A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện Mèo Vạc tập trung khắc phục hậu quả gió lốc

Như tin đã đưa cùng với nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh vào đêm ngày 17.4 trên địa bàn huyện Mèo Vạc xuất hiện mưa to kéo dài kèm gió lốc mạnh trên diện rộng gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Hiện nay, huyện Mèo Vạc đang tập trung cao độ cho công tác khắc phục hậu quả, sớm để nhân dân ổn định cuộc sống.

Cán bộ, nhân dân các địa phương tập trung hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do gió lốc gây ra

Tại xã Giàng Chu Phìn, gió lốc đã gây ảnh hưởng làm tốc mái nhà 16 hộ dân thuộc một số thôn bản. Sau khi mưa gió đi qua cấp ủy, chính quyền địa phương đã tập trung chỉ đạo lực lượng, huy động nhân lực, vật lực để khắc phục hậu quả theo phương châm “4 tại chỗ” để giúp các hộ dọn dẹp nhà cửa cũng như những vật cản trở giao thông, đảm bảo cho bà con đi lại. Đối với các hộ bị tốc mái nhẹ huy động hàng xóm giúp đỡ, tu sửa lại nhà cửa. Ông Trần Đình Đồng, Chủ tịch UBND xã Giàng Chu Phìn cho biết: Mặc dù là ngày nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương, xong chính quyền yêu cầu cán bộ xã xuống địa mình phụ trách cùng đồng bào khắc phục hậu quả thiên tai. Với các hộ ở xa trung tâm xã, chính quyền sẽ ưu tiên đến giúp đỡ trước.  

Cán bộ, nhân dân các địa phương tập trung hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do gió lốc gây ra

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện. Tính đến chiều ngày 18/4 thống kê chưa đầy đủ trận mưa to, kèm gió lốc xảy ra ở hầu hết các địa phương trên địa bàn, nhất là đối với các xã Khâu Vai, Giàng Chu Phìn, Thượng Phùng, Xín Cái, Sơn Vĩ, Niêm Sơn, Niêm Tòng, Tát Ngà... Đã làm ảnh hưởng đến hơn 300 ngôi nhà của trên 300 hộ dân; 13 công trình phúc lợi, điểm trường, nhà văn hóa thôn, trạm y tế, cột điện đổ gẫy... UBND huyện Mèo Vạc đã yêu cầu các địa phương tập trung nhân lực xuống cơ sở kiểm tra, thống kê thiệt hại về nhà cửa cũng như hoa màu. Khẩn trương huy động toàn bộ lực lượng tiến hành công tác khắc phục hậu quả thiên tai. Đối với Điện lực khu vực Đồng Văn – Mèo Vạc thực hiện công tác khắc phục hệ thống cột điện cũng như đường dây bị ảnh hưởng. Các đơn vị nhà trường, trạm y tế chủ động mua vật liệu để lập lại hệ thống mái  bị tốc ổn định phong trào giảng,dạy. Các hộ dân chủ động mua tấm lợp, với những hộ đặc biệt khó khăn có chủ trương cung ứng hỗ trợ kịp thời số Proximang để các hộ lợp lại mái, sớm ổn định cuộc sống. Ngoài ra, cần có phương án rà soát lại các công trình phúc lợi có nguy cơ đổ sập tránh những thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo ông Tề Văn Lâm, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Mèo Vạc: Đến nay, ngoài việc chỉ đạo khắc phục hậu quả, huyện Mèo Vạc cũng yêu cầu các xã, thị trấn theo dõi sát sao tình hình diễn biến thời tiết; gia cố, chằng chống nhà cửa, đề phòng tiếp tục có mưa bão. Tăng cường công tác tuyên truyền và các biện pháp phòng chống, đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão cho bà con nhân dân để tránh xảy ra thiệt hại nặng về tài sản và nguy hiểm đến tính mạng. Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, nhân lực, vật lực; có lực lượng thường trực đảm bảo ứng cứu khi xảy ra sự cố do thiên tai gây ra.

Minh Đức


Thống kê truy cập
Hôm nay : 856
Hôm qua : 2.119
Tháng 05 : 68.331
Năm 2024 : 367.745