Điểm tựa nơi phên dậu biên cương

CTTBTG - Những năm qua lực lượng dân quân thường trực tại các xã biên giới luôn thể hiện rõ vai trò nòng cốt trong phối hợp với các lực lượng chức năng bảo vệ đường biên, mốc giới; trong ứng phó thiên tai, dịch bệnh, khẳng định rõ là lực lượng tin cậy của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân vùng biên. Trong số đó có Tiểu đội Dân quân thường trực xã Lao Chải, huyện Vị Xuyên.

Đều đặn hàng tuần Tiểu đội dân quân thường trực phối hợp với Trạm kiểm soát Biên phòng xã Lao Chải tổ chức tổ chức tuần tra đường biên, mốc giới. Đây là một trong những nội dung thực hiện theo quy chế phối hợp, để bảo vệ đường biên, mốc giới; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện cho nhân dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo khu vực giáp biên. Trung úy Đỗ Quang Huy, Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng xã Lao Chải, huyện Vị Xuyên cho biết Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã làm tốt công tác phối hợp với lực lượng dân quân xã Lao Chải, đặc biệt là trong công tác bảo vệ đường biên. Hàng tuần chúng tôi đều tổ chức tổ tuần tra, đi kiểm tra tính nguyên trạng của đường biên, mốc giới, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia.

Xã Lao Chải là xã biên giới giữ vị trí chiến lược trọng yếu về quốc phòng và an ninh trong thế trận phòng thủ. Để giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hô, bên cạnh các lực lượng chính quy, lực lượng dân quân cũng luôn có mặt trên mọi nẻo đường biên giới nơi đây để giữ gìn an ninh trật tự, đồng hành cùng bà con nông dân vùng biên. Đồng chí Sùng Mí Vản, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Lao Chải chia sẻ: Những năm qua, lực lượng dân quân thường trực ăn ở tập trung, được trang bị vũ khí và huấn luyện tốt, ngày đêm tuần tra canh gác, cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa bàn biên giới yên tâm tập trung đầu tư phát triển sản xuất, bám trụ lâu dài trên vùng đất “phên dậu”. Chốt dân quân ở các xã là chỗ dựa cho nhân dân lao động sản xuất, tăng cường đoàn kết của nhân dân ở hai bên biên giới.

Lực lượng dân quân thường trực huấn luyện bắn súng tiểu liên AK

Xác định rõ chức năng, nhiệm vụ của mình, cán bộ chiến sĩ Tiểu đội dân quân thường trực xã Lao Chải đã chủ động khắc phục khó khăn, thường xuyên tổ chức huấn luyện, bảo đảm chặt chẽ, phù hợp với tình hình địa bàn, cũng như kỹ năng xử lý các tình huống và các phương án sẵn sàng chiến đấu., Ngoài nhiệm vụ phối hợp tuần tra biên giới lực lượng DQTT xã Lao Chải còn sẵn sàng cơ động thực hiện các nhiệm vụ đột xuất như tham gia trấn áp tội phạm, cứu hộ-cứu nạn, chữa cháy rừng, vận động nhân dân hai bên biên giới chấp hành nghiêm pháp luật, không buôn bán hàng cấm, không di cư tự do... Cùng với việc huấn luyện đầy đủ những nội dung theo quy định, Ban CHQS huyện Vị Xuyên còn tổ chức cho Tiểu đội DQTT xã Lao Chải luyện tập phương án chiến đấu tại chỗ, phương án bảo vệ các mục tiêu quan trọng; phối hợp với Đồn Biên phòng Thanh Thủy huấn luyện một số nội dung về Luật Biên giới, quy chế bảo vệ biên giới, phương pháp nắm, thu thập tình hình, diễn tập chiến đấu trị an.. “Với tinh thần “Việc khó đi đầu, gian nguy không quản”, các chiến sĩ trong tiểu đội không chỉ nêu cao ý thức trách nhiệm, sẵn sàng lên đường bất kể lúc nào mà còn tích cực luyện rèn để nâng cao trình độ, sức khỏe, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Cũng theo Trung úy Đỗ Quang Huy, trong các đợt tuần tra biên giới, Tiểu đội DQTT xã Lao Chải đóng vai trò hết sức quan trọng. Là người địa phương nên các anh không chỉ thông thuộc địa hình mà còn nắm chắc đặc điểm, tình hình, quy luật hoạt động của các loại tội phạm. Vì thế, sự phối hợp, giúp sức của Tiểu đội DQTT xã đã góp phần ngăn chặn nhiều vụ việc vi phạm pháp luật như vượt biên, buôn bán ma túy trên địa bàn.

Những năm qua, Tiểu đội DQTT xã Lao Chải luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, nhiều năm liền được các cấp, các ngành khen thưởng. Được quan tâm chăm lo về mọi mặt, lại được huấn luyện, rèn luyện tốt nên cán bộ, chiến sĩ tiểu đội dân quân thường trực xã Lao Chải luôn yên tâm xác định rõ nhiệm vụ, có nhiều đóng góp thiết thực cho địa phương; góp phần quan trọng vào việc giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, đưa Lao Chải trở thành một trong những điểm sáng về giữ gìn an ninh biên giới, củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân và xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, tô thắm hình ảnh cao đẹp người chiến sĩ “sao vuông” nơi biên cương phên dậu Tổ quốc.

Tác giả: Quốc Hoàn
Năm 2024 : 512.207