A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Bắc Quang tạo đột phá cho sự nghiệp trồng người cao quý

Xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu, động lực then chốt để phát triển đất nước; cấp ủy, chính quyền huyện Bắc Quang đã tập trung huy động tổng hợp các nguồn lực đầu tư cho phát triển giáo dục, cơ sở vật chất trường, lớp học; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở tất cả các cấp học.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Bắc Quang có 77 cơ sở giáo dục với tổng số 1.247 lớp/nhóm lớp và 33.883 học sinh (HS). Nhằm tạo chuyển biến rõ nét về chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục, ngoài nguồn lực từ ngân sách nhà nước, các chương trình mục tiêu quốc gia, từ năm 2021 đến nay, huyện Bắc Quang đã huy động xã hội hóa trên 32 tỷ đồng để đầu tư cho các cơ sở giáo dục theo hướng từng bước đảm bảo tiêu chuẩn cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tối thiểu theo quy định của Bộ GD&ĐT. Đồng thời, rà soát, sắp xếp lại mạng lưới các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện theo hướng tinh gọn, tăng quy mô, giảm đầu mối, phù hợp với tình hình thực tế. Năm học 2023 – 2024, huyện Bắc Quang hoàn thành việc sáp nhập 2 trường có quy mô nhỏ là Trường Tiểu học Hữu Sản và Trường THCS Hữu Sản thành Trường TH&THCS Hữu Sản. Đồng thời, tiếp tục rà soát, khảo sát thực tế để tổ chức, sắp xếp lại đối với 18 trường phổ thông quy mô nhỏ (dưới 350 HS đối với trường tiểu học và dưới 450 HS đối với trường THCS/THPT) theo nguyên tắc: Không sáp nhập các trường một cách cơ học, khi sáp nhập phải đảm bảo tính hiệu quả trong công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục. Mặt khác, xác định xóa điểm trường học lớp ghép là một trong những điều kiện quan trọng để bảo đảm quyền lợi học tập của HS, nâng cao công tác quản lý và chất lượng giáo dục; huyện Bắc Quang đã tiến hành dồn, ghép các điểm trường lẻ về trường chính hoặc hình thành cụm điểm trường lẻ để tổ chức bán trú và học 2 buổi/ngày cho HS. Theo đó, toàn huyện đã xóa 9/31 điểm trường học lớp ghép, 26/45 lớp ghép. Nhiều xã như: Hữu Sản, Đông Thành, Đồng Tiến, Đức Xuân không còn tình trạng lớp ghép, nâng tổng số HS không còn phải học lớp ghép lên 340/599 HS.

Tiết học Toán của cô, trò Trường THCS Lương Thế Vinh.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Bắc Quang đã có 44/77 trường học đạt chuẩn quốc gia, 69/77 trường đạt chuẩn cơ sở vật chất. Đặc biệt, Trường THCS Lương Thế Vinh (xã Hùng An) đã trở thành trường THCS chất lượng cao đầu tiên của huyện. Kết quả học tập hàng năm của HS Trường THCS Lương Thế Vinh cho thấy: Trên 98% xếp loại học lực khá, giỏi; trên 80% số HS tham gia và đạt giải các kỳ thi, cuộc thi các cấp. Chỉ trong 3 năm học gần đây, nhà trường có trên 90 giải thưởng HS giỏi cấp tỉnh và xuất sắc giành 3 giải Bạc, 1 giải Đồng, 1 giải Khuyến khích cấp quốc gia. Nhiều HS sau khi tốt nghiệp đã thi đỗ vào các trường THPT chất lượng cao (trường chuyên, hệ phổ thông trong các trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học FPT…); số HS theo học tại các trường THPT trên địa bàn huyện đa phần đều đạt thành tích cao trong học tập – Thầy Vũ Ngọc Hân, Hiệu trưởng Trường THCS Lương Thế Vinh chia sẻ.

Đặc biệt, cấp ủy, chính quyền huyện Bắc Quang còn “đặt hàng”, giao nhiệm vụ cho lãnh đạo Phòng GD&ĐT, viên chức quản lý các trường học để tập trung vào nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá, thúc đẩy nâng cao chất lượng dạy và học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện theo phương châm: “Học thật, dạy thật, thi thật, chất lượng thật”. Nhờ đó, chất lượng giáo dục của huyện Bắc Quang đã có nhiều khởi sắc. Tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi đến trường và trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%; tỷ lệ HS hoàn thành chương trình tiểu học và vào lớp 6 đạt 99,9%; tỷ lệ HS tốt nghiệp THCS vào THPT đạt 87,6%; tỷ lệ chuyển lớp hàng năm đạt 98%. Không những vậy, chất lượng giáo dục mũi nhọn được khẳng định. Trong 2 năm học gần đây, huyện Bắc Quang đều có số lượng HS tham gia các kỳ thi HS giỏi cấp tỉnh đông và đạt nhiều giải cao, vươn lên đứng vị trí thứ 2 hoặc 3 trong toàn tỉnh.

Mặc dù giành được kết quả trên, song hiện nay, ngành Giáo dục huyện Bắc Quang cũng đối diện không ít khó khăn cần tháo gỡ. Trong đó, công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại viên chức quản lý các trường học còn bất cập, chưa kịp thời. Theo tổng hợp của cơ quan chuyên môn: Toàn huyện hiện có 2.058 biên chế viên chức sự nghiệp giáo dục; còn thiếu 54 viên chức quản lý, 275 giáo viên ở tất cả các cấp học và thiếu 87 nhân viên trường học. Nhiều trường vẫn còn thiếu phòng học, phòng học bộ môn, phòng đa năng, thiết bị dạy học tối thiểu, thiết bị dạy học bộ môn theo quy định. Đơn cử như cấp mầm non thiếu 26 phòng giáo dục thể chất, giáo dục nghệ thuật, phòng đa năng; cấp tiểu học, THCS thiếu gần 150 phòng học đối với các bộ môn như âm nhạc, mỹ thuật, khoa học công nghệ, tin học, ngoại ngữ. Bên cạnh đó, việc đánh giá kết quả giáo dục của các nhà trường chưa đúng thực chất; còn có sự chênh lệch lớn giữa kết quả chất lượng giáo dục cuối năm tại học bạ so với kết quả thi tuyển sinh vào trường THCS trọng điểm, lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT...

Từ thực tế trên, cấp ủy, chính quyền huyện Bắc Quang đã tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện đi đôi với đẩy mạnh giáo dục chất lượng cao. Trong đó, chú trọng đổi mới quản lý giáo dục; tăng cường quản lý chất lượng, khắc phục triệt để bệnh thành tích trong giáo dục; đổi mới tổ chức dạy và học theo hướng thực chất; xây dựng môi trường học tập, rèn luyện tính tích cực cho HS... Đồng thời, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng chăm lo cho sự nghiệp trồng người để giáo dục và đào tạo thực sự là quốc sách hàng đầu, sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dân.

Bài, ảnh: THU PHƯƠNG


Nguồn: Báo Hà Giang
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.796
Hôm qua : 2.687
Tháng 07 : 54.277
Năm 2024 : 559.623