Huyện Hoàng Su Phì tổ chức Hội thi “Tìm kiếm giải pháp sáng tạo, hiệu quả trong truyền thông xóa bỏ định kiến giới, phòng ngừa bạo lực gia đình, mua bán phụ nữ và trẻ em, xóa bỏ các hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh”

CTTBTG - Trong 02 ngày 10-11/9/2023 Hội liên hiệp Phụ nữ huyện Hoàng Su Phì đã tổ chức Hội thi Tìm kiếm giải pháp sáng tạo, hiệu quả trong truyền thông xóa bỏ định kiến giới, phòng ngừa bạo lực gia đình, mua bán phụ nữ và trẻ em, xóa bỏ các hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì năm 2023. Nhằm thực hiện tốt Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023. Tham gia Hội thi có 22 đội thuộc 21 xã và thôn Pố Lũng thị trấn Vinh Quang.

Thông qua hội thi nhằm tìm kiếm sáng kiến, giải pháp trong truyền thông xóa bỏ định kiến giới, bạo lực gia đình, mua bán phụ nữ và trẻ em, các hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh, nhằm thay đổi nhận thức, thái độ và đánh giá thiên lệch, tiêu cực về đặc điểm, vị trí, vai trò và năng lực của nam hoặc nữ ở đồng bào dân tộc thiểu số, tiến tới dần xóa bỏ định kiến giới, bạo lực gia đình, mua bán phụ nữ và trẻ em và các quan niệm lạc hậu về giới trong cộng đồng các dân tộc thiểu số. Nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ dân tộc thiểu số trong gia đình, xã hội, giảm khoảng cách giới, thúc đẩy thực hiện thành công các mục tiêu của Chiến lược quốc gia bình đẳng giới, góp phần vào sự phát triển, tiến bộ, văn minh của vùng dân tộc thiểu số trong huyện nói riêng và tỉnh nói chung.

Hội thi là hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền, giáo dục, nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, hội viên phụ nữ về định kiến giới, phòng ngừa bạo lực gia đình, mua bán phụ nữ và trẻ em, các hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh; đồng thời tạo điều kiện để đội ngũ cán bộ, hội viên phụ nữ giao lưu, trao đôi kinh nghiệm, tìm kiếm sáng kiến, các giải pháp truyền thông xóa bỏ định kiến giới, phòng ngừa bạo lực gia đình, mua bán phụ nữ và trẻ em, các hủ tục lạc hậu; tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyên v xóa bỏ định kiến giới, bạo lực gia đình cho cán bộ, hội viên, phụ nữ góp phân nâng cao nhận thức.

Các đội thi tham gia 3 phần thi gồm: Phần thi thứ nhất là Màn chào hỏi; Phần thi thứ 2 là phần thi tiểu phẩm về xóa bỏ định kiến giới, phòng ngừa bạo lực gia đình, mua bán phụ nữ và trẻ em, các hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh; Phần thi thứ 3 là phần thi thuyết trình về thực trạng của định kiến giới trong các lĩnh vực của đời sống, văn hóa, xã hội... và đưa ra các giải pháp nhằm xóa bỏ những định kiến đó.

Kết thúc Hội thi Ban tổ chức đã trao 01 giải nhất cho xã Thèn Chu Phìn; 02 giải nhì cho các xã Nậm Dịch và Tụ Nhân; 03 giải ba cho các xã Chiến Phố, Tả Sử Choóng, thôn Pố Lũng thị trấn Vinh Quang và trao 16 giải khuyến khích cho 16 xã; trao 03 giải phụ (Màn chào hỏi hay nhất cho xã Pố Lồ, Phần thi tiểu phẩm xuất sắc cho thôn Pố Lũng thị trấn Vinh Quang và thuyết trình xuất sắc nhất cho xã Thèn Chu Phìn)

Đồng chí Hoàng Thị Hưởng - UVBCH Đảng bộ huyện, Chủ tịch HLH Phụ nữ huyện trao giải nhất cho xã Thèn Chu Phìn

Qua Hội thi tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên phụ nữ; phát huy vai trò, trách nhiệm của hội viên, phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội; tiến tới từng bước xóa bỏ sự phân biệt đối xử về giới trong các lĩnh vực ca đời sống gia đình và xã hội. Lựa chọn được những sáng kiến, giải pháp truyền thông có hiệu quả trong công tác tuyên truyền xóa bó định kiến giới, phòng ngừa bạo lực gia đinh, mua bán phụ nữ và trẻ em, các hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trên địa bàn huyện Hoàng su Phì.

Tác giả: Lý Hà
Năm 2024 : 512.839