A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Xóa bỏ tà đạo, giữ bản làng bình yên

CTTBTG - Đã một thời vì thiếu hiểu biết, nhẹ dạ, cả tin, bị xúi giục nên nhiều hộ dân tộc ở vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện Mèo Vạc đã tin theo tà đạo khiến cuộc sống ngày càng khó khăn, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Nhưng với sự quyết liệt, kiên trì trong tuyên truyền, vận động của cả hệ thống chính trị, trong đó, lực lượng Công an giữ vai trò nòng cốt đã giúp đồng bào hiểu rõ cái xấu, từ bỏ tà đạo, chung tay giữ gìn bản làng bình yên.

Thôn Tả Chà Lảng, xã Sủng Trà có 113 hộ với 645 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Mông. Thôn từng được coi là “vùng lõm, bởi có 11 hộ từng tin đi theo tà đạo, sống khép kín… ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Đó là chuyện cũ, nay Tả Chà Lảng đã có chuyển biến rõ rệt khi 5 hộ đã được tuyên truyền, vận động, hiểu rõ bản chất, tự nguyện cam kết từ bỏ tà đào, tình làng nghĩa xóm ngày càng củng cố bền chặt.

Ấn tượng đầu tiên khi về thôn Tả Chà Lảng là hình ảnh lá cờ Tổ quốc được treo trang trọng, tung bay phấp phới trước mỗi nhà và sự thân thiện, cởi mở của bà con. Nhâm nhi chén trà nóng hổi, ông Sùng Chứ Dia ở thôn chia sẻ: “Bao năm qua vì u mê, đi theo tà đạo cuộc sống ngày càng tụt hậu so với mọi người. Chính sự kiên trì, tích cực tuyên truyền, vận động, giải thích của lực lượng Công an các cấp và cán bộ xã, thôn đã giúp gia đình tôi và 4  hộ khác hiểu rõ hiểu rõ bản chất, phân biệt được tốt, xấu…”.

An ninh trật tự được bảo đảm, vợ chồng ông Dia đã yên tâm, động viên các con đi làm công nhân ở khu công nghiệp. Ông cùng vợ ở nhà lo chăm sóc, cho các cháu cho đi học đầy đủ, vừa tích cực cấy lúa, trồng rừng, cỏ voi, nuôi bò vỗ béo, gà thả vườn. Ông bà tin tưởng cuộc sống sẽ càng ngày khấm khá, đóng góp vào sự phát triển chung của xã.

Cấp ủy, chính quyền xã Tát Ngà trao kinh phí hỗ trợ của Ủy ban MTTQ huyện cho gia đình ông Tráng Văn Bằng thôn Nà Sang quay lại tín ngưỡng của dân tộc

Xã Tát Ngà từng là địa bàn phức tạp về an ninh trật tự vì có nhiều hộ dân tộc Mông, dân tộc Dao ở các thôn Nà Sang, Nà Dầu, Bản Chiều theo tà đạo. Với quyết tâm chuyển hóa địa bàn, xã đã thành lập nhiều tổ công tác gồm lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, nòng cốt là lực lượng Công an xã phối hợp cùng cán bộ thôn kiên trì, gần gũi, tranh thủ mọi lúc, mọi nơi, mọi lứa tuổi, có điều kiện là tuyên truyền, vận động bà con không tin, không nghe theo luận điệu sai trái những kẻ xấu.

Mưa dầm thấm lâu, từ câu chuyện bên bếp lửa, những buổi cùng lao động sản xuất, những lời tuyên truyền, giải thích của cán bộ đã được đồng bào lắng nghe, dần hiểu và tin tưởng. Đồng chí Vũ Đình Quyền, Bí thư Đảng ủy xã Tát Ngà vui mừng cho biết, qua vận động đến cuối tháng 8 năm 2023, có 8 hộ đăng ký quay lại, hiện đã có 5 hộ lập bàn thờ, thờ cúng tổ tiên. Xã đã tổ chức ký cam kết về phòng chống tham nhũng, xóa bỏ hủ tục, tập quán lạc hậu đối với các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ xã. Đồng thời giao cho các đồng chí phụ trách các chi bộ xuống triển khai cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động ký cam kết thực hiện.

