A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Chế Là phát triển kinh tế từ chè Shan tuyết

CTTBTG - Xã Chế Là huyện Xín Mần là địa phương có lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp cho cây chè Shan tuyết sinh trưởng và phát triển. Thời gian qua, xã đã có nhiều cơ chế hỗ trợ người dân trong việc trồng, chăm sóc chè Shan tuyết, bảo đảm phát triển bền vững và nâng cao đời sống.

Toàn xã Chế Là hiện có 136 ha chè Shan tuyết, trong đó có 131 ha chè đã trồng gần 20 năm, 5 ha chè trồng mới. Cây chè tại đây được chăm sóc theo tiêu chuẩn chè hữu cơ, “nói không” với các chất hóa học, đảm bảo nguyên liệu sạch phục vụ cho sản xuất sản phẩm cung ứng ra thị trường. Hương sắc và vị của chè Shan tuyết Chế Là thơm ngon, đậm đà luôn để lại ấn tượng sâu sắc cho người sử dụng. Đặc biệt, thương hiệu chè Shan tuyết Chế Là đạt chứng nhận 4 sao Ocop cấp tỉnh đã, đang đem lại động lực rất lớn cho người dân địa phương trong việc trồng và chăm sóc cây chè.

Người dân xã Chế Là thu hái chè.

Chị Ly Thị Sâm, thôn Cốc Cộ chia sẻ: Gia đình mình hiện đang chăm sóc và thu hái chè trên diện tích 0,8 ha, đây là diện tích chè cũ đã gần 20 năm tuổi. Mỗi năm thời gian thu hoạch chè sẽ kéo dài từ tháng 3 đến tháng 9, giá chè tươi bán ra dao động từ 15.000 đến 18.000 đồng/kg và cho thu nhập trên 20 triệu đồng. Mình thấy việc chăm sóc, thu hái chè không mất nhiều thời gian mà mang lại thu nhập ổn định, giúp gia đình cải thiện đời sống.

Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Xuân Mai là đơn vị trực tiếp thu mua, chế biến và tạo nên thương hiệu sản phẩm chè Shan tuyết Chế Là trên thị trường hiện nay. Việc mua nguyên liệu, sản xuất chè được HTX thực hiện ngay trên địa bàn xã nên quá trình tiêu thụ chè tươi dễ dàng, nhờ đó giúp người dân an tâm chăm sóc và thu hái chè. Từ lợi thế có sẵn đơn vị bao tiêu sản phẩm, năm 2023 khi triển khai thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, xã lựa chọn trồng chè Shan tuyết là một trong những dự án trọng điểm. Thực hiện triển khai trồng mới 5 ha tại 3 thôn gồm Cốc Cộ, Cốc Độ, Đản Điêng với sự tham gia của 31 hộ dân.

Anh Vàng Văn Thưởng, thôn Cốc Cộ chia sẻ: Gia đình tôi đăng ký trồng 1 ha  cây chè Shan tuyết, trước khi triển khai trồng tôi được tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Trồng cây chè Shan tuyết sau 3 năm là có thể thu hoạch, tôi rất hy vọng với 1 ha chè của gia đình sẽ đem lại hiệu quả cao, giúp cải thiện thu nhập và nhanh chóng thoát nghèo.

Chủ tịch UBND xã Chế Là, Nguyễn Đức Dương cho biết: Lựa chọn phát triển kinh tế từ trồng chè Shan tuyết nhằm phát huy thế mạnh của địa phương, phù hợp với điều kiện thực tế của người dân. Trong thời gian tới, xã sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân chú trọng hơn trong khâu chăm sóc để đảm bảo nguyên liệu chè sạch cho HTX sản xuất sản phẩm, từng bước nâng tầm thương hiệu chè Shan tuyết Chế Là từ chứng nhận 4 sao lên 5 sao Ocop. Cùng đó, xã tiếp tục triển khai thêm nhiều dự án mới để mở rộng vùng nguyên liệu chè từ 136 ha lên 150 ha, đưa chè Shan tuyết trở thành một trong những cây trồng chủ lực, góp phần thực hiện xóa đói giảm nghèo, phát triển KT - XH trên địa bàn.


Nguồn: Báo Hà Giang
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.845
Hôm qua : 2.878
Tháng 07 : 49.781
Năm 2024 : 555.127