Khai giảng khoá tập huấn đào tạo giảng viên thực hành về quản lý dịch hại tổng hợp (TOT-IPM) trên cây Cam năm 2023

CTTBTG - Ngày 10/7, tại huyện Bắc Quang, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Giang khai giảng khoá tập huấn đào tạo giảng viên thực hành về quản lý dịch hại tổng hợp (TOT-IPM) trên cây Cam năm 2023.

Ảnh: khoá tập huấn đào tạo giảng viên thực hành về quản lý dịch hại tổng hợp (TOT-IPM) trên cây Cam

Tham gia lớp tập huấn là 25 cán bộ của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Giang; Trạm Khuyến nông/Trung tâm Dịch vụ và Chuyển giao KHKT về Nông lâm nghiệp Bắc Quang, Trạm Trồng trọt và BVTV 3 huyện Vị Xuyên, Bắc Quàn, Quang Bình và 25 hộ trồng cam của huyện Bắc Quang.

Lớp tập huấn được triển khai từ tháng 7/2023 đến tháng 12/2023. Tham gia lớp tập huấn học viên được các giảng viên của Trung tâm BVTV phía Bắc (Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và PTNT) truyền đạt, hướng dẫn, trao đổi, thực hành về các nội dung: Khái niệm về quản lý dịch hại tổng hợp (IPM); các nguyên tắc của quản lý dịch hại tổng hợp (IPM); vấn đề an toàn thực phẩm; tác động của biến đổi khí hậu đến đời sống và sản xuất; nghiên cứu đồng ruộng, phân tích hệ sinh thái và sinh lý cây cam qua các giai đoạn; kỹ thuật canh tác, thu hoạch, bảo quản cam; sinh vật gây hại, có ích và biện pháp quản lý; biện pháp cải tạo đất, phân bón, thuốc BVTV....

Thông qua khoá tập huấn nhằm trang bị cho cán bộ kỹ thuật và người dân những kiến thức để sản xuất cây trồng an toàn, bền vững, nâng cao hiệu quả kinh tế trong canh tác cây trồng chủ lực, giảm thiệt hại do sâu bệnh gây ra; tăng năng suất, tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng cao; hạn chế ô nhiễm môi trường, giảm thiểu việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học, hướng đến nền sản xuất nông nghiệp xanh, bền vững trên cơ sở cân bằng hệ sinh thái để quản lý dịch hại và bảo tồn thiên địch, thông qua áp dụng hài hòa các biện pháp canh tác, tăng khả năng chống chịu của cây trồng.

Sau khi kết thúc lễ Khai giảng, các giảng viên, học viên đi thăm và kiểm tra địa điểm thực hành khoá tập huấn.

Tác giả: Thùy Dương, Chi cục TT-BVTV
Năm 2024 : 570.303