A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Bằng Lang, huyện Quang Bình tổ chức Lễ ra mắt dòng họ ký cam kết xóa bỏ hủ tục hậu, xây dựng nếp sống văn minh

CTTBTGVừa qua Ủy ban nhân dân xã Bằng Lang, huyện Quang Bình đã tổ chức Lễ ra mắt dòng họ Hoàng và dòng họ Nguyễn Thảnh cam kết xóa bỏ hủ tục hậu, xây dựng nếp sống văn minh. Tham dự Lễ ra mắt có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy Quang Bình, Ban Thường vụ Đảng ủy xã, Thường trực UBND xã, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xã Bằng Lang, trưởng thôn và đại diện các gia đình thuộc dòng họ Hoàng và dòng họ Nguyễn Thảnh. Đây là các hoạt động nhằm cụ thể hóa và đưa Nghị quyết số 27-NQ/TU ngày 01/5/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang về thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Hà Giang giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030 vào cuộc sống.

Ảnh: Đại diện Ủy ban nhân dân xã Bằng Lang và đại diện thôn Khun ký cam kết thực hiện xóa bỏ các hủ tục lạc hậu xây dựng nếp sống văn minh

Dòng họ Hoàng tại thôn Trung thành và dòng họ Nguyễn Thảnh tại thôn Hạ (xã Bằng Lang, huyện Quang Bình) có tất cả 04 chi, cư trú và sinh sống ở các thôn trên địa bàn xã Bằng Lang với tổng số 70 hộ, 355 khẩu, trong có 20 hộ giàu chiếm 28,57%, 45 hộ khá và trung bình chiếm 64,28%; 03 hộ cận nghèo chiếm 4,28%; 02 hộ nghèo chiếm 2,86%. Đây là 02 dòng họ lớn, điển hình về truyền thống hiếu học, trong đó nhiều người tài giỏi, có uy tín được bầu, bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo của cơ quan, đơn vị tỉnh, huyện, xã; các gia đình trong dòng họ luôn đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, chăm chỉ lao động sản xuất phát triển kinh tế, do đó số hộ nghèo và cận nghèo trong dòng họ còn rất ít, số hộ khá, giàu ngày càng tăng. Với những thành tích nổi bật, góp phần và sự phát triển chung của địa phương, nhiều năm qua, dòng họ Hoàng và dòng họ Nguyễn Thảnh luôn là tấm gương sáng cho các dòng họ khác và nhân dân trong thôn, xã học tập. Tuy nhiên, một số hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu vẫn còn tồn tại trong một số gia đình của dòng họ Hoàng và dòng họ Nguyễn Thảnh nói riêng, trên địa bàn xã Bằng Lang nói chung. Do đó, để tích cực xây dựng, tuyên truyền, vận động và nhân rộng điển hình về xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong cộng đồng dân cư xã Bằng Lang, Ủy ban nhân dân xã Bằng Lang đã lựa chọn và tổ chức Lễ ra mắt dòng họ Hoàng và dòng họ Nguyễn Thảnh cam kết xóa bỏ hủ tục, phong tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh.

Tại tại buổi Lễ, Ủy ban nhân dân xã đã công bố Quyết định ra mắt dòng họ và  tổ chức ký kết giữa trưởng thôn với đại diện chính quyền xã, trưởng thôn ký với đại diện dòng họ, trưởng dòng họ ký với các hộ gia đình về thực hiện nội dung xóa bỏ hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh.

Ảnh: Đại diện dòng họ ký cam kết với Trưởng thôn về thực hiện xóa bỏ các h tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh

Việc tổ chức Lễ ra mắt dòng họ Hoàng và dòng họ Nguyễn Thảnh cam kết xóa bỏ hủ tục hậu, xây dựng nếp sống văn minh có ý nghĩa rất quan trọng trong việc vận động các thành viên trong dòng họ thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các nội quy, hương ước của thôn, dòng họ. Cùng với đó, tích cực giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng nếp sống văn minh, đảm bảo an ninh trật tự trong dòng họ và trong cộng đồng dân cư, xây dựng mỗi gia đình trong dòng họ ấm no hạnh phúc, qua đó góp phần xây dựng nông thôn mới, cùng xây dựng xã Bằng Lang ngày càng phát triển.

Lê Quang Hùng - Trường Chính trị tỉnh Hà Giang


Tác giả: Lê Quang Hùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.801
Hôm qua : 2.687
Tháng 07 : 54.282
Năm 2024 : 559.628