Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý làm việc tại Quang Bình

Ngày 27.9, đồng chí Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh có buổi làm việc tại huyện Quang Bình để kiểm tra tiến độ thực hiện công tác giải ngân vốn đầu tư công và giải ngân 3 chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) năm 2023. Tham dự có lãnh đạo các sở, ngành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND huyện Quang Bình, tổng kinh phí được phân bổ và thực hiện giải ngân vốn đầu tư công tại huyện năm 2023 là 91,4 tỷ đồng. Đến nay, giải ngân được hơn 50 tỷ đồng, đạt 55,5% kế hoạch. Một số dự án trọng điểm có tổng mức đầu tư lớn đã hoàn thiện hồ sơ và đang tiến hành giải ngân là: Dự án mặt bằng cụm công nghiệp Tân Bắc; dự án đầu tư xây dựng đường liên xã Xuân Minh - Tiên Nguyên; dự án kè trung tâm xã Bản Rịa và dự án đầu tư xây dựng công trình đường trục 4, thị trấn Yên Bình.

Đối với 3 chương trình MTQG, tổng nguồn vốn đầu tư hơn 310 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn đầu tư phát triển hơn 121 tỷ đồng, tiến độ giải ngân được 55,4 tỷ đồng, đạt 45,6% kế hoạch; nguồn vốn sự nghiệp được giao hơn 189 tỷ đồng, tiến độ giải ngân được hơn 57 tỷ đồng, đạt 30% kế hoạch. Nguồn vốn đã giải ngân tập trung thực hiện các dự án, tiểu dự án trong chương trình MTQG phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, xây dựng Nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Cụ thể như giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt; quy hoạch, sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư; phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp bền vững; đầu tư các cơ sở hạ tầng thiết yếu… Tuy nhiên do các dự án phải điều chỉnh, phê duyệt lại thiết kế, dự toán đã tác động ảnh hưởng đến giải ngân; một số dự án trong chương trình MTQG phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi chưa có quy định, hướng dẫn cụ thể của T.Ư, của tỉnh dẫn đến việc triển khai còn gặp nhiều khó khăn.

Qua đi kiểm tra thực tế tại xã Yên Thành và qua nghe ý kiến của các ngành, đơn vị tại huyện Quang Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý đề nghị huyện cần tập trung chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ các dự án trình tỉnh phê duyệt điều chỉnh thiết kế, dự án đang thi công và giải ngân các công trình trọng điểm trên địa bàn. Đồng thời, xây dựng chi tiết từng dự án trong chương trình MTQG phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện hỗ trợ cho người dân giảm nghèo, nâng cao trình độ dân trí, tiếp cận các dịch vụ y tế, văn hóa… Đặc biệt, quan tâm dành nguồn lực cho chương trình xây dựng Nông thôn mới, đảm bảo mục tiêu huyện đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2025.

Tin, ảnh: MỘC LAN

Nguồn: Báo Hà Giang