Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng gặp gỡ, đối thoại với nhân dân xã Lũng Chinh, huyện Mèo Vạc

Sáng 30.5, đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Quyền Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Vàng Seo Cón, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Minh Tiến, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Trần Mạnh Lợi, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Trần Quang Minh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; Hoàng Đình Phới, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Vương Ngọc Hà, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, huyện Mèo Vạc đã có buổi gặp mặt, đối thoại với Bí thư chi bộ, trưởng thôn, người có uy tín và nhân dân xã Lũng Chinh, huyện Mèo Vạc để kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết số 27 của BCH Đảng bộ tỉnh về xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2022 -2025, định hướng đến năm 2030 (Nghị quyết 27).

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng phát biểu tại buổi gặp gỡ, đối thoại

Tại buổi gặp gỡ, đối thoại, Bí thư các chi bộ, lãnh đạo xã Lũng Chinh đã báo cáo với Quyền Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác những kết quả nổi bật trong việc thực hiện Nghị quyết 27 của từng thôn, từng dòng họ trên địa bàn xã Lũng Chinh. Các ý kiến đều rất vui mừng với kết quả đạt được đặc biệt là trong việc cưới, việc tang. Các ý kiến cũng khẳng định, Nghị quyết 27 đã thực sự đi vào cuộc sống, tạo điều kiện để nhân dân tích cực tham gia sản xuất, xóa đói, giảm nghèo. Lãnh đạo xã Lũng Chinh, Bí thư các chi bộ, người có uy tín và nhân dân cũng nêu một số khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện Nghị quyết 27, đặc biệt là khó khăn trong tuyên truyền, vận động đưa người chết vào áo quan, tệ thách cưới còn cao và kiến nghị với Tỉnh ủy cần lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thống nhất các địa phương, các dòng họ trong việc nhận diện đâu là hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, đâu là giá trị văn hóa tốt đẹp cần gìn giữ và phát huy; có chính sách hỗ trợ những hộ nghèo, cận nghèo thoát nghèo; hỗ trợ các hộ nghèo mua áo quan khi có người chết…

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng tặng quà người có uy tín thôn Súng Lù.

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng thăm ngôi nhà truyền thống cổ 200 năm tuổi của người Mông.

Kết luận buổi đối thoại, Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng vui mừng, phấn khởi khi thấy bà con xã Lũng Chinh chăm chỉ lao động, sản xuất, cuộc sống đã có sự đổi thay tích cực. Quyền Bí thư Tỉnh ủy mong muốn bà con xã Lũng Chinh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau thi đua lao động sản xuất, đặc biệt là tích cực tham gia, thực hiện hiệu quả Nghị quyết 27 và 3 chương trình mục tiêu quốc gia đang được triển khai trên địa bàn xã để xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng trao nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình neo đơn, không nơi nương tựa.

Quyền Bí thư Tỉnh ủy lưu ý bà con thực hiện Nghị quyết 27 cần xác định rõ đâu là hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu để xóa bỏ; đâu là bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc cần gìn giữ và phát huy, xóa bỏ hủ tục phong tục, tập quán lạc hậu cần thực hiện song hành với gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của từng dân tộc.

Người có uy tín thôn Sùng Lù báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết 27 tại thôn.

Quyền Bí thư Tỉnh ủy cũng mong muốn bà con xã Lũng Chinh đặc biệt quan tâm đến việc học tập của con em mình, bởi đây là vấn đề then chốt, quyết định đến tương lai của các cháu.

Trước đó, Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng đã đến thăm, động viên, tặng quà người có uy tín, trưởng dòng họ; thăm ngôi nhà truyền thống đồng bào dân tộc Mông 200 năm tuổi; tặng nhà Đại đoàn kết cho hộ cô đơn, không nơi nương tựa tại thôn Súng Lù, xã Lũng Chinh.

Nghệ nhân dân gian Khèn Mông báo cáo việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Mông.

Tin, ảnh: VĂN NGHỊ

Nguồn: Báo Hà Giang