽ. Sau gần 3 tháng phát động, cuộc thi đã thu hút hơn 600.000 bài và tranh dự thi đến từ học sinh của 51 tỉnh, thành trên cả nước...

“Các em đã có những bài viết nhiều cảm xúc về những vùng đất, những nhân vật lịch sử ở các địa phương mà các em vừa đi qua trong cuộc “Hành trình mùa Xuân lên rừng xuống biển” ở phần câu hỏi trắc nghiệm. Có những em viết về những ước mơ, những khát vọng để xây dựng Tổ quốc em tươi đẹp hơn”, nhà báo Nguyễn Phan Khuê cho hay.

Em Vừ Thanh Trúc Vy, dân tộc Mông (lớp 7B, trường PTDTBT THCS Giàng Chu Phìn, huyện Mèo Vạc của tỉnh Hà Giang) bên tác phẩm đạt giải Nhất của mình

Bên cạnh đó, tác phẩm dự thi Vẽ tranh thể hiện tình cảm và ước mơ của các em về bản làng quê hương đổi mới, về thiên nhiên tươi đẹp và về biển đảo Tổ quốc với chất liệu và màu sắc đa dạng, tươi sáng.

Ban Giám khảo đã chọn ra 32 giải cá nhân là các em học sinh và 32 giải tập thể là Hội đồng Đội các tỉnh, thành phố và một số cơ sở Đội từ 30 tỉnh, thành phố trong cả nước để trao giải.

Trong đó, giải Nhất cá nhân thể loại viết thuộc về cô học trò vùng cao Vừ Thanh Trúc Vy, dân tộc Mông (lớp 7B, trường PTDT Bán trú THCS Giàng Chu Phìn, huyện Mèo Vạc của tỉnh Hà Giang), với tác phẩm viết, vẽ công phu trong 80 trang giấy.

Nhiều bài dự thi được các em thực hiện rất công phu, tỉ mỉ, thể hiện những tình cảm đáng quý của các em học sinh dành cho đất nước

Còn giải Nhất thi vẽ tranh thuộc về em Trần Đoan Hậu (lớp 6A, Trường TH - THCS - THPT Phan Chu Trinh, Tp. Dĩ An, tỉnh Bình Dương).

Giải Nhất tập thể viết thuộc về Trường Tiểu học Phước Đồng, Tp. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; giải Nhất tập thể Vẽ tranh được tặng cho Hội đồng Đội tỉnh Điện Biên.


Nguồn: Báo Dân tộc và Phát triển
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.861
Hôm qua : 2.687
Tháng 07 : 54.342
Năm 2024 : 559.688