Hội nghị tập huấn lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật năm 2024

CTTBTG - Từ ngày 20 đến ngày 22/8/2024, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn "Công tác lãnh đạo, quản lý văn hóa, văn nghệ sau 50 năm đất nước thống nhất, đổi mới và phát triển, thực tiễn và những vấn đề cần quan tâm" ở khu vực phía Bắc.

Các đại biểu tham dự hội nghị tập huấn

Dự tập huấn có gần 200 học viên là các lãnh đạo Ban Tuyên giáo các tỉnh, thành ủy phụ trách văn hóa, văn nghệ; quản lý Nhà nước về văn hóa, văn nghệ; các hội văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương và địa phương; cùng đội ngũ cán bộ làm công tác nghiên cứu, lý luận phê bình văn học, nghệ thuật; phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí xuất bản; học viên, giảng viên các học viện, trường đại học có chuyên ngành văn học, nghệ thuật. Trong đó, tỉnh Hà Giang cử 08 cán bộ tham dự hội nghị, do đồng chí Đặng Ái Xoan, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm trưởng đoàn.

Hội nghị tập huấn có 5 chuyên đề được báo cáo bởi các giảng viên có kinh nghiệm về chuyên môn, đã và đang trực tiếp tham gia công tác lãnh đạo, quản lý, nghiên cứu văn học, nghệ thuật, bao gồm: Văn học, nghệ thuật với sự phát triển công nghiệp văn hóa; vai trò của kiến trúc với sự phát triển bền vững của đất nước; văn học, nghệ thuật của người Việt Nam ở nước ngoài. Bên cạnh thời gian thảo luận tại hội trường, Ban tổ chức Hội nghị cũng dành một buổi mời các học viên đi thực tế, tham quan và nghiên cứu một số cơ sở văn hóa, văn nghệ ở Thủ đô Hà Nội

Đồng chí Nguyễn Thế Kỷ phát biểu bế mạc Hội nghị

Phát biểu bế mạc Hội nghị tập huấn, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng nhấn mạnh, qua Hội nghị tập huấn nhằm giúp học viên củng cố, nắm vững quan điểm, đường lối phát triển văn hóa, văn học, nghệ thuật của Đảng, Nhà nước, nhất là những thành tựu, hạn chế của nền văn học, nghệ thuật nước nhà sau 50 năm đất nước thống nhất, đổi mới và phát triển, sau hơn 15 năm thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW của Đảng và đặc biệt là vấn đề triển khai thực hiện Kết luận 84/KL/TW của Bộ Chính trị về "Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW về xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới"; về vai trò của văn học, nghệ thuật với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam; về sứ mệnh hàn gắn, kết nối và quảng bá các giá trị văn hóa, văn nghệ Việt Nam của mảng văn học, nghệ thuật Việt Nam ở nước ngoài và về xu hướng đổi mới, hội nhập và vai trò của kiến trúc Việt Nam với sự phát triển bền vững đất nước. Trên cơ sở đó, báo cáo viên và học viên trao đổi kinh nghiệm xử lý một số vấn đề thực tiễn nhằm nâng cao năng lực xử lý các tình huống nảy sinh trong đời sống văn học, nghệ thuật ở các địa phương, đơn vị.

Tác giả: Lương Nghĩa BTGTU
Năm 2024 : 717.659