A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành Giáo dục Vị Xuyên ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy

CTTBTG - Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, hoạt động dạy và học là một trong những nhiệm vụ quan trọng được ngành giáo dục huyện Vị Xuyên thực hiện trong tiến trình chuyển đổi số. Qua đó, nhằm phát huy tối đa những ưu việt của công nghệ số để đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác quản lý và chất lượng giáo dục của huyện nhà.
Ảnh: Việc ứng dụng CNTT vào giảng dạy giúp học sinh nắm kiến thức bài giảng nhanh hơn.
Nhiều năm học qua, Trường PTDT Nội trú THCS & THPT huyện Vị Xuyên đã thường xuyên đổi mới phương pháp dạy và học. Đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, 100% giáo viên chủ động khai thác dữ liệu Internet vào soạn giảng bằng giáo án điện tử. Ứng dụng, khai thác đa dạng các phần mềm, thiết bị vào việc dạy học. Đối với học sinh, nhà trường tăng cường hướng dẫn phương pháp học tập tiếp cận với công nghệ hiện đại. Cô Phạm Thị Thu Hoài giáo viên Trường PTDT Nội trú THCS & THPT huyện Vị Xuyên chia sẻ: “Là giáo viên dạy môn Địa lý, thông qua việc ứng dụng CNTT, việc tra cứu, cập nhật các chương trình, bài giảng mới và phương pháp dạy học mới trở nên thuận lợi hơn. Trong từng bài giảng, tôi kết hợp sử dụng tivi và sử dụng trình chiếu Powerpoint, giúp bài học thêm sinh động, giúp học sinh hứng thú học tập, tiếp thu kiến thức tốt hơn”.  Thầy Phạm Bá Tuyên Hiệu trưởng Trường PTDT Nội trú THCS & THPT huyện Vị Xuyên cho hay: “Nhờ việc thực hiện tốt công tác ứng dụng CNTT trong điều hành và quản lý, hiện nay các loại hồ sơ, sổ sách phục vụ cho công tác dạy - học và quản lý đã được số hóa giúp việc truy cập thực hiện nhanh chóng, chính xác, số liệu được cập nhật đầy đủ phục vụ tốt tổng hợp các báo cáo thống kê và hỗ trợ lập kế hoạch; Với việc ứng dụng vào soạn thảo bài giảng, giáo viên đã xây dựng được các nội dung sinh động, tăng khả năng khám phá, hứng thú học tập. Từ đó, gia tăng sự tương tác của học sinh trong tiết học, với các trải nghiệm trực quan, các em sẽ tích cực phát biểu xây dựng bài”.
Ảnh: Tiết học Tin học tại trường Tiểu học B Ngọc Linh
Nếu như trước đây, giáo viên trường THCS Đạo Đức phải rất vất vả để có thể tìm kiếm những hình ảnh, biểu tượng, đồ dùng phục vụ bài giảng, thì nay, thông qua ứng dụng công nghệ thông tin trong soạn, giảng đã giúp các thầy, cô giáo chủ động, nâng cao hơn nghiệp vụ sư phạm. Vậy nên, các tiết học đã thực sự lôi cuốn, thu hút học sinh từ nhiều hình ảnh trực quan minh họa sinh động. Qua đó, học sinh tiếp thu bài dễ dàng, tích cực đóng góp ý kiến xây dựng bài giúp giờ học trở sôi nổi và hào hứng hơn. Em Lê Khánh Linh học sinh lớp 7A1 trường THCS Đạo Đức chia sẻ: “Thông qua các tiết học được trình chiếu, có nhiều hình ảnh hấp dẫn phong phú em rất thích thấy hiểu bài hơn, dễ hình dung hơn”. Thầy Trần Ngọc Thông Phó hiệu trưởng trường THCS Đạo Đức nói: Việc áp dụng ứng dụng CNTT giúp quản lý dễ dàng hơn trong theo dõi các hoạt động chuyên môn, kết quả học tập của học sinh. Ứng dụng CNTT giúp giảm áp lực về hồ sơ, sổ sách, giúp giáo viên có nhiều thời gian quan tâm tới học sinh; đổi mới phương thức giảng dạy”.
Là huyện có địa bàn rộng, nhiều dân tộc cùng sinh sống, cơ sở vật chất chưa đồng bộ, khiến sự nghiệp giáo dục của huyện Vị Xuyên gặp không ít trở ngại. Đặc biệt là chất lượng giáo dục đại trà chưa đồng đều giữa vùng thuận lợi và vùng khó khăn. Từ thực tế đó, ngành Giáo dục huyện Vị Xuyên đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh các phong trào thi đua để nâng cao chất lượng dạy và học. Đặc biệt, ngành chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. Ông Nguyễn Hải Quỳnh - Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Vị Xuyên cho biết thêm “Việc triển khai ứng dụng CNTT trong các hoạt động của ngành thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trong công tác quản lý, CNTT cung cấp công cụ xử lý thông tin nhanh chóng, hiệu quả. Trong giảng dạy, sử dụng CNTT giáo viên có thể giới thiệu kiến thức mới bằng những tình huống sinh động với hình ảnh minh họa phong phú, đa dạng giúp HS say mê học tập, phát huy tính chủ động trong tìm hiểu và khắc sâu kiến thức bài học. Đặc biệt, trước tác động, ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, CNTT đã trở thành “trợ thủ đắc lực” trong các hoạt động giáo dục, nhất là việc tổ chức dạy học online”.
Có thể nói, chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và quản lý của ngành Giáo dục Vị Xuyên thời gian qua đã và đang mang lại lợi ích thiết thực cho thầy và trò. Đặc biệt, giải quyết rất nhiều khó khăn trong bối cảnh dịch Covid-19 vừa qua.
Bài, ảnh: Thu Biên – Ngọc Thơ ( huyện Vị Xuyên)

Tác giả: Thu Biên – Ngọc Thơ
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.071
Hôm qua : 3.521
Tháng 07 : 61.335
Năm 2024 : 566.681