A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Bắc Quang tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng gắn với chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

CTTBTG - Năm 2022, toàn huyện Bắc Quang có 23 xã, thị trấn được hưởng chính sách Chi trả dịch vụ môi trường rừng, tăng 21 xã so với năm trước. Bước đầu việc thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đối với chính quyền địa phương và người dân còn lúng túng, xuất hiện nhiều vướng mắc khi thực hiện.

Trước những khó khăn đó, Hạt kiểm lâm Bắc Quang đã phối hợp với Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh, đơn vị tư vấn hỗ trợ tổ chức các lớp tuyên truyền tập huấn hướng dẫn chính quyền địa phương từng bước tổ chức triển khai thực hiện các bước theo quy định với phương châm vướng đâu gỡ đó, thắc mắc đâu giải quyết đấy, giải quyết nhanh và dứt điểm đến nay cơ bản đã ổn định. Đối với chủ rừng là tổ chức, hộ gia đình cá nhân, nhóm hộ đã được Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh trực tiếp chi trả thông qua Bưu điện; Đối với chủ rừng là UBND các xã,thị trấn Hạt kiểm lâm tập trung phối hợp với Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh hướng dẫn thực hiện thanh toán theo quy định hiện hành. Dự kiến hoàn thành chi trả tiền khoán bảo vệ rừng cho cộng đồng dân cư trong tháng 9 năm 2022.

Song song với thực hiện chính sách chi trả DVMTR gắn với công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) trong vụ khô hanh năm 2022, Hạt kiểm lâm đã tham mưu cho UBND huyện ký cam kết trách nhiệm trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và PCCCR giữa UBND huyện Bắc Quang với UBND các xã, thị trấn; chỉ đạo công chức Kiểm lâm phụ trách địa bàn tham mưu cho UBND xã ký cam kết trách nhiệm bảo vệ, phát triển rừng và PCCCR giữa UBND xã với từng hộ gia đình, cá nhân.

Gắn với các buổi tổ chức họp dân trong thôn để thống nhất chi tiền, nhận tiền khoán bảo vệ rừng có tỷ lệ người dân tham gia rất cao, rất đông đủ. Hạt Kiểm lâm đã chỉ đạo kiểm lâm phụ trách địa bàn phối hợp với Ban kiểm tra giám sát chi trả tiền DVMTR cấp xã, cấp huyện và Quỹ bảo vệ rừng tỉnh tổ chức tuyên truyền chính sách chi trả DVMTR gắn với công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng, PCCCR. Sau tuyên truyền tổ chức cho người dân ký bản cam kết bảo vệ và phát triển rừng, PCCCR. Đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng của người dân. Phần lớn người dân trên địa bàn đã được tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ, phát triển rừng. Nhất là từ khi người dân được hưởng chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, ý thức, trách nhiệm của người dân đã được nâng lên cùng chung tay bảo vệ và phát triển rừng.

Tác giả: Phạm Thơm- Hạt Kiểm lâm Bắc Quang


Tác giả: Phạm Thơm - Kiểm lâm Bắc Quang
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.052
Hôm qua : 2.687
Tháng 07 : 54.533
Năm 2024 : 559.879