A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đổi thay Tùng Nùn

Thôn Tùng Nùn, xã Lùng Tám (Quản Bạ), nơi từng gánh chịu hậu quả nặng nề sau cơn lũ lịch sử hồi tháng 6.2018. Lũ qua đi, thôn Tùng Nùn chỉ còn lại đống hoang tàn đổ nát. Thế nhưng bằng sự nỗ lực của chính quyền địa phương và người dân, sau 6 năm xây dựng phục hồi, nay thôn nghèo đã khoác trên mình “tấm áo” mới.

Trong chuyến công tác tại huyện Quản Bạ, tôi trở lại xã Lùng Tám, có dịp trò chuyện cùng trưởng thôn Tùng Nùn, anh Lù Sen Cáo bên khu dân cư kiểu mẫu khang trang, nhà nối nhà kiên cố. Bên câu chuyện, anh Cáo nhớ như in khi kể về ký ức ngày lũ dữ. Anh Cáo chia sẻ: “Đợt lũ hồi ngày 22 – 24.6.2018, lượng mưa lớn kéo dài, nước ồ ạt tràn về. Ngọn núi phía sau thôn Tùng Nùn bắt đầu có hiện tượng sạt lở. Ngay sau đó, lũ ống bất ngờ ập xuống, cuốn theo đất, đá quét qua làm người dân trở tay không kịp. Cơn lũ lịch sử quét qua ngôi làng bình yên đã để lại nỗi đau cho biết bao gia đình, trong đó: 2 người chết, 7 ngôi nhà bị cuốn trôi hoàn toàn, hàng trăm ha ngô không cho thu hoạch, tài sản đồ dùng mất hết”.

Người dân thôn Tùng Nùn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập.

Gia đình anh Giàng Mí Chá là một trong những hộ bị thiệt hại nặng nhất, với anh Chá, trận lũ năm 2018 càn quét đến nay vẫn là nỗi ám ảnh. Anh Chá cho biết: “Cuộc sống của gia đình sau lũ bộn bề những lo toan vất vả. Sau những ngày tránh lũ trở về, gia đình không biết phải làm gì và sẽ sống bằng cách nào. Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, gia đình được tái định cư nơi ở mới, xây nhà kiên cố, vững chắc. Từ một hộ nghèo, nay gia đình tôi đã thoát nghèo”.

Đến thôn Tùng Nùn hôm nay, sự đổi thay thấy rõ qua nếp nhà, trên những con đường bê tông sạch sẽ, rộng rãi. Đời sống của bà con có sự khởi sắc. Đặc biệt là phong trào xây dựng NTM. Trong xây dựng NTM, xác định việc xây dựng nhà ở cho người dân sau lũ là cấp thiết. Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, các hộ dân đã có nhà mới ở kiên cố, vững chãi, yên tâm sinh sống. Sau 4 năm gánh chịu cơn lũ lịch sử, năm 2022 xã Lùng Tám đã xây dựng thôn Tùng Nùn thành Khu dân cư kiểu mẫu, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Đến nay, đường thôn, ngõ xóm sạch sẽ, hai bên đường đều trồng hàng rào xanh và hoa để tạo cảnh quan, đường thôn đã có điện thắp sáng. Điều này cho thấy, thôn Tùng Nùn đang từng bước trở thành điểm sáng trong xây dựng NTM nơi vùng cao biên giới.

Đồng chí Vương Đình Ba, Phó Chủ tịch UBND xã Lùng Tám cho biết: “Những năm gần đây nhân dân thôn Tùng Nùn đã biết áp dụng khoa học, kỹ thuật, chọn cây trồng cho năng suất, chất lượng cao, lựa giống vật nuôi phù hợp để phát triển kinh tế. Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có hiệu quả nên đời sống của nhân dân thôn Tùng Nùn được nâng lên, số hộ khá, giàu ngày càng tăng”.

Bài, ảnh: NGUYỄN DỊU


Nguồn: Báo Hà Giang
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.835
Hôm qua : 2.878
Tháng 07 : 49.771
Năm 2024 : 555.117