A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nuôi dê giúp người Mông thôn Lùng Hẩu thoát nghèo

Lùng Hẩu, xã Thái An là một trong những thôn đặc biệt khó khăn của huyện Quản Bạ. Cũng là một trong những địa phương có phong trào chăn nuôi dê phát triển mạnh của xã với gần 400 con. Nuôi dê được lãnh đạo xã xác định là một trong những mũi nhọn trong phát triển kinh tế, giúp các hộ dân nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Hiện nay xã Thái An đang đẩy mạnh thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chỉ đạo các ngành, đoàn thể tuyên truyền, xây dựng, giới thiệu cho người dân nhiều mô hình mới để áp dụng, nhân rộng. Trong đó, mô hình nuôi dê ở thôn Lùng Hẩu được triển khai, thực hiện đến nay đã có 20 hộ áp dụng, mỗi hộ nuôi từ 10 - 30 con; 4 hộ nuôi trên 60 con. Nhiều hộ trước đây thuộc diện nghèo của xã nay đã trở nên khá giả hơn nhờ áp dụng mô hình này.

Anh Ly Mí Sính, thôn Lùng Hẩu, xã Thái An (Quản Bạ) chăm sóc đàn dê của gia đình.

Gia đình ông Ly Thái Mình ở thôn Lùng Hẩu bắt đầu nuôi dê từ năm 2016. Nhận thấy dê là động vật ăn tạp, dễ nuôi, lại không tốn công chăm sóc nên trong những năm gần đây, ông Mình đã mạnh dạn vay vốn để nhân rộng đàn dê của gia đình. Mỗi năm dê thường đẻ 2 -3 lứa, mỗi lần sinh được một hoặc hai con, và chỉ trong khoảng từ 7 tháng đến một năm dê có thể được xuất chuồng, trọng lượng trung bình khoảng 25 kg một con, con to có thể lên đến 30kg. Nhờ vậy, hiện nay gia đình ông Mình đã có trên 30 con dê, mỗi năm chỉ tính riêng việc bán dê trừ chi phí cũng đã cho thu lãi được 60 triệu đồng.

Cũng như gia đình ông Ly Thái Mình, đoàn viên trẻ Ly Mí Sính, thôn Lùng Hẩu bắt đầu nuôi dê từ năm 2014, ban đầu chỉ nuôi với số lượng ít, sau khi có kinh nghiệm và đầu ra ổn định, Sính bắt đầu nuôi với số lượng lớn hơn, vừa nuôi dê thịt, vừa nuôi dê sinh sản. Đến hiện tại gia đình anh Sính là một trong 4 hộ có số lượng dê nhiều nhất thôn Lùng Hẩu.

Chủ tịch UBND xã Thái An Hạng Mí Ngọc, cho biết: “Trong mấy năm gần đây, mô hình nuôi dê tại thôn Lùng Hẩu đã phát triển mạnh. Mặc dù UBND xã chưa có cơ chế hỗ trợ nhưng Hội Nông dân vẫn tích cực vận động các hộ tự học tập và chia sẻ kinh nghiệm cho nhau để phát triển kinh tế gia đình. Xã đã lấy mô hình làm giàu từ liên kết nuôi dê của các hộ thôn Lùng Hẩu để tuyên truyền cho cộng đồng các dân tộc của xã học tập và làm theo để vươn lên thoát nghèo bền vững từ phát triển chăn nuôi dê theo hướng hàng hóa”.

Bài, ảnh: Nguyễn Yếm


Nguồn: Báo Hà Giang
Thống kê truy cập
Hôm nay : 178
Hôm qua : 2.432
Tháng 06 : 68.847
Năm 2024 : 481.233