A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tập trung huy động lực lượng chữa cháy rừng trên đỉnh Tây Côn Lĩnh

Đám cháy rừng tại khu vực giáp ranh của 3 xã Lao Chải, Xín Chải, Phương Tiến, huyện Vị Xuyên thuộc khu rừng đặc dụng Phong Quang - Tây Côn Lĩnh được người dân và chính quyền địa phương phát hiện vào sáng ngày 26.4. Ngay trong đêm, lãnh đạo huyện Vị Xuyên, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ các lực lượng vũ trang của huyện, tỉnh, lực lượng kiểm lâm, dân quân tự vệ và người dân đã được huy động lên rừng để triển khai các phương án chữa cháy kịp thời.

Trong ngày 26.4, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đã trực tiếp có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác chữa cháy rừng. Sau khi nắm bắt tình hình và nghe các phương án triển khai chữa cháy của lực lượng chức năng và huyện Vị Xuyên, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn chỉ đạo huyện Vị Xuyên chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp tục triển khai phương án chữa cháy theo phương châm “4 tại chỗ”; phân tích kỹ hiện trường để triển khai tích cực phương án chữa cháy rừng đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Khu vực xảy ra cháy rừng có địa hình phức tạp, núi cao, thực bì dày, đang là cao điểm của mùa khô, gió lớn, trong khi nguồn nước hạn chế khiến việc chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời và tinh thần, quyết tâm cứu rừng, hơn 1000 cán bộ, chiến sỹ, các lực lượng và người dân đã cắt đường băng cản lửa, triển khai các biện pháp chữa cháy kịp thời.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng và huyện Vị Xuyên, đến sáng nay (27.4), các đám cháy trên địa bàn 3 xã cơ bản được khống chế, ổn định, tuy nhiên trong điều kiện nắng nóng, gió to, các đám cháy có thể vẫn đang âm ỉ trong lớp thực bì nên nguy cơ bùng phát cháy trở lại rất cao. Trong lúc chữa cháy rừng, có 2 đồng chí kiểm lâm thuộc Hạt Kiểm lâm Vị Xuyên và Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Phong Quang - Tây Côn Linh đã hy sinh, một số đồng chí bị ngạt khói phải đưa xuống cấp cứu tại bệnh viện. Thiệt hại ban đầu ước tính trên 10ha rừng.

Hiện nay, lãnh đạo huyện Vị Xuyên và các lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục phát đường băng cản lửa, tổ chức chữa cháy và xử lý các gốc cây còn cháy âm ỉ; kịp thời xử lý các điểm có thể cháy trở lại, không để cháy lan, cháy lớn; kiểm tra, rà soát, đánh giá thiệt hại; thăm hỏi, động viên kịp thời các gia đình kiểm lâm có người hy sinh; điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy, nếu có vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Một số hình ảnh chữa cháy rừng do CTV cung cấp...

 
 
 
 

 

 

 

Lực lượng chức năng và người dân cắt đường băng cản lửa
Lực lượng chức năng và người dân cắt đường băng cản lửa
Tập trung cắt đường băng cản lửa cứu rừng.
Tập trung cắt đường băng cản lửa cứu rừng.

Tin: PV


Nguồn: Báo Hà Giang
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.052
Hôm qua : 2.687
Tháng 07 : 54.533
Năm 2024 : 559.879