Theo chân các đồng chí Công an xã Tát Ngà đến thăm những hộ dân tộc Dao ở thôn Nà Sang, từ xa tiếng hát thắm thiết như đón chào khách. Trung tá Nguyễn Trọng Dược, Trưởng Công an xã giới thiệu, đó là tiếng hát Páo Dung của ông Tráng Văn Bằng đã gần 60 tuổi. Sau khi được tuyên truyền, vận động, ông Bằng đã tự nguyện ký cam kết từ bỏ tà đạo. Lúc rảnh, ông vẫn truyền dạy lại cho con cháu góp phần giữ gìn văn hóa truyền thống của dân tộc Dao. Lời bài hát nói lên tâm tư tình cảm nước mơ, nguyện vọng của những người dân lao động, đó chính là tiếng lòng của người Dao mà thông qua đó họ muốn gửi gắm niềm tin, khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Sau cái bắt tay thân tình, ông Bằng khẳng định: “Cuộc sống người Dao nơi đây đã bước sang ngày mới tươi sáng. Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, thôn có đường bê tông rộng, có điện chiếu sáng ban đêm, mọi nhà đều được dùng điện lưới, trẻ con được đi học. Các hộ nghèo được vay vốn làm ăn, hộ có nhà dột nát còn được hỗ trợ làm nhà mới. Bà con đã đoàn kết, bảo ban nhau cách chăn nuôi bò, lợn, gà… cuộc sống sẽ dần khá thôi”.

Thực hiện Quyết định số 9745, ngày 28/12/2022 của Bộ Công an về ban hành Bộ Tiêu chí tạm thời về “Xây dựng xã, phường, thị trấn điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và Bộ Tiêu chí tạm thời về “Xây dựng cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; Kế hoạch số 32, ngày 14/02/2023 của Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh về xây dựng xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Huyện Mèo Vạc đã đăng ký trong năm 2023 xây dựng xã Sủng Trà điển hình về phong trào. Đây là địa phương có hộ từng tin theo tà đạo.

Theo Trung tá Dương Văn Nội, Phó trưởng Công an huyện Mèo Vạc, lựa chọn địa phương bị ảnh hưởng của tà đạo để xây dưng trở thành xã điển hình về phong trào TDBVANTQ là nhiệm vụ đột phá của Công an huyện. Mục tiêu chung là giữ vững bình yên ở các bản làng, tạo môi trường xã hội an toàn để phát triển. Giải pháp căn cơ là triển khai song song giữ vững ổn định an ninh trật tự, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, nâng cao đời sống cho đồng bào. Công an huyện đã, đang tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, địa phương triển khai thực hiện tốt những chính sách, dự án hỗ trợ cho người nghèo, các xã đặc biệt khó khăn. Điều đáng mừng là đồng bào đã hiểu rõ bản chất, không còn nghe, tin theo kẻ xấu, từ bỏ tà đạo. Bà con sống hòa đồng, cởi mở, tích cực tham gia các hoạt động chung, yên tâm lao động sản xuất…

Theo đó, huyện sẽ bám sát cơ sở, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, giải thích, vận động người dân chấp hành nghiêm pháp luật. Đồng thời, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã sẽ phối hợp triển khai hiệu quả các chính sách, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, không ngừng nâng cao đời sống nhân dân, đặc biệt vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Những con đường bê tông vươn tới các thôn, xóm, lá cờ Tổ quốc tung bay phấp phới trên các bản làng đã minh chứng rõ nét về những vùng quê bình yên, đời sống khởi sắc, tăng cường niềm tin sắt son của người dân với Đảng.


Tác giả: Minh Chuyên
Nguồn: Ban Biên tập
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.474
Hôm qua : 2.126
Tháng 04 : 78.433
Năm 2024 : 266.773