A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Mãi tri ân Đoàn Văn công Trung đoàn 148 đã hy sinh quên mình cho quê hương Xín Mần

CTTBTG - Chiến tranh đã qua đi, đất nước hòa bình, nhưng những đau thương mất mát mà chiến tranh để lại thì không gì bù lấp được. Chúng ta chỉ biết tưởng nhớ những người đã khuất, đã bị thương trong cuộc chiến tranh bằng lòng biết ơn, sự kính trọng lớn lao. Hàng năm, cứ đến ngày 27/7, Cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Xín Mần lại tổ chức dâng hương tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hi sinh vì độc lập dân tộc, vì quê hương Xín Mần. Sự mất mát đau thương nhất để lại trong tâm trí các thế hệ người dân Xín Mần đó chính là sự hi sinh của 11 đồng chí trong đoàn văn công Trung đoàn 148.

 

Khu di tích lịch sử Nàn Ma – nơi đoàn văn công Trung đoàn 148 hi sinh

Ngược dòng lịch sử, năm 1952 Đoàn văn công Trung đoàn 148 hành quân từ Lào Cai về hướng Hà Giang, tuyến đường Lào Cai - Hà Giang rất hiểm trở và thường có lực lượng phỉ bắn lén dọc đường. Trên đường hành quân, gặp các trạm hay các đội cứu thương, bệnh binh tuyến lửa đoàn cũng dốc lòng phục vụ. Ngoài việc biểu diễn, đoàn còn tổ chức vệ sinh, giặt giũ, khâu vá quần áo cho thương bệnh binh. Cùng với việc biểu diễn phục vụ, đoàn còn làm công tác dân vận những nơi đoàn đến biểu diễn như tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, của Bác Hồ cho đồng bào các dân tộc; hướng dẫn đồng bào vệ sinh phòng chống bệnh tật, giúp đỡ những gia đình có người ốm neo đơn. Do vậy, đi đến đâu đoàn cũng được Nhân dân quý mến.

Sau gần ba tháng phục vụ ở Hà Giang, trung tuần tháng 5/1952 Đoàn văn công Trung đoàn 148 được lệnh trở về Lào Cai phục vụ; trên đường hành quân về tới Nàn Ma vào lúc chiều tối đoàn đã nghỉ lại tại  nhà ông Giàng Seo Dìn. Thời kỳ này khu vực Nàn Ma và các thôn lân cận Phỉ hoạt động rất ráo riết. Ban ngày chúng ẩn náu trong rừng, ban đêm chúng đến cướp trâu bò và tài sản của nhân dân. Vào đêm mà đoàn văn công dừng chân bọn Phỉ đã dùng súng bắn chết 07 anh chị em trong đoàn rồi vứt xác xuống hố sâu cạnh nhà ông Giàng Seo Dìn, còn 04 người trong đoàn cũng bị chúng bắt và giết hại trước mặt dân chúng để thị uy.

Cuộc chiến đấu tiêu diệt các thế lực phản cách mạng do thực dân pháp dựng lên, tiếp tay, kích động, chống phá cách mạng nước ta đã chấm dứt hơn nửa thế kỷ. Nhưng dấu ấn của chiến tranh và tội ác của nó vẫn còn lưu lại trên từng thớ đất và trong tâm trí của những người già ở Nàn Ma. Đến nay, chúng ta vẫn còn đó nền ngôi nhà ông Giàng Seo Dìn – nơi đoàn văn công đã nghỉ qua đêm và bị phỉ giết hại, vẫn còn đó cái hố sâu hình phễu – nơi phỉ ném xác 07 anh chị em đoàn văn công và vẫn còn được nghe những câu chuyện không bao giờ dứt của nhân dân về tội ác của phỉ, về một đoàn văn công giàu lòng dũng cảm – Đoàn văn công Trung đoàn 148.

Chiến tranh đã lùi xa, cuộc sống mới đã hồi sinh, càng vinh dự, tự hào về giá trị lịch sử của Khu Di tích lịch sử Nàn Ma, thế hệ chúng ta càng phải nêu cao trách nhiệm của mình trong việc “bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của các vùng, miền…”, phát huy giá trị di tích lịch sử, giá trị văn hóa nhằm góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Đây cũng là thực hiện tinh thần Hội nghị Văn hóa toàn quốc về xây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước. Với ý nghĩa đó, trong thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở thường xuyên quan tâm chăm lo, làm tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa”, thực hiện chính sách đối với người có công; đầu tư tôn tạo, xây dựng phát huy giá trị các di tích lịch sử cách mạng.

Đồng chí Phan Huy Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an Tỉnh Hà Giang (đứng thứ 3 từ trái qua phải) cùng các đồng chí lãnh đạo huyện Xín Mần tri ân các chiến sĩ đoàn văn công Trung đoàn 148 tại khu di tích lịch sử Nàn Ma

Để tri ân, tưởng niệm các chiến sĩ đoàn văn công Trung đoàn 148 đã hi sinh, Khu di tích lịch sử Nàn Ma đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh theo Quyết định số 836/QĐ-UBND ngày 24/3/2006 và được Đảng bộ huyện Xín Mần tổ chức xây dựng hoàn thành Khu tưởng niệm các anh hùng Liệt sỹ - Đoàn tuyên văn, Trung đoàn 148, tại thôn Nàn Ma – xã Nàn Ma vào năm 2013. Từ khi xây dựng đến nay, khu di tích lịch sử Nàn Ma đã trở thành địa chỉ đỏ thiêng liêng, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho nhân dân, nhất là thế hệ trẻ của huyện Xín Mần.

Kế thừa những truyền thống vẻ vang trong thời kháng chiến trường chinh, ghi nhớ công ơn các thế hệ tiền nhân đã vì quê hương ngã xuống, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Xín Mần hôm nay tự hào viết tiếp trang sử vàng, vững bước đi lên với niềm tin, quyết tâm và giành nhiều thắng lợi mới trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương Xín Mần giàu đẹp.


Tác giả: Nguyễn Ngọc Khuyên
Nguồn: Ban Biên tập
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.807
Hôm qua : 2.579
Tháng 05 : 72.861
Năm 2024 : 372.275