Quang Bình: Hội thi biểu tượng chợ vùng đồng bào DTTS và miền núi gắn với tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá sản phẩm đặc trưng của địa phương

CTTBTG - Trong 2 ngày 20-21/12/2023, tại huyện Quang Bình, huyện Đoàn Quang Bình đã tổ chức Hội thi “Biểu tượng chợ vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi gắn với tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá sản phẩm đặc trưng của địa phương chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập huyện Quang Bình 24/12/2003 – 24/12/2023”.

Thi gói bánh chưng

Hội thi có 15 gian hàng trưng bày của 15 xã, thị trấn trong huyện, mỗi gian hàng trưng bày ít nhất 18 sản phẩm nông sản trở lên bao gồm: Khu gian hàng trưng bày và bán các sản phẩm nông sản OCOP (Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm") như: cam, chè, gạo, thịt mắm lợn đen…; khu gian hàng ẩm thực; sản phẩm thủ công mỹ nghệ; khu gian hàng giới thiệu nghề truyền thống văn hóa các dân tộc như: dệt thổ cẩm, rèn, đúc, thêu thùa, đan nón lá hai mê… Hội thi đã tái hiện không gian văn hóa đậm đà bản sắc các dân tộc.

Gian hàng của Đoàn thanh niên xã Xuân Giang

Hội thi gồm 5 phần: Xây dựng “tổ chức gian hàng trưng bày sản phẩm” và thuyết trình tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá sản phẩm tại gian hàng; thi gói bánh chưng, mỗi xã thành lập 1 đội thi, mỗi đội bao gồm 5 thành viên tham gia thi gói bánh chưng; phần thi Nét đẹp dân tộc, mỗi xã cử 2 Đoàn viên thanh niên, 1 nam, 1 nữ tham gia phần thi trình diễn trang phục đặc trưng của dân tộc của mình. Đồng thời chuẩn bị bài thuyết trình ngắn, gọn trong 3 phút về trang phục dự thi và cuối cùng là phần thi kéo co, mỗi xã cử 7 Đoàn viên Thanh niên tham gia.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất, nhì, ba cho các xã có gian hàng trưng bày ấn tượng nhất, Trang phục đẹp nhất, gói bánh chưng nhanh, đẹp nhất và giải thi kéo co.

Sản vật của địa phương

Hội thi đã tạo cơ hội cho các xã, thị trấn giới thiệu, quảng bá, giao lưu các sản phẩm nông sản, nông nghiệp đặc trưng của địa phương. Đây cũng là dịp để các xã, thị trấn trao đổi học tập, kinh nghiệm trong sản xuất, giới thiệu, quảng bá sản phẩm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tác giả: Thu Hương - Huyện ủy Quang Bình
Năm 2024 : 512.217