Tìm lại được mộ liệt sĩ sau 44 năm tìm kiếm

CTTBTG - Ngày 27.7, Báo Thanh niên, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND huyện Mèo Vạc đã tổ chức viếng nghĩa trang các Anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Mèo Vạc. Sự kiện gây sự chú ý vì có thân nhân liệt sĩ đã tìm được phần mộ của người thân sau 44 năm mòn mỏi tìm kiếm.

Cuối năm 2021, Báo Thanh Niên triển khai loạt bài viết chuẩn bị cho sự kiện 43 năm mở đầu cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Trong trận đánh ngày 5.3.1979, Đồn Lũng Làn có 4 chiến sĩ hy sinh. Ngoài phần mộ của thiếu úy Nguyễn Hồng Cẩm (TP.Hà Giang) đã được đưa về Nghĩa trang liệt sĩ TP.Hà Giang và mộ binh nhất Hoàng Bá Chí (Phú Thọ) có ghi "hài cốt liệt sĩ đã di chuyển", thì còn phần mộ của liệt sĩ Lộc Viễn Tài và Hoàng Văn Phú. Riêng với phần mộ liệt sĩ Hoàng Văn Phú, quê Ngọc Khê, Trùng Khánh, Cao Bằng chưa người thân đến viếng thăm mộ. Sau thời gian điều tra, tiếp xúc, gặp gỡ Báo Thanh niên đã tìm hiểu được thân nhân liệt sĩ Hoàng Văn Phú đã đi sơ tán đến Tây Nguyên vào cuối năm 1979.

Đến ngày 27/7/2023, Báo Thanh Niên phối hợp Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang, Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Mèo Vạc, đưa vợ chồng anh Hoàng Văn San và chị Bào Thị Niềm (con trai và con dâu ông Hoàng Văn Chúng, cháu ruột và đang thờ cúng liệt sĩ), từ Đắk Lắk ra Hà Nội và sau đó lên huyện Mèo Vạc nhận mộ liệt sĩ, sau 44 năm tìm kiếm.

Thân nhân liệt sĩ Hoàng Văn Phú xúc động khi tìm lại được mộ người thân sau 44 năm tìm kiếm

Tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Mèo Vạc, thân nhân liệt sĩ Hoàng Văn Phú bày tỏ niềm vui xen lần niềm xúc động, đồng thời cảm ơn Báo Thanh niên cùng các đơn vị, địa phương đã giúp đỡ gia đình. Được biết phần mộ liệt sỹ Hoàng Văn Phú nằm giữa hàng trăm phần mộ liệt sĩ được chính quyền và nhân dân huyện Mèo Vạc xây dựng khang trang, đẹp đẽ. Hàng chục năm qua, phần mộ của các liệt sĩ nơi đây luôn được bảo vệ, quét dọn và thăm viếng thường xuyên.

Tác giả: Minh Đức
Năm 2024 : 570.218