Lễ động thổ công trình nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 2 và xây dựng cầu mới nối với đường vành đai phía Nam thành phố

Sáng 22.9, tỉnh Hà Giang tổ chức Lễ động thổ công trình nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 2 và xây dựng cầu mới nối Quốc lộ 2 với đường vành đai phía Nam thành phố Hà Giang thuộc Dự án Phát triển các đô thị loại II (các đô thị xanh) – Tiểu dự án tại Hà Giang. Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Dũng, Quyền Bí thư Tỉnh ủy; Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành và thành phố Hà Giang, huyện Vị Xuyên cùng đông đảo bà con nhân dân.

Toàn cảnh lễ động thổ.

Công trình nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 2 và xây dựng cầu mới nối Quốc lộ 2 với đường vành đai phía Nam thành phố là 1 trong 8 hạng mục công trình thuộc Dự án Phát triển các đô thị loại II - Tiểu dự án tại Hà Giang được Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) hỗ trợ, do Ban Điều phối Chương trình giảm nghèo dựa trên phát triển hàng hóa tỉnh (CPRP) làm chủ đầu tư. Tổng chiều dài công trình nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 2 là 1,2 km; điểm đầu tuyến km00+00 (lý trình dự án), tương ứng lý trình km285+995, Quốc lộ 2; điểm cuối km1+225,52m (lý trình dự án) tại cầu Mè. Tổng chiều rộng mặt cắt ngang của đường 25m, bố trí 4 làn xe cơ giới. Phần cầu kết nối Quốc lộ 2 với đường vành đai phía Nam thành phố là cầu bê tông cốt thép dự ứng lực, chiều dài cầu 129m, chiều rộng 18m. Cầu có kết hợp hệ trụ tháp, dây văng, hệ thống điện chiếu sáng mỹ thuật và đường dẫn đầu cầu. Công trình do Liên danh Công ty Cổ phần 471 và Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính thi công với giá trúng thầu 152,5 tỷ đồng.

Các đại biểu dự lễ động thổ.

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh: Công trình là kết cấu hạ tầng giao thông đô thị quan trọng, vừa mở rộng tuyến đường giao thông huyết mạch tại khu vực cửa ngõ ra vào thành phố Hà Giang; vừa kết nối hai bờ sông Lô, phát huy hiệu quả tuyến đường vành đai phía Nam, mở rộng không gian phát triển đô thị. Cùng với Bảo tàng tỉnh, Quảng trường 26/3, Đập dâng nước sông Lô, Công viên cây xanh, công trình sẽ tạo thành hệ thống các điểm nhấn đô thị, mang lại diện mạo mới, xanh - bản sắc - hiện đại cho thành phố Hà Giang.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại buổi lễ.

Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao ý nghĩa của công trình cũng như nỗ lực của chủ đầu tư, sự hỗ trợ của các sở, ngành và bà con nhân dân trong vùng dự án. Đồng thời đề nghị, chủ đầu tư phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ thi công; chấp hành nghiêm các quy định về quản lý, đầu tư, xây dựng, quản lý chi phí đầu tư, quản lý chất lượng, đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông, đáp ứng yêu cầu cao về chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật công trình. UBND thành phố Hà Giang, huyện Vị Xuyên và các sở, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư chủ động họp bàn, kịp thời tháo gỡ các vấn đề phát sinh, không để xảy ra ách tắc, chậm trễ trong quá trình thực hiện dự án; thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước, kiểm tra, giám sát công tác đầu tư xây dựng. Nhà thầu, đơn vị thi công tập trung nhân lực, thiết bị, máy móc, tổ chức thi công đảm bảo chất lượng và tiến độ; có phương án đảm bảo an toàn về người và các phương tiện tham gia giao thông...

Giám đốc CPRP tỉnh Đào Thị Lan Anh - chủ đầu tư báo cáo quá trình triển khai thực hiện công trình.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại diện các đơn vị liên quan thực hiện nghi lễ động thổ công trình.

Tin, ảnh: Kim Tiến

Nguồn: Báo Hà Giang