Xã Giàng Chu Phìn tập trung triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025

CTTBTG - Mặc dù là địa phương còn gặp rất nhiều khó khăn có tỷ lệ đồng bào Mông chiếm đa số. Thời gian qua cấp ủy, chính quyền xã Giàng Chu Phìn đã kịp thời chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt, huy động cả hệ thống chính trị và toàn xã hội vào cuộc. Nhằm thực hiện có hiệu quả 3 chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Công trình nhà văn hóa thôn Nia Do, xã Giàng Chu Phìn đang được hoàn thiện

Là 1 trong 4 công trình nhà văn hóa thôn thi công xây dựng theo Quyết định số 8633/QĐ-UBND, ngày 04/11/2022 của UBND huyện Mèo Vạc. Công trình nhà văn hóa thôn Nia Do xã Giàng Chu Phìn với diện tích trên 120m2 đang được xây dựng hoàn thiện. Công trình có tổng mức đầu tư trên 400 triệu đồng có thiết kế theo kiểu kiến trúc truyền thống của đồng bào Mông. Sau một thời gian thi công đến nay công trình đã hoàn thành 97% khối lượng xây dựng chuẩn bị được bàn giao cho thôn nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Việc xây dựng nhà văn hóa sẽ giải quyết khó khăn về cơ sở vật chất, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cộng đồng của 70 hộ dân nơi đây. Phấn khởi chia sẻ với phóng viên anh Sùng Mí Dính, Trưởng thôn Nia Do, xã Giàng Chu Phìn cho biết: Ngày trước chưa có trụ sở thôn, bà con chúng tôi phải mượn điểm trường hoặc nhà dân để họp. Giờ được xã quan tâm đầu tư xây dựng trụ sở khang trang kiên cố, nhân dân rất phấn khởi. Từ nay tổ chức ngày hội đại đoàn kết ở khu dân cư sẽ thoải mãi hơn.

Đối với hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn. Toàn xã Giàng Chu Phìn có 19 hộ làm mới và 10 hộ tiến hành sửa chữa với tổng kinh phí hỗ trợ trên 1 tỷ đồng. Đến nay hơn 90% số hộ được hỗ trợ đã hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà đưa vào sử dụng. Nhằm đảm bảo công khai, dân chủ, phát huy quyền làm chủ và sự tham gia tích cực, chủ động của cộng đồng và người dân. Địa phương đã ưu tiên sử dụng nguyên vật liệu địa phương và sử dụng lao động tại chỗ để thực hiện hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn. Khuyến khích các hộ tổ chức xây dựng nhà ở phù hợp với điều kiện, đặc điểm, bản sắc văn hóa, phong tục tập quán của dân tộc gắn với củng cố quốc phòng, an ninh.

Từ chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn xã Giàng Chu Phìn đã có nhiều ngôi nhà được hỗ trợ xây mới

Anh Giàng Nỏ Dính, thôn Nia Do, xã Giàng Chu Phìn tâm sự: Gia đình rất khó khăn, con trai thì đang thực hiện nghĩa vụ quân sự, tháng 6 vừa rồi được xã hỗ trợ 44 triệu xây dựng nhà ở tôi vui mừng lắm. Bây giờ có nhà mới ở thì mưa, bão cũng không phải lo lắng như trước nữa rồi, gia đình phải cố gắng phát triển kinh tế thật tốt.

Để thực hiện hiệu quả 3 chương trình mục tiêu quốc gia, xã Giàng Chu Phìn tập trung chỉ đạo, kiện toàn các ban chỉ đạo, đồng thời xây dựng kế hoạch cụ thể hàng năm. Tăng cường công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác quản lý nhà nước về các chính sách thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia; rà soát, đánh giá thực trạng kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn, làm cơ sở để tổ chức thực hiện chương trình gắn với thực hiện xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo ở địa phương. Đồng thời, tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động nông thôn; khuyến khích và nhân rộng các mô hình kinh tế làm ăn hiệu quả. Tăng cường huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực, nhất là nguồn lực xã hội hóa cùng chung tay xây dựng xã ngày thêm phát triển.

Với quyết tâm chính trị cao, cùng các giải pháp đồng bộ, quyết liệt của địa phương, tin rằng việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia ở Giàng Chu Phìn sẽ đảm bảo tiến độ, kế hoạch và hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Tác giả: Minh Đức
Năm 2024 : 583.674