Ngọt thơm dưa hấu Trung Thành

Thời điểm này, bà con xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên đang vào thời kỳ thu hoạch dưa hấu. Hiện, giá dưa hấu tương đối cao các hộ dân trồng dưa vui mừng, phấn khởi vì thị trường tiêu thụ có dấu hiệu tích cực mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Dưa được mùa được giá bà con nông dân rất phấn khởi.

Khi ánh nắng chiều dịu xuống, bà con nông dân lại tất bật, khẩn trương ra đồng thu hoạch dưa hấu vụ đông xuân 2023 – 2024. “Nắng tốt dưa, mưa tốt lúa”, với đặc tính thích nghi với chân ruộng khô ráo, năm nay do thời tiết ít mưa, dưa ít bị sâu bệnh mà chất lượng dưa ngon ngọt, dưa được mùa lại được giá khiến người trồng dưa rất phấn khởi. Mời chúng tôi thưởng thức miếng dưa hấu có vị ngọt sắc, vỏ mỏng, ruột nhiều cát, màu đỏ rực ngay giữa ruộng, chị Lưu Thị Tuyến, thôn Đồng, xã Trung Thành phấn khởi: Trước đây, gia đình chỉ trồng ngô, song hiệu quả không cao. Khi thấy bà con ở đây trồng nhiều dưa hấu cho thu nhập cao cùng với được chính quyền xã tuyên truyền nên gia đình cũng trồng thử. Năm nay là năm thứ 4 gắn bó với cây dưa, tôi thấy cây dưa cho hiệu quả kinh tế cao mà rất dễ tiêu thụ. Đây là loại cây trồng ít tốn công chăm sóc và tiết kiệm nước. Thời điểm này, nắng nóng nên nhu cầu của người tiêu dùng tăng mạnh nên giá cũng cao hơn. Dưa của gia đình tôi thu hoạch đến đâu bán hết đến đó.

Dưa hấu Trung Thành ăn ngọt sắc, ruột nhiều cát, màu đỏ rực nên được thị trường rất ưa chuộng.

Hiện toàn xã Trung Thành có diện tích 6 ha tập trung nhiều tại thôn Đồng, Bản Tàn. Nhờ điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp cùng việc bà con tích cực áp dụng khoa học, kỹ thuật vào trồng, chăm sóc nên dưa hấu trồng cho năng suất cao, có hương vị thơm, ngọt, đặc biệt không dùng thuốc bảo vệ thực vật nên được khách hàng ưa chuộng. Năng suất dưa khoảng 1 tấn/1 sào với giá bán trung bình dưa hấu từ 15 nghìn – 20 nghìn đồng/1kg. Từ một vụ dưa người nông dân “bỏ túi” 20 triệu đồng/vụ/sào sau khi trừ hết mọi chi phí. Năm nay diện tích xã Trung Thành thu hẹp từ 12 ha xuống còn 6 ha. Nguyên nhân là do nhiều diện tích ruộng đã trồng dưa lâu năm, dưa quen đất nên chất lượng không cao nên một phần bà con đã chuyển đổi sang trồng cây ớt chỉ thiên. Đây cũng là cách để cải tạo đất, làm cho đất tơi xốp hơn thay đổi chất đất để vụ sau trồng dưa.

Bà con thôn Đồng, xã Trung Thành tập trung thu hoạch dưa hấu.

Bà Nguyễn Thị Diệu Thúy, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Thành cho biết: Thực hiện chủ trương phát triển kinh tế địa phương, chúng tôi đã triển khai đồng loạt đến các hộ để bà con biết và chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng dưa. Dưa hấu là cây trồng ngắn ngày, chi phí đầu tư thấp, mang lại lợi nhuận cao cho người nông dân nên những năm qua, cây trồng này đang ngày càng được người dân quan tâm, từng bước gây dựng thương hiệu cho dưa hấu Trung Thành. Nhằm đưa cây dưa hấu là một trong những cây chủ lực của xã, góp phần giải quyết việc làm, giúp bà con nông dân vươn lên thoát nghèo và làm giàu, xã phối hợp ban ngành chuyên môn huyện tổ chức lớp tập huấn hàng năm để hướng dẫn bà con cách trồng, chăm sóc và thu hoạch dưa đúng kỹ thuật. Từ việc bà con tích cực áp dụng khoa học, kỹ thuật trong quá trình trồng, chăm sóc và đảm bảo sản phẩm khi xuất ra thị trường là dưa sạch. Tuy nhiên, để dưa hấu có thị trường tiêu thụ ổn định, xã khuyến cáo bà con nông dân cần cân nhắc trong việc xuống giống, tránh sản xuất ồ ạt dẫn đến dồn ứ nông sản không bán được.

Bài ảnh: Thu Biên

Năm 2024 : 505.070